Khan giống, miền Tây 'mọc' nhiều điểm bán sầu riêng ăn tại chỗ trả hạt

01/08/2018 - 19:21

Do nhu cầu cây giống tăng cao, các chủ vựa và doanh nghiệp ở miền Tây nghĩ ra cách mua sầu riêng ở các tỉnh khác về bán cơm gỡ vốn, lấy lại hạt để ươm cây giống bán thu lời.

A A

Ăn sầu riêng 19.000 đồng/kg phải trả hạt

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Trần Tuấn Quốc - Giám đốc Công ty Cây trồng Toàn Quốc (khóm 2, thị trấn Long Hồ, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) cho biết, phía công ty vừa chở về khoảng 4 tấn sầu riêng từ Bảo Lộc (Lâm Đồng) để bán thử nghiệm với giá rẻ là 19.000 đồng/kg, với điều kiện khách ăn tại chỗ và để lại hạt.

Tuy nhiên, do người dân đến thưởng thức quá đông, nên tới đây phía công ty dự kiến nhập về thêm khoảng 200 tấn sầu riêng để phục vụ nhu cầu của người dân địa phương.

Điểm bán sầu riêng của Công ty cây trồng Toàn Quốc luôn đông khách. Ảnh: CTV

Lo chất lượng cây giống

Ông Mai Văn Trị - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả miền Đông Nam Bộ cho biết, trong quy trình sản xuất giống sầu riêng, quan trọng nhất là phải xây dựng được vườn cây giống đầu dòng thuần chủng, có năng suất cao, cây sạch bệnh...

Đây là nguồn cung cấp cành và mắt ghép đạt chuẩn để tạo ra những cây giống khỏe, đạt chất lượng. Với việc sản xuất giống ồ ạt như hiện nay, nguy cơ cây giống kém chất lượng, không sạch bệnh là rất cao.

Vì người làm giống sẵn sàng lấy mắt ghép từ cây thương mại (cây đang cho thu hoạch trong vườn), thậm chí vì nhu cầu mắt ghép tăng cao, họ sử dụng một cách đại trà các cây trong vườn chứ không chỉ chọn những cây đạt về năng suất, độ sạch bệnh...

Theo ghi nhận của phóng viên tại Công ty Toàn Quốc, đa phần khách đến mua sầu riêng ăn với tâm lý tò mò, muốn trải nghiệm bằng cách tự tay chẻ và thưởng thức sầu riêng tại chỗ.

“Do thích ăn loại trái cây này và khi thấy bạn bè đăng hình ăn sầu riêng trả hạt với giá rẻ này trên mạng xã hội nên tôi tìm đến đây để thưởng thức một lần cho biết” - chị Phạm Xuân Linh (ở huyện Long Hồ) cho biết.

Do khách đông, sầu riêng mua về từ Lâm Đồng không chín kịp nên có lúc phía công ty phải tạm nghỉ bán nhiều giờ. Nhiều người từ xa đến phải chờ lâu mới được “ăn cho đã”.

Tương tự, chủ cơ sở thu mua sầu riêng Hoàng Kim (xã Xuân Tân, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) cũng cho biết: “Chúng tôi mua sầu riêng lấy nhân và đóng hộp bán cho các cơ sở làm bánh kẹo. Hạt sầu riêng sau khi bóc tách trước đây hầu như đổ bỏ vì giá rẻ, bán ra không đủ công thu gom. Nhưng từ đầu mùa đến nay, nhiều chủ vựa ươm cây giống đến hỏi mua hạt sầu riêng với giá rất cao, thậm chí các vựa cây giống tranh nhau mua”.

Vì thế, bà Kim đã cho nhân viên ngoài việc bóc tách lấy nhân thì kiêm luôn lấy hạt để đem bán.

Ngoài ra, một số điểm bán sầu riêng ở xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, cũng gây sốt trong những ngày qua với chuyện “ăn quả trả hạt” với giá siêu rẻ (19.000 đồng/kg), trong khi giá thị trường từ 40.000 - 80.000 đồng/kg sầu riêng.

