Gặp gỡ thủ khoa Đất Sen hồng

24/07/2018 - 09:24

Với tổng điểm 53.65, em Tăng Trần Hiểu Nghĩa - học sinh lớp 12T, Trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu trở thành thủ khoa của tỉnh Đồng Tháp và là thí sinh cao điểm thứ 2 toàn quốc tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Hiểu Nghĩa còn được biết đến là học sinh giỏi toàn diện trong suốt 12 năm học phổ thông, cũng như đạt nhiều giải thưởng ở các cuộc thi cấp tỉnh, Quốc gia.

A A

Hiểu Nghĩa luôn trân trọng và cất giữ những giải thưởng trong học tập của mình một cách cẩn thận

Bất ngờ vì trở thành thủ khoa

Những ngày qua, căn nhà của Tăng Trần Hiểu Nghĩa luôn đầy ắp tiếng cười, mọi người trong gia đình đều phấn khởi vì em đạt thành tích rất cao ở kỳ thi THPT Quốc gia năm nay. Ba mẹ hiểu rõ sức học của Hiểu Nghĩa, biết con siêng năng và chịu đầu tư trong học tập nhưng không ai trong gia đình nghĩ rằng em sẽ đạt thủ khoa của tỉnh và á khoa cả nước. Chị Trần Thị Hai (SN 1965) – mẹ Hiểu Nghĩa vui mừng cho biết: “Tôi rất vui mừng và hạnh phúc. Ban đầu, cả nhà chỉ hy vọng con đạt điểm cao và đậu đại học. Thế nhưng, kết quả quá mỹ mãn. Chúng tôi mong rằng đó sẽ là động lực để con tiếp tục phấn đấu hơn nữa trong tương lai”.

Không chỉ gia đình, mà bản thân Nghĩa cũng không tin vào kết quả mình vừa đạt được. “Thật sự thì kết quả mà em đạt được vẫn là một bất ngờ lớn đối với em, vượt xa những gì mà bản thân em mong đợi. Em nghĩ, bên cạnh quá trình đầu tư của bản thân còn có chút yếu tố may mắn. Và, cũng có thể do em luôn giữ tâm lý thoải mái khi làm bài thi và bình tĩnh xử lí từng câu hỏi. Em không phải là một người tiếp thu nhanh nhưng bù lại em rất cẩn trọng với mọi điều mình làm. Có lẽ chính những yếu tố này đã giúp em đạt được kết quả bất ngờ như thế!” – Hiểu Nghĩa tâm sự.

Dù bất ngờ, nhưng Nghĩa cũng không cho phép mình tự mãn với các danh xưng “thủ khoa” hay “á khoa”. Bởi theo Nghĩa, mục đích của việc học không phải chạy theo thành tích mà là cả một quá trình phấn đấu rèn luyện. Chính sự nỗ lực mới giúp bản thân khẳng định năng lực. Là người có tinh thần cầu tiến và thích học hỏi, Nghĩa xem những thành tích mà em đạt được là những cột mốc cho sự trưởng thành và tiến bộ của em trên con đường học vấn.

Giỏi tiếng Anh nhưng chọn khối B

Hiểu Nghĩa bắt đầu có hứng thú với nghề bác sĩ từ khi học cấp hai. Lên đến cấp ba, em đầu tư ngay vào 3 môn khối B để hiện thực hóa mục tiêu đỗ đại học ngành y. “Em rất thích xem những phim truyền hình về bác sĩ. Mẹ em cũng là bác sĩ nên phần nào em cũng hiểu được công việc này và mong muốn được trở thành bác sĩ như mẹ” – Hiểu Nghĩa bộc bạch.

Khi đã xác định được mục tiêu của mình, Hiểu Nghĩa luôn đề ra kế hoạch học tập cho bản thân. Do cha mẹ luôn bận bịu với công việc riêng nên ít dành thời gian cho việc học của Nghĩa. Phần lớn là em tự học và phân bố thời gian một cách hợp lý. Ngoài những giờ học trên lớp, em còn học thêm ở bên ngoài để củng cố kiến thức và có nguồn tài liệu để trau dồi thêm. Đến năm lớp 12 là thời điểm Nghĩa đẩy mạnh cường độ học tập của mình với các môn khối B. Những lúc rảnh rỗi, Nghĩa thường rủ bạn bè ra những quán cafe, hoặc đến thư viện để trao đổi và cùng nhau làm bài tập. Nhờ cách học đó, em đạt kết quả rất cao tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Với tổng điểm khối B là 27,60, Hiểu Nghĩa sẽ nộp hồ sơ xét tuyển vào ngành bác sĩ đa khoa của Trường Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh.

Theo chia sẻ của gia đình, dù chọn ngành y (khối B), nhưng Nghĩa lại rất giỏi môn tiếng Anh. Ngay từ cấp Tiểu học, Nghĩa đã thể hiện năng khiếu và niềm đam mê với môn học này. Chia sẻ về cách học tiếng Anh của mình, Hiểu Nghĩa cho biết: “Sau mỗi giờ học căng thẳng, em thư giãn bằng cách xem những video, hay talk show (chương trình truyền hình) nước ngoài. Việc này không những giúp em biết thêm thông tin, vừa thư giãn, lại vừa trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình. Và khi có từ ngữ nào lạ, em lại tra từ điển rồi bổ sung thêm vào kho từ vựng của bản thân”.

