Hiệu quả thiết thực những công trình

01/06/2020 - 09:07

Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng của biến đổi khí hậu, nhất là tình hình xâm nhập mặn, vì vậy hàng năm, nhiều công trình liên quan được huyện Long Mỹ triển khai thực hiện để phục vụ người dân.

A A

Nhiều công trình giao thông, thủy lợi kết hợp với công tác ngăn mặn được huyện Long Mỹ triển khai thực hiện.                

Thực hiện Chiến dịch giao thông nông thôn, thủy lợi và trồng cây (chiến dịch) năm nay, huyện Long Mỹ làm mới 7 tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn, với bề ngang mặt lộ từ 2,5-3,5m; đồng thời nâng cấp mở rộng được 16 tuyến, bề ngang mặt lộ 2,5m và duy tu, sửa chữa 3 tuyến, bề ngang mặt lộ 3,5m. Đến thời điểm này, nhiều công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, trong đó có những công trình không chỉ góp phần giúp người dân đi lại và vận chuyển hàng hóa được thuận lợi trong hai mùa mưa nắng mà còn hỗ trợ việc ngăn mặn để bảo vệ sản xuất được hiệu quả. Điển hình là tại tuyến đường ở kênh Cao Hột Bé, thuộc ấp 1, xã Thuận Hòa, vừa được nâng cấp xây dựng mới và đưa vào sử dụng trong niềm phấn khởi của người dân nơi đây.

Chỉ ra con lộ bê tông trước nhà có bề ngang mặt lộ rộng 3m, ông Lê Văn Bé Hai, sống ven tuyến kênh Cao Hột Bé, chia sẻ: “Tôi và hầu hết bà con ở đây đều sống bằng nghề trồng lúa. Tuy nhiên, những năm gần đây do tình hình biến đổi khí hậu khi thời tiết nắng nóng và xâm nhập mặn ngày càng gay gắt đã ảnh hưởng đến quá trình canh tác của người dân. Trong đó, con lộ trước nhà khi chưa được nâng cấp như thế này thì đôi lúc gặp thủy triều dâng cao làm tràn nước qua một số đoạn nên bà con gặp khó trong vấn đề kiểm soát mặn, vì khu vực này gần sông lớn và có độ mặn ở mức cao lấn sâu vào theo triều biển Tây. Thế nhưng, khi con lộ được nâng cao thêm và những đường cống nhỏ được nối liền thì những lo toan trước đây đã không còn, giờ bà con chỉ tập trung sản xuất cho lúa được trúng mùa để có nguồn thu nhập hấp dẫn”.

Bên cạnh con lộ trên thì tuyến đê bao ngăn mặn kết hợp với làm lộ bằng nhựa đi qua xã Thuận Hòa từ sông Trà Ban về tới giáp ranh xã Xà Phiên có chiều dài 8km, bề ngang mặt lộ 3m cũng được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đây được xem là công trình ngăn mặn huyết mạch của Thuận Hòa và khi kết hợp với những cống, đập ngăn mặn từ xa khác thì người dân Thuận Hòa càng an tâm về tình hình xâm nhập mặn trong thời gian tới sẽ ít ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất. Ông Huỳnh Thanh Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Thuận Hòa, thông tin: Được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của UBND và các ngành chức năng của huyện Long Mỹ, cộng với sự chung sức từ người dân nên đến thời điểm này Thuận Hòa đã hoàn thành và vượt các chỉ tiêu của chiến dịch. Điều phấn khởi là qua thời gian đầu tư, hiện hệ thống giao thông nông thôn trên địa bàn xã đã từng bước được khang khang, đặc biệt là những công trình có kết hợp với công tác phòng, chống xâm nhập mặn đã phát huy hiệu quả tích cực.