Vựa sầu riêng của chị Nguyễn Thị Kim Ngân là một điển hình. Những ngày qua vựa của chị luôn trong tình trạng đông nghẹt khách. Xe máy, ôtô biển số từ các tỉnh, thành ĐBSCL đổ về kín cạnh đống sầu riêng hàng chục tấn. Để giới thiệu khách, chị căng băng rôn với dòng chữ “Sầu riêng 19.000 đồng/kg, ăn tại chỗ, trả hạt, trà nóng, trà đá, miễn phí”.

Gần đây, ở TP.Cần Thơ cũng xuất hiện điểm bán sầu riêng giá rẻ với hình thức tương tự. Chủ các vựa đều khẳng định, sầu riêng chín tự nhiên, không nhúng thuốc vì mục đích chủ bán là để lấy hạt.

Ồ ạt mua hạt làm gốc ghép

Nhiều người ăn sầu riêng tại chỗ nhận xét chất lượng sầu riêng khá ổn nhưng cơm mỏng, hạt rất to khác với loại Ri 6, Monthong (sầu riêng Thái Lan) đang được trồng nhiều ở địa phương.

Theo phóng viên tìm hiểu, đây là loại sầu riêng giống cũ hay còn gọi là “sầu riêng khổ qua” có giá rẻ nhất thị trường hiện nay. Sở dĩ, công ty hay vựa trái cây bán với giá 19.000 đồng/kg là vì họ muốn lấy lại vốn mua trái trước đó, còn hạt sẽ được sử dụng để ươm cây con. Cây con này sau một thời gian sẽ được dùng làm gốc ghép, ghép với các giống sầu riêng mới như giống Ri6 và Monthong.

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Thanh Liêm - Trưởng phòng NNPTNT huyện Chợ Lách (Bến Tre) nói: “Sầu riêng bán ở Chợ Lách với giá rẻ và có trả hạt là giống không được ngon lắm nhưng được ở chỗ là hạt lớn để gieo lại, làm gốc ghép rất tốt”.

“Thay vì mua về bỏ cơm thì người ta bán với giả rẻ, lấy vốn chứ không có gì bất thường. Những hạt này được làm gốc ghép cho các loại cây sầu riêng thơm, ngon tại địa phương chứ không đưa lại miền Đông, Tây Nguyên” – ông Liêm khẳng định.

Theo tìm hiểu của phóng viên, việc bán hạt sầu riêng cho các vườn ươm làm giống đã có từ nhiều năm qua, nhưng chưa khi nào rộ và giá thu mua đắt đỏ như năm nay.

Ông Nguyễn Trí Nghiệp - Giám đốc Công ty TNHH Nông trang Island (xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long), người có nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất cây giống, trong đó có sầu riêng, cho hay hiện cây giống sầu riêng tốt đã lên đến mức 135.000 đồng/cây trong khi năm 2017 chỉ khoảng 95.000 đồng/cây, năm 2016 chỉ 60.000 đồng/cây. Sở dĩ giá cây giống sầu riêng tăng cao là vì những vụ thu hoạch gần đây, nông dân liên tục trúng mùa, trúng giá, nhu cầu thị trường tăng cao.

Ông Nghiệp nói thêm: “Mỗi kg hạt sầu riêng bây giờ có giá từ 70.000 - 80.000 đồng. Nếu chỉ mua gốc ghép sẵn với giá từ 47.000-48.000 đồng/gốc về ghép với giống mới bán lại cho nhà vườn thì khó lời, thậm chí có thể gặp rủi ro về chất lượng hạt. Tuy nhiên, nếu người ta mua hạt ươm làm gốc ghép, ghép với giống mới thì bán ra sẽ thu lời cao hơn, hạn chế rủi ro. Hơn nữa, họ đã hòa vốn, thậm chí có lời từ lúc bán cơm sầu riêng trước đó”.

Theo HUỲNH XÂY (Dân Việt)