Duyên Hải nỗ lực về đích nông thôn mới

30/10/2018 - 10:08

Đây là quyết tâm của Đảng bộ, nhân dân TX Duyên Hải (Trà Vinh) trong suốt quá trình xây dựng NTM. Đến nay, toàn TX đã có 5/5 xã về đích. BCĐ xây dựng NTM của TX cho biết, Duyên Hải đang củng cố, nâng chất các tiêu chí, phấn đấu cuối năm nay được Thủ tướng công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

A A

Mô hình mượn đất thoát nghèo ở Trường Long Hòa

Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người toàn TX đạt 39 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 2,6% tại các xã NTM. Đời sống nông thôn chuyển biến rõ rệt, người dân phấn khởi, thi đua làm giàu. Nhiều mô hình người dân dìu dắt qua nhau cái đói nghèo thật đáng nể, như cho người nghèo mượn đất làm ăn, cho đất cất nhà ổn định cuộc sống, vay vốn phát triển kinh tế,…

Rau màu mang lại thu nhập gấp 2-3 lần lúa

Tại xã Trường Long Hòa, ông Nguyễn Văn Trương, nguyên Chi hội trưởng Hội CCB ấp Cồn Trứng, là tấm gương sáng về lòng nhân ái, tình đồng chí. Thấy bà Huỳnh Kiếm Hiệp (65 tuổi) là con gái đồng đội cũ khi ông còn công tác ở Binh đoàn Hải quân 962 (Đoàn tàu không số), không đất đai nhà ở, ông Trương đã tặng bà Hiệp 1 nền nhà 100 m2.

Ngoài ra, ông Trương còn cho nhiều hộ nghèo, hộ khó khác mượn đất ngay cặp mặt lộ để mở quầy hàng buôn bán nhỏ. Ông cho ông Vũ ở cùng ấp mượn 1 công đất, trồng rau màu phát triển kinh tế.

Xây dựng NTM ở Trường Long Hòa, không thể thiếu sự chung sức của các chị em trong Hội Phụ nữ xã. Tại ấp Nhà Mát, bà Lê Thị Kim Định (55 tuổi), vừa là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp, một trong những tấm lòng nhân ái có 20 công đất, thấy các hoàn cảnh khó khăn bà đều nhiệt tình giúp đỡ vươn lên.

Bà Lê Thị Bo là người được bà Định giúp đỡ. Gia đình bà Bo không có đất đai, nhà ở; con cái không thể đi học vì không có hộ khẩu. Thấy vậy, bà Định cho bà Bo mượn 1 nền nhà, 1 công đất trồng rau màu phát triển kinh tế. Đến nay, gia đình bà Bo đã thoát nghèo, đã mua được đất đai và trả lại nền của bà Định cho mượn trước đây.

Trường hợp khác là bà Lê Thị Sử (57 tuổi), đất lở hết không chỗ ở được bà Định cho 1 nền nhà ở, cho mượn 2 công đất tỉa đậu phộng, nuôi bò.

Bà Lê Thị Sử được bà Định giúp đỡ làm ăn thoát nghèo

Đến nay bà Sử cũng đã ổn định cuộc sống với thu nhập 200.000 đồng/ngày. Tổng cộng bà Định đã giúp đỡ được 3 hội viên, trong đó 2 hộ đã thoát nghèo, còn 1 hộ dự kiến thoát nghèo cuối năm nay.  

Nỗ lực về đích trong năm 2018

Thời gian qua, KT-XH TX Trà Vinh phát triển, đời sống chuyển biến tích cực, diện mạo nông thôn đổi mới, an ninh trật tự, an toàn xã hội ổn định, kết cấu hạ tầng từng bước hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu đi lại, SX và sinh hoạt của người dân, tỷ lệ hộ nghèo được kéo giảm, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên nâng lên.

Bộ mặt nông thôn từng bước đổi mới tại TX Duyên Hải

Ông Nguyễn Văn Ưa, Phó Trưởng phòng Kinh tế TX cho biết, trong quá trình xây dựng NTM, huyện hết sức quan tâm phát triển SX, lấy đó làm động lực phát triển KT-XH địa phương. Thời gian qua, TX đã chuyển đổi được 304,4 ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng màu như đậu phộng, ớt, dưa hấu (228,4 ha), nuôi thủy sản (76 ha).

Mỗi xã tập trung phát triển một loại rau màu chủ lực, như xã Trường Long Hòa trồng dưa hấu; xã Long Hữu trồng ớt chỉ thiên, đậu phộng, dưa, bí; xã Long Thành trồng sắn, hành lá,... Kết hợp phát triển kinh tế hợp tác, có bao tiêu đầu ra, tạo sự phát triển ổn định và bền vững. Kết quả chuyển sang trồng màu thu nhập từ 135 triệu đồng/ha, gấp 2-3 lần cây lúa.

Chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản ổn định, diện tích nuôi thủy sản lên tới 7.000 ha, thế mạnh là tôm thẻ, tôm sú, nghêu, cua biển, vọp, hàu,… 6 tháng đầu năm 2018, sản lượng nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản của TX đạt 13.531 tấn, đạt 54% kế hoạch, trong đó nuôi trồng tăng 41%, khai thác tự nhiên giảm 6,7% phản ánh nghề nuôi trồng phát triển, giảm bớt phụ thuộc tự nhiên.

Con tôm là một trong những thế mạnh của TX Duyên Hải

Trong phát triển kinh tế tập thể, 6 tháng đầu năm thành lập mới 5 THT, giải thể 9 THT, đến nay toàn TX có 105 THT với 1.456 thành viên. Thành lập mới 1 HTX, nâng tổng số HTX lên 13, tổng vốn điều lệ 18,4 tỷ đồng. Đến nay 5/5 xã có HTX, hoạt động có hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cải thiện đời sống người dân.

Trao đổi về nhiệm vụ xây dựng NTM 6 tháng cuối năm, ông Nguyễn Văn Ưa cho biết: “BCĐ xây dựng NTM của TX sẽ quyết liệt nâng chất các tiêu chí đã đạt được nhất là các tiêu chí giao thông, thủy lợi, hộ nghèo, trường học... tạo nên những điểm sáng cho bộ mặt NTM. Tập trung hoàn thiện 5/5 xã đã đạt 19/19 tiêu chí, hướng tới TX hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM ngay trong năm 2018”.

"Trong chuyển đổi SX, Phòng Kinh tế đã đầu tư 3 mô hình trồng rau an toàn, 4 mô hình nuôi gà sinh sản, 1 mô hình nuôi cá bóp, 2 mô hình trồng măng tây xanh, nuôi vọp, 4 mô hình trồng na, nuôi dê đực giống, mô hình nấm bào ngư, nuôi bò, … Nhìn chung, các mô hình cho hiệu quả và đang tiếp tục nhân rộng.

Hiện một số tiêu chí mềm TX Duyên Hải đạt rất tốt, như hộ nghèo giảm còn 2,6%, lao động có việc làm đạt 96,3%, BHYT đạt 90,25%, học sinh lên lớp đạt 99,8%, ….Các tiêu chí cứng như giao thông, thủy lợi đều hoàn thành. Hiện Duyên Hải đang nâng chất các tiêu chí để sẵn sàng về đích”, ông Nguyễn Văn Ưa, Phó Trưởng phòng Kinh tế TX.

Theo MINH ĐẢM (Nông Nghiệp)