"Gạo ngon nhất thế giới"- cơ hội vàng cho hạt ngọc đồng bằng

19/11/2019 - 09:17

Những ngày qua, người dân và doanh nghiệp sản xuất, chế biến gạo ở ĐBSCL nức lòng trước thông tin gạo Việt Nam lần đầu tiên đạt giải gạo ngon nhất thế giới.

A A

Kết quả cuộc thi gạo ngon thế giới đã gọi tên gạo thơm ST25 Việt Nam đạt giải nhất tại Hội nghị Thương mại gạo thế giới lần thứ 11 diễn ra tại Philippines từ ngày 11- 13/11/2019.

Giải thưởng “Gạo ngon nhất thế giới” sẽ là cơ hội vàng để thương hiệu gạo Việt Nam khẳng định trên thị trường thế giới.

Lần đầu tiên gạo Việt Nam đạt giải gạo ngon nhất thế giới

Cuộc thi gạo ngon thế giới thu hút nhiều quốc gia sản xuất gạo tham gia và xem cuộc thi là điều kiện tốt nhất để các quốc gia giới thiệu sản phẩm gạo đến thế giới.

Gạo ST25 của Việt Nam đã vượt qua các đối thủ đến từ Thái Lan và Campuchia để giành được danh hiệu “Gạo ngon nhất thế giới” tại cuộc thi World’s Best Rice do The Rice Trade tổ chức. Đây là lần đầu tiên gạo Việt Nam đạt danh hiệu này, trước đó, Thái Lan đã 5 lần đạt giải, Campuchia 4 lần, Mỹ 2 lần và Myanmar 1 lần.

ST25 là giống lúa thơm cao sản, thời gian sinh trưởng ngắn ngày (100- 105 ngày), cao cây (100- 110cm), bông to, hạt dài; gạo trắng, thơm; cơm ngon, ngọt. Đây là giống có tính ổn định cao trong sản xuất, khả năng thích nghi rộng ở nhiều vùng miền, nhất là thích nghi trong điều kiện vùng đất mặn ven biển.

Tính chống chịu kháng đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông tốt. Đó là yếu tố giúp nông dân giảm chi phí sản xuất và đảm bảo phẩm chất hạt gạo đạt điều kiện an toàn thực phẩm… Đây là thành quả nghiên cứu nhiều năm của kỹ sư- Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua cùng nhóm nghiên cứu đồng tác giả là TS. Trần Tấn Phương, ThS. Nguyễn Thị Thu Hương.

Trả lời các cơ quan báo chí, ông Hồ Quang Cua cho biết, qua danh sách các giống đã đoạt giải có thể thấy đều là lúa thơm cổ truyền có hạt gạo trắng, trong, thơm; cơm ngon, mềm. Tiêu chí dự thi là phải nộp 2 túi gạo, mỗi túi 2kg cùng bảng mô tả 200 chữ, cho biết tỷ lệ nước, gạo phù hợp để nấu cơm ngon. Ngoài yếu tố chất lượng họ còn cho điểm hình thức. Ban giám khảo là đầu bếp chuyên nghiệp và đẳng cấp trên thế giới.

Theo ông Hồ Quang Cua, hiện giống ST25 chưa sẵn sàng đưa ra sản xuất vì đang trong quá trình chờ Bộ Nông nghiệp- PTNT xét các thủ tục công nhận nên chưa nhân giống đại trà. Hiện tại chủ yếu chỉ sản xuất thử để lấy phẩm chất. Nếu muốn nhân giống thì có thể phải tới mùa vụ Đông Xuân năm sau. Còn giống ST24 và các giống ST khác, bất cứ ai có nhu cầu đều có thể liên hệ để được cung ứng.

ST24 hay ST25 mới là gạo ngon nhất thế giới?

Thông tin về giống gạo ST đạt giải nhất cuộc thi gạo ngon thế giới năm 2019 được nhiều cơ quan báo chí trong nước đăng tải, nhưng lúc đầu đăng thông tin là gạo ST24, sau đó lại đăng gạo ST25. Thú vị là cả 2 loại đều là gạo ngon, nhưng ST24 hay ST25 mới là giống gạo được công nhận ngon nhất thế giới?

Trên trang thông tin của BTC xác nhận chính thức ST25 là giống gạo đạt giải nhất cuộc thi này.

Để làm rõ thông tin này, tác giả Xuân Trường có bài viết đăng trên báo Sóc Trăng cho biết đã liên hệ với Anh hùng lao động, kỹ sư Hồ Quang Cua- Trưởng nhóm nghiên cứu giống lúa ST- và được ông cho biết: “Tại hội thi lần này, cả 2 loại gạo ST24 và ST25 đều được ban giám khảo chấm đồng điểm với nhau, làm cho ban giám khảo có đôi chút phân vân nên ngay trong buổi sáng 12/11 (giờ Việt Nam) ban giám khảo đã công bố giống ST24 là giống gạo ngon nhất thế giới năm 2019. Tuy nhiên, đến tối 12/11, không hiểu sao ban giám khảo lại có quyết định thay đổi chọn giống gạo ST25 là gạo ngon nhất tại hội thi lần này để công bố chính thức trên trang thông tin của mình (trtworldrice.com)”.

Sau khi giải thích cụ thể thông tin trên, kỹ sư Hồ Quang Cua cho biết thêm: “Thật ra, các cơ quan báo chí trong nước đăng tin đầu tiên giống gạo ST24 đạt giải nhất là không sai, bởi đây là kết quả công bố đầu tiên, còn kết quả sau cùng là do có sự điều chỉnh, thay đổi theo quan điểm riêng nào đó của ban giám khảo. Tuy nhiên, với kết quả dự thi lần này, chúng ta rất đáng tự hào vì cả 2 giống ST24 và ST25 đều được đánh giá là loại gạo ngon nhất thế giới năm 2019”.

Như vậy, với kết quả điều chỉnh sau cùng của Ban Giám khảo hội thi, dù ST24 có đồng điểm với giống ST25, nhưng giống ST25 mới là giống được công nhận đạt giải nhất cuộc thi gạo ngon thế giới năm 2019.

Tin rất vui cho ngành lúa gạo

Ông Nguyễn Văn Thành- Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất- Thương mại Phước Thành IV: Khi hay tin gạo Việt Nam- đại diện là gạo ST25 lần đầu tiên đạt giải gạo ngon nhất thế giới tại Philippines, doanh nghiệp chúng tôi và các doanh nghiệp Việt Nam rất vui. Theo tôi, trong thời gian tới, nhiều quốc gia sẽ để ý, quan tâm tới lúa gạo Việt Nam hơn. Điều đó cho thấy sự nỗ lực của các đơn vị, cá nhân đã có sự quan tâm lai tạo giống lúa đạt chất lượng gạo ngon hơn và được thế giới công nhận. Thương hiệu gạo Việt Nam cũng sẽ được người tiêu dùng chú ý nhiều hơn.

Theo Báo Vĩnh Long