"Hành động vì thiên nhiên"

05/06/2020 - 08:46

Những năm qua, ngày Môi trường thế giới (5-6) đã trở thành sự kiện toàn cầu, được hàng triệu người ở hơn 100 quốc gia, tổ chức tham gia. Đây là một trong những ngày lễ quan trọng hàng đầu của Liên Hợp quốc (LHQ) để thúc đẩy nhận thức và hành động vì môi trường trên toàn thế giới. Năm 2020, chủ đề ngày này được chọn là “Hành động vì thiên nhiên” (Time for Nature), tập trung vào đa dạng sinh học.

A A

Ngành chức năng Vĩnh Long thường xuyên thu gom rác thải, bảo vệ môi trường.

Hướng tới làm cho môi trường tốt hơn

Bắt đầu từ năm 1982, Việt Nam tham gia ngày Môi trường thế giới. Sự kiện này tập trung các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cũng như hành động của mọi người luôn tiết kiệm, sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng, tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; tái sử dụng và tái chế chất thải, chống rác thải nhựa, bảo vệ nguồn nước, khí tượng, động vật hoang dã...

Qua đó, cộng đồng quốc tế hướng tới thực hiện tốt hơn các mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ hành tinh xanh.

Trong hàng loạt vấn đề về giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, thì những năm gần đây vấn đề môi trường cũng cần đặt lên hàng đầu quan tâm với nhiều lý do. Năm 2019, ô nhiễm không khí ở 2 thành phố lớn nhất Việt Nam là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh ở mức báo động. Bên cạnh, tình trạng rác thải diễn ra khắp nơi, gây lụt lội đô thị...

Năm nay, ngày Môi trường thế giới, diễn ra trong bối cảnh toàn cầu đang phải chống đại dịch COVID-19. Chính vì vậy, Bộ Tài nguyên- Môi trường đã sớm chủ động xây dựng các phương án và ban hành những văn bản hướng dẫn, định hướng các cấp, ngành và địa phương xây dựng các kế hoạch tuyên truyền cho ngày này.

Chủ đề, thông điệp ngày Môi trường thế giới năm 2020. Ảnh chụp màn hình

Bộ Tài nguyên- Môi trường đã xây dựng các chương trình, phát động các cuộc thi, phong trào thiết thực ý nghĩa, cổ vũ lan tỏa tới cộng đồng, cụ thể như: chương trình tọa đàm đối thoại chủ đề ngày Môi trường thế giới; phối hợp giữa Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Tài nguyên- Môi trường với các Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Sở Tài nguyên- Môi trường các tỉnh- thành tổ chức cuộc thi sáng kiến “Mô hình Văn phòng xanh thân thiện với môi trường”…

Bộ Tài nguyên- Môi trường cũng đề nghị các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương; UBND các tỉnh- thành chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức các hoạt động để hưởng ứng sự kiện này.

Mạnh dạn đổi mới trong các phương thức tuyên truyền; đẩy mạnh công tác xã hội hóa về bảo tồn đa dạng sinh học; kiểm soát nạn săn bắt, buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã trái phép; quản lý sinh vật ngoại lai; kiểm soát tăng cường việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải; tập trung các nguồn lực để giải quyết triệt để các vấn đề ô nhiễm môi trường từ chất thải đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sinh kế của người dân…

Các khẩu hiệu tuyên truyền bảo vệ môi trường năm 2020: Hài hoà với thiên nhiên - Gìn giữ bảo tồn đa dạng sinh học; Trái đất cần chúng ta! Hãy liên kết chống lại biến đổi khí hậu; Hãy sử dụng đồ dùng từ vật liệu tái chế; Đánh bắt hải sản sai cách là phá hủy cân bằng sinh học; Sử dụng nguồn nguyên liệu xanh là góp phần bảo vệ môi trường…

Vĩnh Long hưởng ứng ngày Môi trường thế giới

Nếu trước đây, sử dụng túi ny lông trong sinh hoạt tràn lan thì giờ đây đã được nhiều nơi sử dụng vật liệu thân thiện thay thế. Hàng loạt công sở, doanh nghiệp, quán xá, khu nghỉ dưỡng... không còn dùng chai, ống hút, hộp nhựa. Các hoạt động vì môi trường; kêu gọi không xả rác bừa bãi... có mặt ở khắp nơi. Ngày Môi trường thế giới đã khiến các vấn đề môi trường trở nên nhân văn hơn.

Hưởng ứng ngày này, sáng 1-6 vừa qua, Hội Nông dân xã Long Mỹ (Mang Thít) tổ chức lễ ra quân vệ sinh môi trường nhằm tạo cảnh quan sạch đẹp, thông thoáng trên tuyến Đường huyện 30.

Cán bộ, hội viên nông dân xã đã cùng nhau làm cỏ phát quang bụi rậm 2 bên đường nhằm xây dựng tuyến đường xanh- sạch- văn minh- không rác thải nhựa. Được biết, tại đây cũng đã thành lập tổ thu gom rác, tổ “ngày thứ 7 xanh” thường xuyên ra quân thu gom rác thải, trồng và chăm sóc hoa trên các tuyến đường.

Ngành chức năng Vĩnh Long thường xuyên thu gom rác thải, bảo vệ môi trường.

Sở Tài nguyên- Môi trường tỉnh đã có hướng dẫn tổ chức các hoạt động thuộc “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng ngày Môi trường thế giới năm nay. Theo đó, tổ chức tuyên truyền về chủ đề, thông điệp hưởng ứng theo hướng tiết kiệm, hiệu quả, có sức lan tỏa, ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức của cộng đồng.

Khuyến khích treo băng rôn, pano, áp phích được làm từ các vật liệu thân thiện với môi trường tại các khu vực công cộng, đường phố, trụ sở cơ quan làm việc và các địa điểm phù hợp.

Đầu tư kinh phí, đẩy mạnh công tác xã hội hóa về bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học; xây dựng nội dung quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học trong quy hoạch tỉnh; thành lập và quản lý hiệu quả các khu bảo tồn thiên nhiên; phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái…

Sở Tài nguyên- Môi trường cũng yêu cầu tăng cường kiểm soát việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải; tập trung các nguồn lực để giải quyết triệt để các vấn đề ô nhiễm môi trường từ chất thải đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sinh kế của người dân; khuyến khích tổ chức khởi công, xây dựng và bàn giao các công trình bảo vệ môi trường phục vụ lợi ích của cộng đồng.

Tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc không săn bắt động vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng; không khai thác, đánh bắt, sử dụng cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên…

Qua đó, phát hiện, biểu dương và khen thưởng những tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có đóng góp hiệu quả, thiết thực trong việc sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, sản xuất tiêu dùng bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Năm 1972, Đại hội đồng LHQ quyết định chọn ngày 5-6 hàng năm là ngày Môi trường thế giới nhằm kêu gọi chung tay vì một Trái đất xanh. Kể từ năm 1974, ngày này chính thức được hưởng ứng rộng rãi, bắt đầu với chủ đề “Chỉ một Trái đất”. Đến nay, từng năm sẽ có chủ đề khác nhau.

Theo NGUYỄN HOÀNG (Báo Vĩnh Long)