Hậu Giang nỗ lực nâng cao chỉ số PCI

04/05/2019 - 09:22

Năm 2018, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tăng 6 bậc so với năm 2017, còn chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) của tỉnh Hậu Giang nằm trong nhóm tỉnh có chỉ số thấp nhất. Bằng mọi giải pháp, Hậu Giang đang nỗ lực thực hiện để nâng cao các chỉ số trong năm 2019.

A A

Hậu Giang luôn quan tâm hỗ trợ và rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục cho doanh nghiệp. Ảnh: H.THU

Tiếp tục cải thiện chỉ số thành phần

Chỉ số PCI năm 2018, tỉnh Hậu Giang được xếp hạng 44/63 tỉnh, thành phố trên cả nước và đứng vị trí thứ 10/13 của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nằm trong nhóm hạng trung bình. Trong 10 chỉ số thành phần PCI, tỉnh có 6 chỉ số thành phần được đánh giá cao là chỉ số tiếp cận đất đai tăng, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo lao động, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự. Bên cạnh các chỉ số tăng thì có 4 chỉ số giảm điểm là chi phí thời gian, tính minh bạch, gia nhập thị trường và tính năng động của chính quyền tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Quân, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, cho biết: Kết quả trên đã phản ánh những mặt được và còn hạn chế của tỉnh. Phải nói rằng, trong thời gian qua, về lĩnh vực đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã phối hợp giải quyết dứt điểm các khiếu nại trong các dự án đầu tư đến công tác giải phóng mặt bằng. Theo đó, các sở, ngành, UBND huyện, thị xã, thành phố đã hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp khi có những vướng mắc, khó khăn và tư vấn, giới thiệu quảng bá xúc tiến cho doanh nghiệp. Giải quyết những vụ việc tranh tụng tại các doanh nghiệp kịp thời và giữ vững được an ninh trật tự tại các khu, cụm công nghiệp. Trong thời gian tới, Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục làm cơ quan đầu mối cho các ngành, các cấp, tháo gỡ những khó khăn, hỗ trợ cho doanh nghiệp. Ngoài ra, thực hiện các chính sách hỗ trợ của Trung ương cho doanh nghiệp về sản xuất, cải thiện môi trường kinh doanh, giảm thời gian thực hiện các thủ tục. Tăng cường đối thoại doanh nghiệp, tìm đầu ra cho doanh nghiệp, hỗ trợ sản xuất kinh doanh.

Còn Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cũng tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm cải thiện chỉ số PCI, trong đó chú trọng công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tăng cường kiểm tra, chỉ đạo để giải quyết các vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tiếp tục thông tin tuyên truyền đến tổ chức, cá nhân các quy định liên quan đến việc giải quyết TTHC lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Trong thời gian qua, với những chính sách thu hút đầu tư, lãnh đạo tỉnh rất cầu thị tiếp đón doanh nghiệp đến đầu tư và các sở, ngành, địa phương luôn nỗ lực để tạo môi trường thuận lợi nhất cho nhà đầu tư khi đến làm việc. Song song đó, luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người dân đến làm các thủ tục liên quan. Tuy nhiên, năm 2018 chỉ số PAPI của tỉnh lại nằm trong nhóm tỉnh có chỉ số thấp nhất nên tỉnh đang rất nỗ lực để cải thiện. Chỉ số này thấp là do phần lớn ở các địa phương, người dân chưa có thói quen làm hồ sơ theo hình thức nộp trực tuyến qua mạng, vì vậy làm ảnh hưởng đến chỉ số PAPI chung của tỉnh. Ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND thành phố Vị Thanh, cho biết: Hiện nay, thành phố thực hiện tiếp nhận hồ sơ dịch vụ công mức độ 3, chủ yếu là các hồ sơ đăng ký kinh doanh, tư pháp, chưa thực hiện được dịch vụ công ở mức độ 4. Để thực hiện được cấp độ 4, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền về dịch vụ công, từ đó giúp người dân hiểu hơn để tham gia và giúp giảm được chi phí, thời gian đi lại cho người dân.

