Khởi công dự án điện gió lớn nhất Cà Mau

16/01/2021 - 19:45

Ngày 16-1, tại xã Nguyễn Huân (huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau), CTCP Thương mại Xây dựng (WTO – trụ sở tại Hà Nội) cùng chính quyền tỉnh Cà Mau tổ chức khởi công giai đoạn 1 Dự án Nhà máy điện gió Cà Mau 1.

A A

Nghi thức khởi công Dự án Nhà máy điện gió Cà Mau 1.

Dự án Nhà máy điện gió Cà Mau 1, tổng công suất 350MW, với vốn đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng. Đây là dự án điện gió thứ 3 (đã khởi công) và là dự án điện gió lớn nhất trên địa bàn tỉnh Cà Mau tính đến thời điểm hiện tại.

Trong giai đoạn 1, WTO sẽ triển khai xây dựng bốn nhà máy gồm: 1A, 1B, 1C và 1D trên tổng diện tích khoảng 8.000 ha tại các vùng biển thuộc các xã Tân Tiến, Nguyễn Huân (huyện Đầm Dơi) và xã Tam Giang Đông (huyện Năm Căn); đồng thời lắp dựng 83 trụ tua-bin với công suất 4,5 MW/tua-bin, tổng công suất phát điện dự kiến khoảng 1,1 triệu MWh/năm.

Với công suất nêu trên, khi đi vào vận hành chính thức, Nhà máy điện gió Cà Mau 1 sẽ góp phần cân bằng nguồn điện cho không chỉ cho Cà Mau mà cả vùng ĐBSCL, bảo vệ môi trường, giảm thiểu sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển du lịch, kích thích đầu tư các dự án công nghiệp khác…

Phát biểu tại lễ khởi công, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải, cho biết, với ba mặt giáp biển với chiều dài bờ biển hơn 250km, Cà Mau có nhiều lợi thế để phát triển năng lượng điện gió. Vì vậy, trong suốt thời gian qua, địa phương đã mời gọi đầu tư và được WTO tiếp cận khảo sát và cuối cùng đã chấp nhận đầu tư Dự án Nhà máy điện gió Cà Mau 1.

“Việc đầu tư dự án là rất phù hợp với chủ trương của Chính phủ trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, sử dụng năng lượng sạch và góp phần bảo vệ môi trường. Việc khởi công cụm Nhà máy điện gió Cà Mau 1 với bốn nhà máy gồm 1A, 1B, 1C và 1D là hết sức cần thiết. Đây là bước ngoặc quan trọng để Cà Mau kỳ vọng về tốc độ tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới”, đồng chí Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh.

Thay mặt nhà đầu tư, ông Võ Nhật Thăng, Chủ tịch HĐQT Công ty WTO cho biết, Dự án Nhà máy điện gió Cà Mau 1 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Phía WTO và Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN cũng đã hoàn tất việc ký kết hợp đồng mua bán điện cho dự án này. Vì thế, để dự án triển khai nhanh chóng và thuận lợi, WTO rất mong chính quyền và các cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau tạo điều kiện thuận lợi nhằm sớm tiếp cận được mặt bằng, triển khai nhanh chóng các hạng mục liên quan để dự kiến đưa vào sử dụng trước tháng 8-2021.

Theo HỮU TÙNG (Báo Nhân Dân)