Giá thịt heo chưa hạ nhiệt

02/12/2019 - 09:08

Giá heo hơi trên thị trường đã cán mốc 70 ngàn đồng/kg, cao nhất từ trước đến nay và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ngoài nguyên nhân được cho là nguồn cung giảm do dịch bệnh, nhu cầu tăng cao vào dịp cuối năm, còn có hiện tượng chờ giá.

A A

Bầy heo 5 con đã đến lứa xuất chuồng, giá đang tăng vùn vụt, chị Phạm Mỹ Hảo, hộ chăn nuôi heo ở xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước vừa mừng lại vừa lo bởi mỗi ngày có rất nhiều thương lái đến doạ mua, mỗi người đưa ra một mức giá khác nhau, người sau cao hơn người trước. Vì vậy, gia đình chị quyết định giữ lại nuôi tiếp chờ giá cao hơn vào cuối năm. Chị Hảo phân trần: "Theo thông lệ hàng năm, đến cận Tết Nguyên đán giá heo sẽ tăng cao".

Giá thịt heo tại các chợ hiện từ 100-140 ngàn đồng/kg, tăng 30-40% so với đầu tháng 10 vừa qua.

Tổng đàn heo giảm, giá tăng liên tục, người chăn nuôi bán sợ "sộ" nên ai cũng muốn giữ heo lại tại chuồng chờ giá lên tiếp. Hiện nay, mỗi ngày heo lên 2-3 giá, vừa sáng đang ở một mức thì đến trưa, chiều thương lái đã đưa ra mức giá khác. Đây là lý do khiến người chăn nuôi chủ động "ém" heo tại chuồng, mong ngóng mức giá cao hơn.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nguyễn Thành Huy xác nhận, giá heo tăng cao trong thời gian qua do ảnh hưởng dịch tả heo châu Phi, tổng đàn giảm mạnh, trong khi đó người nuôi chưa dám tái đàn. Nhưng ông  Huy cũng khẳng định, nguồn cung không thiếu đến mức giá heo hơi xuất chuồng "lập kỷ lục" liên tục như những ngày qua. “Có thương lái, hộ chăn nuôi lợi dụng thời cơ để "găm" hàng chờ giá, đẩy giá lên cao. Giá heo không phụ thuộc bất kỳ nước nào mà do người chăn nuôi và người mua bán tự thương lượng", ông Huy cho biết.

Thời điểm dịch tả heo châu Phi vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, để tránh thiệt hại khi dịch bệnh lây lan, ông Huy khuyến cáo người chăn nuôi nên bán heo khi đến lứa xuất chuồng.

Anh Nguyễn Văn Miền, thương lái thu mua heo tại huyện Cái Nước, cho biết: "Giá heo tăng cao, nhưng tìm mua heo không dễ do nguồn heo nuôi nhỏ lẻ trong các hộ dân đã cạn dần. Dù phải lùng sục khắp nơi, đặt cọc trước, đến tết mới bắt heo mà người nuôi vẫn không chịu bán".

Ông Miền cho biết thêm, sau khi giết mổ lượng thịt bán rất chậm, do giá tăng cao, các bà nội trợ chuyển sang các sản phẩm thịt trâu, bò, gà, vịt và cá, tôm… Trước đây mỗi ngày sạp thịt của ông bán hết 2 con heo trọng lượng trên 200 kg, nay giảm xuống chỉ còn một nửa.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại các chợ trong tỉnh, thịt heo hiện có giá từ 100-140 ngàn đồng/kg, tăng từ 30-40%, tương đương 30-50 ngàn đồng/kg so với đầu tháng 10. Đây là mức tăng cao kỷ lục từ trước đến nay.

Chị Trần Thị Bích, Khóm 8, Phường 8, TP Cà Mau, cho biết: "Giá thịt heo tăng đã đành, còn “rủ” cá, tôm, gà, vịt… tăng giá theo khiến các bà nội trợ phải chi tiêu nhiều hơn, tốn kém hơn, dù chưa bước vào mùa mua sắm cuối năm".

Nhiều thương lái thu mua heo dự đoán, giá thịt heo sẽ tiếp tục ở mức cao như hiện nay và kéo dài trong thời gian tới; Mức độ tăng, giảm còn phụ thuộc nhiều vào diễn biến của dịch tả heo châu Phi. Bên cạnh đó, không ít thương lái dự đoán giá heo hơi có thể tăng mạnh trong 2 tháng cuối năm.

Ông Nguyễn Thành Huy thông tin: "Từ khi xuất hiện đến nay, dịch tả heo Châu phi đã làm thiệt hại gần 11 ngàn con heo, tổng trọng lượng trên 700 tấn ở 84 xã, phường, thị trấn thuộc 9 huyện và TP Cà Mau. Theo nhận định của ngành thú y, trong những ngày gần đây, dịch bệnh có chiều hướng giảm nhưng vẫn còn tiềm ẩn. Do đó, các địa phương cần phải tăng cường giám sát và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch đồng bộ, không được chủ quan, lơ là, vì đây là một dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây lan nhanh và rất khó kiểm soát".

Đối với các địa phương qua 30 ngày không phát sinh dịch bệnh trở lại, ông Huy lưu ý cần tăng cường tuyên truyền để người chăn nuôi hiểu rõ quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, cũng như công tác tiêu độc khử trùng chuồng trại và tuyệt đối không nên tái đàn ở những nơi chưa kiểm soát được dịch bệnh.

Theo Báo Cà Mau