Khí gas bị rò rỉ ảnh hưởng đến hàng chục hộ dân ở Cà Mau

17/05/2018 - 20:40

Đường ống dẫn khí của Công ty Khí Cà Mau rò rỉ ảnh hưởng tới hàng chục hộ dân ấp Mũi Tràm A và ấp Mũi Tràm B.

A A

Vừa qua trên địa bàn xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau xảy ra vụ rò rỉ khí gas gần khu vực Trạm tiếp bờ đường ống dẫn khí của Công ty Khí Cà Mau.

Sự cố làm ảnh hưởng tới hàng chục hộ dân ấp Mũi Tràm A và ấp Mũi Tràm B. Bà con nơi đây đang rất lo lắng vì tình trạng rò rỉ khí gas làm ảnh hưởng đến đời sống của họ.

khi gas bi ro ri anh huong den hang chuc ho dan o ca mau hinh 1

Những vệt Khí gas được thể hiện rất rõ.

Theo người sinh sống gần khu vực xảy ra sự cố, sự việc xảy ra vào ngày 8-5, khí gas bị rò rỉ làm cho người dân quanh khu vực này thấy rất khó chịu. Bà con đang rất lo lắng vì tình trạng này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của họ, đặc biệt đối với người già và trẻ em.

Ông Võ Văn Minh (ấp Mũi Tràm B), hộ dân bị ảnh hưởng cho biết: Mùi khí gas rò rỉ như bao trùm khu vực, người dân xung quanh ai cũng cảm nhận được sự khó chịu. Khi sự việc mới xảy ra thậm chí ông không dám ra tới vườn nhà mình.

“Mùi hôi dữ trời ba bốn ngày nay. Mùi hôi kỳ cục. Nghe mùi là muốn ói”, ông Minh chia sẻ.

Ngoài việc bị ảnh hưởng đến sức khỏe, việc phát triển sản xuất của người dân trong khu vực chịu tác động trực tiếp.  

Ông Trần Thanh Nhã (ấp Mũi Tràm A, xã Khánh Bình Tây Bắc) cho biết: Trên các loại rau màu, cây ăn trái những vệt khí gas bám vào được thể hiện rõ.

Nhiều loại cây trồng tới tuổi thu hoạch người dân không dám sử dụng. Đặc biệt, lo ngại nguồn nước bị ảnh hưởng nên bà con cũng không dám dùng để tưới tiêu hay dùng trong sinh hoạt đời sống hằng ngày. Hàng chục hộ dân nơi đây phải mua nước lọc để dùng cho việc ăn uống.

Đáng nói, đây không chỉ là lần đầu tiên xảy ra tình trạng rò rỉ khí gas mà trước đây cũng đã nhiều lần xảy ra. Rất bức xúc về thực trạng này, ông Trần Thanh Nhã đại diện các hộ dân bị ảnh hưởng đề nghị phải bồi thường thiệt hại cho người dân: “Bị như thế này đời sống không ổn định được. Chăn nuôi không được, rau màu không sử dụng được. Cây trái cũng bị hư hao. Chúng tôi muốn công trình khí có trách nhiệm bồi thường thỏa đáng. Sống gần kiểu này chúng tôi sống không được. Mỗi lần sự cố như vậy nhân dân phải tự chịu lấy?”.

khi gas bi ro ri anh huong den hang chuc ho dan o ca mau hinh 2

Khí gas bị rò rỉ bám trên cây trồng của người dân.

Ông Bùi Chí Ngạn, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Bình Tây Bắc xác nhận, sự cố rò rỉ khí gas của Công ty Khí Cà Mau làm ảnh hưởng đến 25 hộ dân.

Ông Ngạn thông tin thêm, vừa qua ngành chức năng tỉnh đã cùng Công ty Khí Cà Mau xuống nơi xảy ra sự cố ghi nhận sự việc và lấy mẫu kiểm tra, đánh giá tình hình.

Cũng trong buổi làm việc này, Công ty đã hỗ trợ bước đầu cho mỗi hộ dân bị ảnh hưởng 1,5 triệu đồng để mua nước uống.

Nói về trách nhiệm của chính quyền địa phương đối với người dân trên địa bàn trong vụ việc trên, ông Bùi Chí Ngạn nêu cụ thể: “Đại diện Công ty cho biết do sự cố trong quá trình vận hành của Nhà máy Trạm tiếp bờ nên gây ảnh hưởng cho bà con. UBND xã kiến nghị đến các cơ quan chức năng, Sở Tài nguyên Môi trường, Phòng Tài nguyên Môi trường, đặc biệt là Công ty Khí là phải tiếp tục giám sát, theo dõi những ảnh hưởng đến bà con. Đặc biệt là về sức khỏe, sản xuất của bà con thời gian tới để có giải pháp hỗ trợ và khắc phục kịp thời. Đồng thời Công ty khí trong thời gian tới phải có giải pháp kỹ thuật hạn chế những sự cố như vừa qua”.

Hiện nay, Công ty Khí Cà Mau đã có hỗ trợ bước đầu cho người dân. Tuy nhiên, người dân vẫn đang rất bất an, lo ngại sự cố rò rỉ gas ảnh hưởng đến an toàn sức khỏe, tài sản của họ. Ngành chức năng tỉnh Cà Mau và Công ty khí Cà Mau cần nhanh chóng có đánh giá cụ thể, có biện pháp khắc phục để người dân ổn định đời sống./.

Theo TRẦN HIẾU - ANH QUỐC (VOV)