Có lẽ do có tố chất, cộng thêm việc yêu thích môn học này nên 12 năm qua, Hiểu Nghĩa đã sưu tập cho mình bảng thành tích đáng nễ ở môn tiếng Anh. Cấp Tiểu học, em đạt giải nhất các cuộc thi Olympic môn tiếng Anh, Olympic kiến thức cấp tỉnh. Lên cấp 2, em đạt giải nhất cuộc thi tiếng Anh qua Internet cấp tỉnh hay huy chương đồng cuộc thi tiếng Anh trên mạng cấp Quốc gia. Riêng cấp 3, Hiểu Nghĩa cũng từng giành giải nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn tiếng Anh (năm lớp 11)...

Muốn “săn” học bổng du học để về đóng góp cho quê hương

Ba là kỹ sư xây dựng, mẹ là bác sĩ nên có thể nói, em có một môi trường sống và học tập tốt. Nhưng có lẽ ý thức tự học tập là yếu tố mang lại thành công cho Nghĩa.

Hiểu Nghĩa nhận Giấy khen khi đạt điểm thủ khoa cấp tỉnh, á khoa toàn quốc

Có lợi thế về tiếng Anh, nên Hiểu Nghĩa hy vọng rằng mình sẽ đạt kết quả tốt khi theo đuổi ngành y. Theo Hiểu Nghĩa, phần giao thoa giữa các môn khoa học tự nhiên nói chung với tiếng Anh chính là tư duy logic của mỗi người. Mặc dù, tiếng Anh không phải là môn nằm trong tổ học xét tuyển khối B, nhưng em thấy việc rèn luyện kĩ năng tiếng Anh không bao giờ phí. Đối với em, khả năng giao tiếp tiếng Anh sẽ đem lại cho em cơ hội hướng đến những chương trình du học ở nước ngoài để tiếp tục trau dồi kiến thức chuyên môn. Hơn thế nữa, trong thời đại hiện nay, khả năng ngoại ngữ tốt sẽ hỗ trợ em rất nhiều trong một môi trường làm việc hội nhập, tiếp xúc với bệnh nhân hay những đối tác nước ngoài.

Với ba, mẹ Hiểu Nghĩa, con chọn ngành nghề gì cũng được, điều quan trọng là phải biết phấn đấu, nỗ lực để thành công với con đường mình đã chọn. “Vợ chồng tôi không áp đặt mà có nhiệm vụ phân tích, định hướng để cháu có thể hiểu hơn về các ngành nghề, qua đó có sự chọn lựa phù hợp cho bản thân. Và rất mừng khi con phấn đấu để học ngành y. Tôi cũng thường nói với con rằng, ngành này dù cực khổ nhưng lại rất nhân đạo vì trách nhiệm phải chữa bệnh cứu người...” – anh Tăng Văn Hiểu (SN 1965, cha Hiểu Nghĩa) nói.

Hay tin Hiểu Nghĩa đạt điểm thủ khoa cấp tỉnh và á khoa toàn quốc, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP.Cao Lãnh và các ban, ngành, đoàn thể địa phương đến gia đình chúc mừng và trao Giấy khen đột xuất cho em. Tại đây, đồng chí Lê Thành Công – Bí thư Thành ủy Cao Lãnh gửi lời chúc mừng, động viên gia đình và cá nhân Hiểu Nghĩa đã đạt được thành tích cao trong học tập, mang vinh dự về cho địa phương. Lãnh đạo Thành ủy Cao Lãnh mong muốn Hiểu Nghĩa sẽ cố gắng phát huy hơn nữa khả năng trong thời gian tới để tiếp tục gặt hái thành công trên con đường học vấn, đóng góp cho quê hương mình.

Đáp lại kỳ vọng của lãnh đạo địa phương, Hiểu Nghĩa chia sẻ: “Em nghĩ rằng quê hương mình vẫn còn rất nhiều tiềm năng cạnh tranh kể cả với những thành phố lớn khác và rất nhiều cơ hội để các bạn trẻ phát triển. Chính vì vậy, em cũng muốn góp chút sức lực của mình cho sự phát triển của tỉnh nhà sau khi học bác sĩ. Em không dám hứa hẹn nhiều về tương lai, nhưng em hi vọng rằng em sẽ “săn” được học bổng du học và quay về làm việc ở chính quê nhà của mình”.

Đối với những bạn trẻ sắp bước vào kì thi THPT Quốc gia, Hiểu Nghĩa muốn nhắn nhủ: “Hãy xác định rõ mục tiêu của mình và đặt ra một lộ trình thật rõ ràng và khoa học. Hãy “sống chết” với mục tiêu mà mình đã đặt ra. Khi cảm thấy việc học có vẻ căng thẳng và mệt mỏi quá thì hãy thư giãn. Rủ đám bạn đi đâu đó cho khuây khỏa hay nghe một bài nhạc mà mình thích. Và, hãy bước vào kì thi với một tâm thế thật thoải mái và bình tĩnh nhất có thể”.

Theo Báo Đồng Tháp