Đồng Tháp: Kiểm soát biên giới đường sông phòng, chống dịch Covid-19

01/12/2020 - 13:49

Hiện nay, khu vực biên giới Campuchia giáp với tỉnh Đồng Tháp, người dân nhập cảnh trái phép bằng phương tiện thủy trên các tuyến sông diễn biến phức tạp, nhất là khu vực sông Tiền thuộc xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự. Trước tình hình trên, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Đồng Tháp tăng cường phối hợp với lực lượng Công an tổ chức tuần tra kiểm soát, ngăn chặn người vượt biên phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

A A

Đoạn cửa khẩu biên giới Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự tiếp giáp với huyện Piền Chô, tỉnh PrâyVeng (Campuchia) có tổng chiều dài mặt sông trên 2km. Thời gian qua do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 việc qua lại biên giới được kiểm soát chặt chẽ, song vẫn có nhiều vụ người dân dùng xuồng máy vận chuyển người, hàng hóa trái phép qua biên giới. Đại úy Nguyễn Trường Giang - Phó Trạm trưởng cửa khẩu quốc tế Thường Phước, BĐBP Đồng Tháp cho biết: “Thời gian qua số lượng Việt kiều từ Biển Hồ về tương đối nhiều. Mùa nước, vào ban đêm công tác tuần tra kiểm soát rất vất vả, có những đêm mưa sấm chớp nguy hiểm nhưng anh em thực hiện nhiệm vụ vẫn nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm tốt nhiệm vụ”.

Chỉ tính trong 2 tháng qua, tại khu vực biên giới sông Tiền thuộc thủy phận xã Thường Phước 1, lực lượng biên phòng đã phát hiện đuổi bắt và ngăn chặn không cho nhập cảnh trái phép trên 100 người. BĐBP cũng phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an tăng cường lực lượng tại các điểm chốt chặn. Các Tổ tuần tra lưu động cũng được trang bị thêm các phương tiện thủy công suất lớn như tàu tuần tra 740 mã lực và 2 ca nô. Các lực lượng trực chốt quan sát 24/24, khi phát hiện đối tượng qua lại sẵn sàng dùng phương tiện truy đuổi.

Ngoài các lực lượng làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát phát hiện các đối tượng xâm nhập trái phép qua biên giới, thời gian qua, người dân biên giới cũng hỗ trợ các lực lượng rất nhiều. Khi phát hiện các đối tượng khả nghi, người dân nhanh chóng điện báo cung cấp thông tin, hỗ trợ và cùng lực lượng ngăn chặn truy bắt các đối tượng vượt biên góp phần ngăn chặn dịch bệnh Covid-19. Ông Nguyễn Thanh Sang ngụ ấp 1, xã Thường Phước 1 cho biết: “Tôi thường xuyên ở đoạn sông này nên cũng kịp thời phát hiện đối tượng là người bên kia qua đây để báo cho Biên phòng hay, góp phần phòng dịch bệnh cho bản thân và cộng đồng”.

Có đến đây mới cảm nhận được những vất vả, khó khăn trong điều kiện ăn, ở, tuần tra kiểm soát của BĐBP cũng như các lực lượng làm công tác tại các chốt chặn phòng, chống dịch Covid-19. Ông Trần Tiếng Quân - Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thường Phước, BĐBP Đồng Tháp cho biết: “Đơn vị làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trên sông, đồng thời tạo điều kiện chuẩn bị đầy đủ các phương tiện công cụ hỗ trợ. Chúng tôi cũng kêu gọi mọi người dân biên giới góp sức cùng các lực lượng để quản lý chặt biên giới góp phần cùng cả nước phòng, chống dịch Covid-19 thắng lợi”.

Trong mọi hoàn cảnh, với trách nhiệm và danh dự của người chiến sĩ, lực lượng BĐBP sẽ chung sức, đồng lòng, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ được giao, xứng đáng là “Lá chắn thép tuyến đầu chống dịch”. Hơn hết, người dân biên giới cũng đã ý thức và chung sức cùng các lực lượng ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép, góp phần cùng cả nước ngăn chặn, chiến thắng dịch bệnh Covid-19.

Theo MINH THI (Báo Đồng Tháp)