Du khách lại có dịp tham quan, trải nghiệm mùa nước nổi ở Tràm Chim

26/06/2018 - 09:24

Chương trình tham quan, trải nghiệm cuộc sống của người dân mùa nước nổi ở Tràm Chim năm nay được triển khai với nhiều dịch vụ hấp dẫn nhưng vẫn đậm nét đặc trưng của hệ sinh thái đất ngập nước vùng Đồng Tháp Mười.

A A

Du khách tham quan mùa nước nổi tại Vườn Quốc gia Tràm Chim (ảnh tư liệu)

Chương trình tham quan, trải nghiệm mùa nước nổi tại Vườn Quốc gia (VQG) Tràm Chim, huyện Tam Nông năm nay diễn ra từ tháng 7 đến tháng 12. Để đáp ứng nhu cầu tham quan của du khách, Khu du lịch (KDL) Tràm Chim đã xây dựng nhiều dịch vụ hấp dẫn. Theo đó, đến với dịch vụ tham quan bãi chim sinh sản tại khu A2 của VQG, du khách sẽ được len lõi vào rừng tràm và được hướng dẫn viên đưa đi tham quan thực địa, khám phá bãi chim sinh sản. Đến thời điểm này, công tác cải tạo, sửa chữa nhà chờ, đài quan sát hiện có tại khu vực bãi chim và chuẩn bị phương tiện vận chuyển (xuồng ba lá, tắc ráng) cùng các trang thiết bị, dụng cụ cần thiết phục vụ khách tham quan đã cơ bản hoàn chỉnh.

Năm nay, không gian dành cho dịch vụ trải nghiệm làm ngư dân sẽ được mở rộng tại 2 khu A1, A2 VQG Tràm Chim với diện tích trải nghiệm là 130ha, bao gồm trạm C4 (khu A1), đài quan sát 3 (khu A1) và trạm Kênh số 1 (khu A2). Ngư cụ du khách được sử dụng gồm câu, lưới, lọp, lờ, trúm lươn và bẫy chuột. Mỗi du khách được lựa chọn tối đa 3 loại ngư cụ để sử dụng cho một lần trải nghiệm dưới sự hướng dẫn của người dân địa phương.

Theo KDL Tràm Chim, đối với dịch vụ trải nghiệm làm ngư dân, KDL liên kết, hợp tác với hộ dân vùng đệm có kinh nghiệm về khai thác thủy sản để tổ chức dịch vụ. Sản phẩm thu được, du khách có thể tự tay chế biến hoặc chuyển dịch vụ ẩm thực tại điểm trải nghiệm để chế biến theo yêu cầu. KDL cũng chuẩn bị phương tiện vận chuyển trải nghiệm cùng các dụng cụ cần thiết phục vụ khách tham quan. Đặc biệt, trang bị bộ quần áo nông dân và khăn rằn truyền thống phục vụ khách sử dụng dịch vụ.

Dịch vụ bơi xuồng ngắm cảnh quan sinh thái được bố trí tại bãi sen khu vực đài quan sát 3, khu A1 VQG Tràm Chim. Dịch vụ trải nghiệm làm ngư dân, kết hợp ngủ trong rừng sẽ được tổ chức tại trạm C4 và đài quan sát 3, khu A1 của VQG. Riêng đối với việc kết hợp ngủ trong rừng, du khách sẽ ngủ trên sàn (vạc tre) hoặc bằng võng. Tùy theo tình hình thực tế, đơn vị sẽ tổ chức cho các đoàn ngủ tập thể hay ngủ riêng lẻ.

Đối với dịch vụ ngủ tại homestay, du khách sẽ hòa mình vào cuộc sống của người dân, cùng thực hiện dịch vụ, chế biến món ăn và trò chuyện về những câu chuyện đời thường với các thành viên gia đình tại Homestay Tư Cá Linh, Homestay Minh Thiện (xã Phú Thọ, huyện Tam Nông). Ngoài ra, năm nay KDL Tràm Chim có kế hoạch triển khai dịch vụ tham quan bãi chim sinh sản, kết hợp tìm hiểu mô hình nuôi ong lấy mật (tại cơ sở nuôi ong của hộ dân). KDL kết hợp hộ dân tổ chức cho du khách tham quan, tìm hiểu, trải nghiệm về mô hình nuôi ong lấy mật (cách nuôi, chăm sóc, quay mật,...) và thưởng thức các sản phẩm từ mật ong.

Anh Lê Hoàng Long - Giám đốc KDL Tràm Chim cho biết, việc tổ chức các dịch vụ, trong đó có một số dịch vụ mới đưa vào trong chương trình tham quan, trải nghiệm mùa nước nổi năm nay nhằm góp phần đa dạng sản phẩm du lịch, thu hút khách tham quan. Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho du khách có thể tham gia vào những chương trình tham quan, trải nghiệm hữu ích, hòa mình vào cuộc sống người dân và tự tay thực hiện công việc sinh kế miền sông nước để cảm thụ những giá trị về tinh thần hơn chỉ là tham quan.

Theo Báo Đồng Tháp