Đồng Tháp loay hoay trước mùa giải mới

25/02/2021 - 14:51

Mùa giải bóng đá hạng Nhất Quốc gia năm 2020 được xem là cái kết buồn với Câu lạc bộ Đồng Tháp (CLB ĐT) khi đội rớt xuống giải hạng Nhì. Trước mùa bóng 2021, đội bóng Đất Sen hồng vẫn đang loay hoay cho khâu chuẩn bị nhân sự, dù giải hạng Nhì chỉ còn hơn 1 tháng nữa là khởi tranh.

A A

Trương Huỳnh Anh Khoa (phải) là một trong số ít cầu thủ còn hợp đồng với Câu lạc bộ Đồng Tháp

Bóng đá ĐT với truyền thống 2 lần vô dịch Quốc gia các năm 1989 và 1996. Địa phương cũng được đánh giá cao trong công tác đào tạo cầu thủ trẻ. Tuy nhiên, kể từ khi bóng đá Việt Nam vận hành theo cơ chế chuyên nghiệp (năm 2000), CLB ĐT bắt đầu “chật vật” và liên tục lên xuống hạng. Chỉ tính riêng từ năm 2014 đến nay, dưới sự điều hành của Công ty Cổ phần Phát triển Bóng đá ĐT (DFC), thành tích CLB bóng đá xứ Sen hồng tiếp tục đi xuống. Từ V-League năm 2015, ĐT rớt xuống hạng Nhất từ năm 2016. Trong 5 mùa thi đấu ở hạng Nhất, thành tích tốt nhất của CLB ĐT là hạng 3 mùa 2018. Đến mùa giải năm 2020, CLB phải xuống giải hạng Nhì (giải đấu ngoài chuyên nghiệp), thành tích thấp nhất của CLB ĐT từ trước đến nay.

Trước kết quả “bết bát” của đội bóng tỉnh nhà, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT&DL) bày tỏ mong muốn lãnh đạo tỉnh giao quyền quản lý, điều hành CLB lại cho đơn vị. Theo Sở VH, TT&DL, thời gian qua, DFC đã không thực hiện được việc phát triển đội bóng, thậm chí, CLB ĐT không còn thi đấu trong hệ thống giải chuyên nghiệp Quốc gia khi rơi xuống hạng Nhì năm 2021. Đồng thời, DFC cũng không thực hiện đúng chiến lược kinh doanh là tăng thu, giảm dần phần đầu tư của Nhà nước. Thêm nữa, việc DFC thường xuyên nợ lương gây ảnh hưởng đến tâm lý cầu thủ, từ đó dẫn đến thành tích không tốt trong nhiều mùa giải. Do đó, Sở VH, TT&DL đã kiến nghị UBND tỉnh không tiếp tục hỗ trợ kinh phí, sân vận động, cầu thủ cho DFC. Đồng thời giao Sở tiếp nhận, quản lý và điều hành CLB ĐT tham dự giải hạng Nhì Quốc gia năm 2021.

Về phần DFC, giải thích cho khó khăn của CLB ĐT trong thời gian qua, ông Tống Văn Lâm - Giám đốc điều hành DFC cho biết: “Do một số doanh nghiệp không thấy được lợi ích từ bóng đá nên tạm dừng hoặc giảm tiền quảng cáo đối với DFC. Tuy nhiên, vẫn có một số công ty, doanh nghiệp tiếp tục đồng hành cùng đội bóng, nhưng kinh phí hạn chế. Chính điều này khiến CLB không đủ tiềm lực tài chính chiêu mộ những cầu thủ chất lượng, khó khăn trong cạnh tranh thứ hạng với những đội bóng khác. Ở mùa bóng 2020, CLB ĐT càng gặp khó về vấn đề tiền nong, do các doanh nghiệp tài trợ gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19. Thế nên, CLB ĐT dù nỗ lực nhưng không thể hoàn thành mục tiêu trụ hạng”.

Trước thềm mùa giải mới 2021, DFC đã kêu gọi các doanh nghiệp cam kết tiếp tục tài trợ kinh phí cho CLB ĐT và khẳng định quyết tâm đưa đội bóng sớm trở lại giải hạng Nhất. Đồng thời, DFC mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, cũng như  Sở VH,TT&DL. Được biết, để chuẩn bị cho giải hạng Nhì năm 2021, CLB ĐT đã hội quân vào ngày 23/2 với nhân sự khoảng 15 cầu thủ gồm cả hợp đồng và cầu thủ thử việc. Trong đó, các cầu thủ như: Anh Khoa, Nguyễn Đồng Tháp hay Võ Thanh Hậu là những gương mặt từng thi đấu mùa trước. Nhằm đáp ứng mục tiêu trở lại giải hạng Nhất mùa sau, lãnh đạo DFC đã có công văn đề nghị UBND tỉnh ĐT tiếp tục tạo điều kiện để CLB ĐT mượn lực lượng cầu thủ thuộc tuyến trẻ do Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao tỉnh (thuộc Sở VH,TT&DL) đào tạo. Tuy nhiên, đến nay phía DFC vẫn chưa nhận được câu trả lời của lãnh đạo tỉnh.

Theo kế hoạch, giải hạng Nhì bắt đầu khởi tranh từ tháng 4/2021, tức còn hơn 1 tháng nữa. Thời gian cận kề và DFC cần khẩn trương cho giai đoạn “chạy nước rút” này. Trước khi nghĩ đến mục tiêu đưa CLB ĐT trở lại hạng Nhất mùa sau, DFC cần hoàn thành công tác chuẩn bị cho mùa giải mới, nhất là về mặt lực lượng cho đội chủ sân Cao Lãnh.

Theo LÊ THANH (Báo Cần Thơ)