Hấp dẫn món cá trèn

18/01/2021 - 14:34

“Con cá lưỡi trâu sầu đâu méo miệng; con cá trèn bầu nhiều chuyện sứt môi”, câu ca quen thuộc của người dân vùng sông nước miền Tây Nam bộ nói về loài cá quen thuộc, có đặc điểm riêng về mặt hình thể và mùi vị, không lẫn vào đâu được.

A A

 Cá trèn thân hình mỏng dài, mềm, thịt ngọt và thơm. Đặc biệt là chúng có đầu dẹt, miệng trề... Loại cá này có nhiều trên sông, dễ đánh bắt bằng chài, lưới, dỡ chà...

Tùy theo hình dáng, kích cỡ, cá trèn có những tên gọi khác nhau như: cá trèn lá, trèn mỡ,  trèn bầu... Trong các loại cá trèn, có thể nói con cá trèn bầu là ngon hơn cả vì thịt nhiều, ngon ngọt, ít xương. Ngoài 2 cục thịt nạc gù lên trên sống lưng, ta còn phải kể đến phần bụng (cái nọng) rất béo của cá.

Cá trèn rất dễ chế biến món ăn. Nếu là cá trèn lá (nhỏ con, mình dẹp, ít thịt) thì làm mắm hay lăn bột chiên dầm nước mắm tỏi ớt; còn những con lớn hơn như trèn kết, trèn bầu thì làm khô, kho mẳn (kho lạt), kho nghệ... Nhưng ấn tượng và phổ biến nhất có lẽ là món cá trèn kho tộ.

Cá mua ở chợ phải chọn cá tươi (con lớn mới béo, ngon) đem về làm sạch, để ráo. Ướp gia vị (đầu hành lá giã nhuyễn, muối, đường tán, đường thốt nốt càng ngon vì có mùi vị đặc trưng, bột ngọt, ớt, nước màu…) cho vừa khẩu vị, để cá ngấm khoảng 5 phút. Cho nước mắm ngon vào ngập xăm xắp với cá, nêm cho vừa ăn. Đặt tộ lên bếp với ngọn lửa liu riu cho đến khi nước cá sền sệt là nhắc xuống. Để cho nước cá có độ sánh hấp dẫn, trước khi nước cá hơi cạn thì cho thêm một ít nước cơm sôi vào. Cuối cùng, cho dầu ăn, một ít tiêu xay, vài trái ớt hiểm chín là xong...

Chỉ cần dùng đũa giẽ một miếng cá trèn cho vào miệng nhai chậm rãi, bạn sẽ cảm nhận vị ngọt, béo của cá, vị thơm nồng của tiêu thấm dần vào vị giác... Và một miếng cơm nóng có chan miếng nước canh bầu vào “lùa” một hơi, đoán chắc bạn sẽ nhớ mãi món ăn dân dã miền sông nước này.

Theo K.M (Khoa học phổ thông)