Hiến đất làm nên con đường "Ba Kỉnh"

04/11/2019 - 14:05

Trên địa bàn ấp Hưng Hòa, xã Long Vĩnh (huyện Gò Công Tây) có con đường mang tên “Ba Kỉnh”. Đây là con đường do nhân dân đặt để ghi nhớ sự đóng góp của ông Huỳnh Văn Công, thường gọi là ông Ba Kỉnh, người đã tình nguyện hiến đất, đóng góp công sức, tiền của làm nên con đường giao thông nông thôn khang trang, góp phần cùng xã Long Vĩnh xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

A A

Ông Công (bên trái) đi trên con đường “Ba Kỉnh” mà ông đã đóng góp để xây dựng khang trang, sạch đẹp.

Năm 2017, khi xã Long Vĩnh đã thực hiện hoàn thành phần lớn các tiêu chí trong 19 tiêu chí xây dựng NTM, chỉ có con đường vẫn ngổn ngang trăm mối. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Long Vĩnh Đặng Công Tiên cho biết: “Các con đường lớn và trọng yếu của xã thì cơ bản xây dựng hoàn thành, chỉ còn đường xóm ấp. Trong khi kinh phí xã có hạn mà đây là việc cấp thiết để về đích NTM. Vì vậy, xã mới kêu gọi người dân hiến đất làm đường”.

Tuy nhiên, giá đất thời điểm này lên “cơn sốt”, thêm vào đó cây cối trồng lâu năm trong vườn bị chặt mà không được đền bù nên nhiều người dân vẫn còn tiếc nuối, chưa muốn hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Nhiều cuộc họp dân được mở ra nhưng chưa nhận được sự đồng thuận cao. Ngay trong khi vận động người dân hiến đất gặp khó khăn thì ông Công lại xin hiến đất làm đường.

Nói về việc này, ông Công, người đàn ông đã qua tuổi “bát tuần” hơi chút bùi ngùi: “Khi nghe tôi nói hiến đất, nhiều người cũng bất ngờ, bởi trước đó mình đã đóng góp tiền mua hơn 500 m2 để mở rộng con đường này rồi. Gia đình tôi dù có gần 2 mẫu đất nhưng con đông (10 người con), chưa giàu có gì. Hiến đất bởi tôi nghĩ nơi đâu đường sá mở rộng khang trang là nơi đó phát triển, đời sống người dân nâng cao, trong đó có gia đình mình”.

Ông Công đã hiến thêm trên 1.000 m2 đất để làm con đường bê tông chắc chắn, rộng rãi. Nhà ông trên đường này nên khi ông hiến đất thì những gia đình sau cũng hiến đất theo. Nhờ vậy, con đường rộng rãi nối dài từ đầu xóm đến cuối xóm nhanh chóng hoàn thành, thay thế con đường cũ lầy lội trước đây.

Hành động cao cả là vậy, nhưng ông Công vẫn chỉ nghĩ đơn giản: “Quê tôi vẫn còn nghèo, đời sống người dân đa phần làm nông nghiệp nên chưa thể đóng góp nhiều. Là một người dân bình thường, tôi cũng phải lo miếng cơm manh áo, nhưng khi Nhà nước kêu gọi, với chủ trương đúng đắn thì bản thân mình thiệt đi một chút cũng không sao, bởi mong muốn con cháu mình đi làm ăn xa về nhìn thấy đường sá đẹp đẽ mà tự hào”.

Nhờ sự đồng lòng của người dân nên xã Long Vĩnh đã thực hiện hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM, trong đó có tiêu chí đường nông thôn. Long Vĩnh ra mắt xã NTM vào cuối tháng 7-2019 và là xã NTM thứ 6 của huyện Gò Công Tây.

Kết quả này của Long Vĩnh có phần đóng góp của những cá nhân tâm huyết hết lòng vì quê hương như ông Công. Để ghi nhận đóng góp của ông Công, chính quyền xã Long Vĩnh đã chấp thuận cho nhân dân đặt cho con đường này với cái tên trìu mến: Con đường “Ba Kỉnh”.

Theo Báo Ấp Bắc