Hải quan Kiên Giang mong doanh nghiệp phản ánh ngay nếu bị sách nhiễu

09/08/2018 - 13:56

Cục Hải quan Kiên Giang đang đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan điện tử, giúp thông quan nhanh, tạo thuận lợi cho DN

A A

Giảm thời gian, giảm thủ tục

Sau khi ngành Hải quan triển khai Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS, Cục Hải quan Kiên Giang là một trong những đơn vị đi đầu áp dụng thông quan tự động (VNACCS/VCIS). Việc hiện đại hóa thủ tục xuất nhập khẩu đã mang lại hiệu quả rõ nét và lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu, rút ngắn thời gian làm thủ tục hải quan, tiết kiệm chi phí góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả công tác quản lý hải quan hiện đại.

Anh Triệu Đức Thạch, Trưởng phòng Xuất nhập khẩu (XNK), Công ty TNHH XNK Xương Hưng Long cho biết, trung bình mỗi tháng công ty có 150 xe hàng thực hiện thủ tục thông quan qua Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang). Trước kia, doanh nghiệp mất khoảng 10-15 phút để thông quan 1 xe hàng, tuy nhiên, hiện chỉ mất chưa tới 1 phút để thông quan cho mỗi lô hàng.

Anh Triệu Đức Thạch thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa tại Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên

“Từ khi có hệ thống VNACCS/VCIS và sự hỗ trợ của cán bộ hải quan đã tạo điều kiện thuận lợi hơn rất nhiều cho DN, chi phí giảm, thời gian thông quan cũng nhanh chóng hơn nhiều. Đặc biệt, với tờ khai luồng xanh, không cần nhân viên phải đem hồ sơ thủ tục lên hải quan mà có thể thông quan luôn”, anh Thạch cho hay.

Để đảm bảo hoạt động thông quan tự động không gián đoạn, Chi cục hải quan cửa khẩu quốc tế Hà Tiên luôn đảm bảo đường truyền VNACCS/VCIS, các ứng dụng chương trình nghiệp vụ hoạt động thông suốt, kịp thời hỗ trợ, giải đáp những vướng mắc của doanh nghiệp. Đồng thời, công bố công khai đường dây nóng qua tổng đài tiếp nhận thông tin để giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc của DN trong hoạt động XNK.

Bên cạnh đó, Chi cục thực hiện đo thời gian giải phóng hàng, phạm vi đo gồm các khoảng thời gian xử lý tác nghiệp của các đơn vị từ khi DN đăng ký tờ khai hải quan đến khi cơ quan Hải quan quyết định thông quan cho lô hàng. Việc đo thời gian thông quan hàng hóa một cách công khai là hướng cải cách minh bạch, qua đó, tạo dựng được niềm tin của DN đối với cải cách các thủ tục của Cục Hải quan Kiên Giang nói chung và Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hà Tiên nói riêng.

Hiện đại hóa gắn với kỷ luật, kỷ cương

Theo ông Ngô Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Hải quan Kiên Giang, thời gian qua, Cục Hải quan Kiên Giang đã nỗ lực đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho cộng đồng DN trong việc thực hiện thủ tục hải quan.

“Bộ thủ tục hải quan được công khai trên trang thông tin điện tử của Cục và niêm yết tại các địa điểm làm thủ tục giúp cho cộng đồng DN tra cứu thực hiện và giám sát các bước làm thủ tục của cán bộ, công chức hải quan để kịp thời phản ánh những việc làm không đúng quy định. Đồng thời, triển khai đồng bộ trên diện rộng các ứng dụng công nghệ thông tin trong kê khai, nộp thuế, dịch vụ công trực tuyến và cơ chế một cửa quốc gia ASEAN”, ông Ngô Hoàng Hải nói.

Cán bộ hải quan và lực lượng biên phòng phối hợp kiểm tra hàng hóa thông quan tại Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên

Ông Ngô Hoàng Hải cũng khẳng định, việc vận hành có hiệu quả hệ thống thông quan điện tử VNACCS/VCIS đã góp phần rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK của doanh nghiệp và tiền đề cho việc kết nối giữa hệ thống VNACCS/VCIS với cơ chế một cửa quốc gia và hệ thống công nghệ thông tin của các Bộ, Ngành được thuận lợi.

“Trên địa bàn Kiên Giang, hiện có 50 DN thường xuyên thực hiện thủ tục XNK, đến nay, tại 100% số doanh nghiệp kê khai thủ tục hải quan qua Hệ thống VNACCS/VCIS”, ông Hải cho biết.

Trong thời gian tới, Cục Hải quan Kiên Giang tiếp tục hướng tới mục tiêu giảm nhiều hơn nữa cả về thời gian, chi phí và thủ tục cho DN. Đồng thời, xác định cải cách hiện đại hóa gắn với kỷ luật, kỷ cương. Tuy nhiên, để làm được như vậy, ông Hải cho rằng, cần có sự hợp tác chặt chẽ của các DN, phản ánh thông tin kịp thời những vướng mắc, kể cả hiện tượng nhũng nhiều, sách nhiễu tới cơ quan hải quan. Cục cũng thành lập các tổ công tác trực tiếp kết nối với DN, tiếp nhận, xử lý vướng mắc một cách hiệu quả, đáp ứng mục tiêu đề ra trong cải cách hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp.

Theo CẨM TÚ (VOV)