Người dân được hướng dẫn thủ tục tại Trung tâm Hành chính công. Ảnh: T.XOÀN

Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Để góp phần cho sự phát triển chung của tỉnh, tạo môi trường thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, cho rằng: Thời gian qua, Cục Thuế đã đề ra nhiều giải pháp, trong đó tập trung chỉ đạo công khai, minh bạch thủ tục hành chính thuế rút ngắn thời gian, đơn giản TTHC, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến, tổ chức hướng dẫn thực hiện các chính sách thuế mới ban hành, cũng như tăng cường đối thoại, hướng dẫn, giải đáp thắc mắc cho người nộp thuế. Nhằm tiếp tục đồng hành cùng với tỉnh trong việc cải thiện các chỉ số thành phần PCI, Cục Thuế đã xây dựng kế hoạch và cải cách hành chính thuế, thực hiện hành chính theo tiêu chuẩn ISO, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan trong việc liên thông cấp mã số thuế, thu tiền sử dụng đất…

Đặc biệt là việc thành lập Trung tâm Hành chính công của tỉnh (trung tâm) vào tháng 5-2018, là cơ quan đầu mối tập trung tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính, dịch vụ công, hướng dẫn, cung cấp thông tin, cung cấp ứng dụng trong giải quyết các TTHC cấp tỉnh theo bộ thủ tục hành chính đã được UBND tỉnh công bố là sự đột phá không chỉ tăng bậc cho 2 chỉ số PCI và PAPI mà còn cho các chỉ số khác trong năm 2019 và những năm tiếp theo. Tính đến nay, có 16 sở, ban, ngành tỉnh thực hiện tiếp nhận và trả kết quả tại trung tâm.

Ông Hồ Tấn Hoàng, Giám đốc Trung tâm Hành chính công tỉnh, cho biết: Khi đến trung tâm, người dân, tổ chức, doanh nghiệp được đón tiếp, hướng dẫn tận tình, chu đáo, nhanh chóng, hiệu quả. Đặc biệt, cùng một lúc người dân, doanh nghiệp có thể yêu cầu giải quyết nhiều hồ sơ hành chính mà không phải đi lại nhiều lần, nhiều nơi. Các loại thủ tục hành chính được niêm yết công khai, đầy đủ, kịp thời để phục vụ tốt cho tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp. Một trong những đột phá tại trung tâm là việc đẩy mạnh công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Phần mềm thực hiện việc tiếp nhận, chuyển hồ sơ TTHC, theo dõi tiến độ, giám sát quá trình giải quyết TTHC từ khi tiếp nhận tại trung tâm đến khi trả hồ sơ. Phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin về nộp hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua mạng internet, thông báo hồ sơ đã có kết quả qua tin nhắn SMS…

Để tăng chỉ số, UBND tỉnh Hậu Giang cũng tăng cường chỉ đạo, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là thủ tục liên quan đến kinh doanh, đầu tư và doanh nghiệp trên cơ sở tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp. Tạo khuôn khổ pháp lý đồng bộ, đơn giản hóa các thủ tục về đầu tư, thẩm định dự án, chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, thủ tục cấp quyền sở hữu nhà ở, đất ở và các thủ tục liên quan khác. Các sở, ngành liên quan đến các chỉ tiêu giảm điểm trong PCI trong năm 2018 cũng đã xây dựng kế hoạch và giải pháp thật cụ thể nhằm nâng cao các chỉ số thành phần. Thực hiện sơ kết đánh giá kết quả thực hiện các giải pháp nâng cao chỉ số PCI trong năm 2018, từ đó đánh giá nguyên nhân, hạn chế nhằm đưa ra giải pháp khắc phục các hạn chế, đồng thời tiếp tục phát huy các chỉ số có điểm số được cải thiện trong năm 2018, để năm 2019 chỉ số PCI của tỉnh sẽ đạt kết quả khả quan hơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tiến Châu cho rằng: Các sở, ngành, địa phương cần tăng cường vai trò của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Tích cực phát huy đầy đủ trách nhiệm trong giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, phải luôn đồng hành cùng doanh nghiệp. Tiếp tục quan tâm, chỉ đạo cải cách thủ tục hành chính một cách mạnh mẽ theo tinh thần Nghị quyết số 02 của Chính phủ và kế hoạch của UBND tỉnh về nâng cao chất lượng các chỉ số PAR TNDEX, SIPAS, PAPI và PCI tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2018-2021 và những năm tiếp theo. Rà soát đơn giản hóa thủ tục hành chính trên tất cả các lĩnh vực quản lý nhà nước, kịp thời kiến nghị loại bỏ những thủ tục phức tạp, gây phiền hà cho tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp. Giám đốc các sở, ngành tỉnh và Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ khẩn trương rà soát và có giải pháp thiết thực, khắc phục các chỉ số thành phần giảm điểm để cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, phấn đấu năm 2019 nằm trong nhóm tỉnh khá của cả nước.

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Lữ Văn Hùng cho rằng: Mục tiêu trong năm 2019 này đối với chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Hậu Giang phải tăng thêm 7 bậc so với năm 2018. Vì vậy, từ tỉnh đến địa phương phải thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, nhất là cải thiện các chỉ số giảm điểm. Trong đó, tập trung rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục cho doanh nghiệp; tiếp tục đơn giản thủ tục hành chính, vận dụng pháp luật linh hoạt để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp..

Theo T.XOÀN - H.THU (Báo Hậu Giang)