Mùa khô năm nay, tình hình xâm nhập mặn trên địa bàn huyện Long Mỹ diễn ra rất gay gắt, khi độ mặn thường xuyên xuất hiện từ 12-16‰, trong đó cao nhất đạt đến 18,6‰. Dù độ mặn ở mức cao nhưng nhờ có sự chủ động từ trước bằng việc thực hiện những công trình và phi công trình nên tình hình xâm nhập mặn không gây thiệt hại lớn cho người dân. Ông Lê Hồng Việt, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Long Mỹ, cho biết: Ngoài vận hành có hiệu quả nhiều đập cải tiến và đắp hơn 70 đập thời vụ để ngăn mặn được kịp thời thì nhiều công trình giao thông, thủy lợi đã được đầu tư trước đó và ngay trong mùa khô năm nay cũng góp phần tích cực trong công tác phòng, chống xâm nhập mặn hiệu quả. Cụ thể, ngoài phần đường giao thông thì từ đầu năm đến nay, về phần cầu nông thôn địa phương đã bắc mới 19 cây; nâng cấp, mở rộng 13 cây và duy tu sửa chữa 8 cây. Điểm đột phá trong làm cầu giao thông của địa phương là nhiều cây cầu còn kết hợp với hệ thống ngăn mặn (như cầu đê ngăn mặn Bảy Tiệm, xã Xà Phiên) nhằm phát huy đa chức năng và tiết kiệm chi phí đầu tư nếu làm hai công trình riêng biệt.

Cùng với những công trình giao thông, thủy lợi, nhằm khơi thông dòng chảy và giúp người dân tích trữ nguồn nước ngọt trong nội đồng để phục vụ sản xuất có hiệu quả trong đợt xâm nhập mặn gay gắt vừa qua, từ đầu mùa khô đến nay, ngành chức năng huyện Long Mỹ đã tổ chức nạo vét để khơi thông dòng chảy được hơn 9.000m, đồng thời kết hợp sửa chữa và nâng chất 8 cống; qua đây khép kín hơn 500ha đất sản xuất nông nghiệp của huyện. Bên cạnh đó, ngành chức năng cùng chính quyền địa phương và người dân trong huyện còn triển khai trồng nhiều cây xanh cặp mé sông để chống sạt lở và tạo cảnh quan môi trường, chống biến đổi khí hậu. Cụ thể đến thời điểm này, toàn huyện đã thực hiện được khoảng 8km kè sinh thái, loại cây trồng chủ yếu là tràm và một số loại cây bản địa.

Ông Lê Hồng Việt, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Long Mỹ, cho biết thêm: Thông qua việc trồng cây xanh trong chiến dịch thời gian qua đã mang lại nhiều kết quả khả quan. Cụ thể, ngoài chống sạt lở bờ sông hiệu quả thì công trình kè sinh thái còn góp phần giảm đáng kể về kinh phí trong duy tu bảo vệ đường, chống lãng phí tài nguyên đất, nhất là kinh phí thực hiện thấp nên dễ huy động sức dân, từ đó tính xã hội hóa rất cao. Bên cạnh đó, môi trường được bảo vệ do diện tích cây xanh tăng lên, cũng như làm đa dạng sinh học. Mặt khác, mô hình còn góp phần mang lại nguồn thu nhập cho người dân, bởi sau khi trồng 3-4 năm thì bà con có thể khai thác tràm để bán. Về lâu dài, mô hình tạo mặt bằng gia cố mái kênh, thuận tiện trong việc nạo vét lòng kênh… Nhìn chung, với sự vào cuộc quyết liệt từ đầu chiến dịch bằng nhiều giải pháp trọng tâm trong chỉ đạo và triển khai thực hiện, đến thời điểm này huyện Long Mỹ đã có nhiều chỉ tiêu của chiến dịch đã đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, địa phương vẫn đang tiếp tục nỗ lực thực hiện những công việc còn lại, phấn đấu hoàn thành và kết thúc chiến dịch trước ngày 30-6 tới.

Theo HỮU PHƯỚC (Báo Hậu Giang)