Gạo sạch từ… xứ nếp

21/10/2019 - 08:52

 - Giữa vùng chuyên canh nếp Phú Tân, những hạt gạo sạch mang thương hiệu của Hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN) Phú Thạnh (xã Phú Thạnh) đang nỗ lực khẳng định chất lượng vươn ra thị trường. Sản xuất lúa chất lượng cao là hướng đi mà đơn vị này lựa chọn để đa dạng hóa dịch vụ, sản phẩm nhằm đảm bảo hoạt động ổn định và doanh thu tốt.

A A

HTXNN Phú Thạnh đang hoạt động với 12 dịch vụ, nhiệm vụ chủ yếu là cung cấp các dịch vụ đầu vào và ổn định đầu ra cho thành viên và nông dân trên địa bàn xã. Từ năm 2018, HTXNN Phú Thạnh đã thuê 10ha để sản xuất thí điểm lúa, gạo sạch theo mô hình chuỗi giá trị, quy trình sản xuất lúa, nếp theo tiêu chuẩn an toàn được đánh giá rất cao, vì chi phí sản xuất thấp, đầu ra của sản phẩm có giá. Giám đốc HTXNN Phú Thạnh Trần Văn Lô Ba cho biết, dòng sản phẩm này có thể tạo bước đột phát mới cho thị trường tiêu thụ lúa, gạo, tiềm năng phát triển gạo đạt tiêu chuẩn an toàn rất lớn, đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường trong và ngoài nước. Quy trình sản xuất gạo sạch không khác biệt nhiều so với gạo thông thường, chủ yếu chú trọng trong việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thay cho những sản phẩm hóa học thì tại đây chủ yếu sử dụng phân hữu cơ vi sinh, xử lý các loại bệnh trên lúa được can thiệp bằng thuốc sinh học.

Sản phẩm lúa, nếp sạch của Hợp tác xã nông nghiệp Phú Thạnh được đóng gói và kiểm định chất lượng an toàn

Trên cơ sở sản xuất lúa, nếp như trên, khi đưa ra thị trường đảm bảo không có dư lượng thuốc trừ sâu. Sau khi lúa nguyên liệu phơi khô được đưa vào kho trữ đảm bảo cách nhiệt và vệ sinh. Lúa nguyên liệu từ kho trữ chuyển sang hệ thống xay xát liên hoàn qua liên kết với các nhà máy để chế biến, đóng gói đảm bảo chất lượng. Sản phẩm gạo sạch được đóng gói có nhãn hiệu và tiêu thụ tại các siêu thị, cửa hàng nông sản an toàn và cung cấp cho các thành viên, công nhân trong HTX. Theo báo cáo của HTXNN Phú Thạnh, năm qua, việc sản xuất lúa, gạo sạch đã đem về doanh thu khoảng 940 triệu đồng, sau khi trừ tất cả chi phí, lợi nhuận còn 120 triệu đồng. Các sản phẩm chủ lực của HTXNN Phú Thạnh được gắn nhãn hiệu chứng nhận đạt chất lượng tiêu chuẩn an toàn như: nếp thơm Phú Tân, gạo lức Đài Thơm 8, gạo OM5451 đóng gói bao 2kg, 5kg, 10kg, có đặc tính sạch, dẻo, thơm hơn nhiều loại sản xuất thông thường. Vụ hè thu năm nay, HTX được Công ty Nanotex ký kết thu mua 100% lúa, nếp với tổng diện tích 153,6ha.

Ông Trần Văn Lô Ba cho biết thêm, sản xuất lúa, gạo sạch là dịch vụ có nhiều tiềm năng về kinh tế và hứa hẹn sẽ tiếp tục phát triển tốt. Giá bán của lúa sạch hiện nay cao hơn thị trường 200 đồng/kg, khi được sản xuất thành gạo sạch thì bán được giá 15.000 đồng/kg (chênh lệch khoảng 3.000 đồng/kg so gạo thường). Gạo sạch mang thương hiệu của HTXNN Phú Thạnh nay đã có mặt tại siêu thị Tứ Sơn, cửa hàng trưng bày và tiêu thụ nông sản cho các HTX (TP. Hồ Chí Minh), cửa hàng nông sản an toàn chợ Bắc Cái Đầm (xã Tân Hòa, Phú Tân). Năm nay là năm thứ 2 HTXNN Phú Thạnh sản xuất lúa chất lượng cao. Dù khởi điểm ban đầu còn nhỏ lẻ, đầu ra khiêm tốn khi chưa có sự kết nối rộng mở với khách hàng, nhưng được xem là những ý tưởng gợi mở đáng trân trọng. Vì một nền sản xuất lâu dài cho nông dân, thuận theo xu hướng sản xuất xanh, sạch, hữu cơ là điều cần thiết và định hướng phù hợp cho nông dân. Ông Trần Văn Lô Ba cho biết, khi công trình đầu tư của HTX hoàn thành (văn phòng làm việc, của hàng vật tư nông nghiệp, nhà kho), HTXNN sẽ tiến hành đầu tư thêm lò sấy, máy xay xát thực hiện việc chế biến sản phẩm gạo an toàn do HTX sản xuất nhằm thực hiện tốt mô hình chuỗi giá trị nông sản bền vững.

HTXNN Phú Thạnh đang tích cực tìm đối tác là các doanh nghiệp kinh doanh lúa, gạo liên kết thực hiện mô hình “Cánh đồng lớn”, sản xuất lúa, nếp chất lượng cao theo chuỗi giá trị để vừa ổn định đầu ra cho nông dân, vừa phát triển thương hiệu lúa, nếp sạch theo tiêu chuẩn an toàn.

MỸ HẠNH