Khúc hát tri ân mẹ Việt Nam anh hùng

26/07/2018 - 08:43

Chương trình ca nhạc, nghệ thuật Mẹ và quê hương, do UBND tỉnh Hậu Giang chỉ đạo Tỉnh đoàn Hậu Giang phối hợp với Công ty CP Báo Thanh Niên tổ chức, sẽ diễn ra vào 19 giờ ngày 26-7 tại Trung tâm hội nghị tỉnh Hậu Giang (TP.Vị Thanh).

A A

Ca sĩ Phương Thanh, Đức Tuấn, Hồ Trung Dũng, Tố Ny sẽ tham gia chương trình Mẹ và quê hương - Ảnh: Độc Lập

“Hãy yên lòng mẹ ơi”

Chiến tranh đã qua đi, những năm tháng gian khổ, ác liệt cũng khép lại; nhưng nỗi đau và những cống hiến lớn lao của các thế hệ cha ông vẫn còn đọng mãi. Mất mát vì chiến tranh ai cũng biết là quá lớn, song có lẽ sự mất mát của những bà mẹ là vết thương lòng khó lành nhất, khi “Ba lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ/Các anh không về, mình mẹ lặng im” (lời ca khúc Đất nước) hay “Nước mắt mẹ không còn, vì khóc những đứa con/Lần lượt ra đi, đi mãi mãi/Thời gian trôi qua, vết thương trên thịt da, đã lành theo năm tháng/Nhưng vết thương lòng mẹ vẫn còn nặng mang” (ca khúc Người mẹ của tôi).

Nhằm bày tỏ sự tri ân của thế hệ trẻ đối với gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, các mẹ VN anh hùng, nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2018), tỉnh Hậu Giang đã phối hợp cùng Công ty CP Báo Thanh Niên tổ chức chương trình văn nghệ tri ân mang tên Mẹ và quê hương. Trong chương trình, ca sĩ Đức Tuấn sẽ thể hiện ca khúc Đất nước (sáng tác Phạm Minh Tuấn); ca sĩ Tống Hạo Nhiên, Phan Ngọc Luân sẽ cất cao lời ca hào sảng Hãy yên lòng mẹ ơi (nhạc sĩ Lưu Nhất Vũ), Người mẹ của tôi (nhạc sĩ Xuân Hồng)... cùng phần trình diễn của các ca sĩ nổi tiếng khác.

Đạo diễn Trần Vi Mỹ, người dàn dựng chương trình, chia sẻ: “Ngay tên gọi chương trình Mẹ và quê hương cũng đã gợi mở và thấm đẫm cái tình. Qua việc chọn ca khúc và dàn dựng hình ảnh cho chương trình, chúng tôi mong muốn khán giả sẽ cảm nhận đầy đủ niềm tự hào, kính trọng trước sự hy sinh của các mẹ VN anh hùng, các gia đình liệt sĩ, và tin tưởng rằng các thế hệ tiếp nối sau này sẽ luôn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của mình. Bên cạnh đó, chương trình còn giới thiệu một vùng đất Hậu Giang với thiên nhiên tươi đẹp, ấm tình người và cả những chiến tích lịch sử hào hùng”.

Ngoài chương trình nghệ thuật được dàn dựng với 2 chương: Hồi ức bên dòng sông Hậu và Hậu Giang yêu thương, phần đầu của chương trình sẽ là lễ tri ân các mẹ VN anh hùng. Đồng thời, chương trình sẽ trao quà tri ân cho các gia đình thương binh - liệt sĩ, các mẹ VN anh hùng.

Hậu Giang - đất ấm tình người

Theo UBND tỉnh Hậu Giang, hiện tỉnh có hơn 12.000 gia đình liệt sĩ; hơn 5.000 thương binh, bệnh binh; hơn 6.500 người tham gia hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc; hơn 1.000 người tham gia hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày; hơn 7.000 người có công với cách mạng. Đến nay toàn tỉnh có khoảng 2.000 mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu Mẹ VN anh hùng - một con số tương đối lớn so với các tỉnh khác trong cả nước. Chính vì thế, chương trình Mẹ và quê hương tổ chức đúng dịp lễ kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7 là rất ý nghĩa.

Ngoài các ca khúc về mẹ, chương trình có các nhạc phẩm về vùng đất Hậu Giang như Hương lúa Hậu Giang, Hậu Giang đất ấm tình người, Mình về Hậu Giang, Ngẫu hứng đêm Xà No... Dự kiến có khoảng 1.000 khán giả đến xem trực tiếp tại sân khấu. Các ca sĩ Phương Thanh, Tố Ny, Hồ Trung Dũng, Trung Hiếu, Tố Nguyên, Phương Thúy... chia sẻ đang rất hào hứng để được hát lên Khát vọng, Quê hương tình yêu và tuổi trẻ, Hello Việt Nam, Hậu Giang nối vòng tay bè bạn..., với mong muốn chương trình sẽ để lại dấu ấn sâu sắc và ý nghĩa lớn vào dịp 27-7 không chỉ tại Hậu Giang mà còn lan tỏa trong cả nước.

Chương trình Mẹ và quê hương có sự tham gia của các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng: nghệ sĩ cải lương Thanh Hằng; ca sĩ Phương Thanh, Đức Tuấn, Hồ Trung Dũng, Tố Ny, Phan Ngọc Luân, Tống Hạo Nhiên, Lưu Ánh Loan...; cùng các nghệ sĩ, ca sĩ tỉnh Hậu Giang như Trung Hiếu, Tố Nguyên, Thanh Triều, Kim Khéo, Thanh Tuấn, Diễm Phương, Văn Út; MC: Quang Huy, Quỳnh Loan; vũ đoàn Ánh Dương, Moonlight.

Chương trình nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của các đơn vị: Công ty CP đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Nam Việt Á; Công ty TNHH Ri Ta Võ; Công ty TNHH đầu tư địa ốc Thành phố (Cityland); Công ty TNHH đầu tư quốc tế HTC; Công ty TNHH MTV xổ số kiến thiết Hậu Giang; Tập đoàn Trần Thái; Công ty cổ phần xe khách Phương Trang (Futa Bus Lines).

Theo Thanh Niên