Kiên Giang: Đón hơn 7,6 triệu lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng

05/12/2018 - 08:07

Theo Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, tổng lượt khách đến tham quan nghỉ dưỡng từ đầu năm 2018 đến nay trên địa bàn là 7,62 triệu lượt, trong đó riêng khách quốc tế là 580 ngàn lượt, vượt 7,3% kế hoạch, tăng 25,3% so với cùng kỳ; tổng doanh thu là 6.195 tỷ đồng.

A A

Du khách lên cầu cảng An Sơn thuộc quần đảo Nam Du (huyện Kiên Hải).

Khách du lịch đến tỉnh tham quan, nghỉ dưỡng tăng chủ yếu từ một số tuyến du lịch trên các tuyến biển, đảo như: Phú Quốc, quần đảo Nam Du (Kiên Hải), quần đảo Bà Lụa (Kiên Lương).

Riêng trong tháng 11 năm 2018, tổng lượt khách đến tham quan, du lịch tại Kiên Giang là trên 568.000 lượt, tăng 51,3% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, khách quốc tế là 36.197 lượt, tăng 5,7% so với cùng kỳ; khách tham quan khu, điểm du lịch 233.739 lượt, tăng 129,2% so với cùng kỳ. Khách lưu trú đạt 315.798 lượt, tăng 28,8% so với cùng kỳ. Doanh thu trên 508 tỷ đồng, tăng 13,7% so với cùng kỳ của năm 2017.

Tại huyện đảo Phú Quốc đón 360.362 lượt khách tham quan du lịch, trong đó, khách quốc tế 32.399 lượt, và doanh thu đạt trên 472 tỷ đồng, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm 2017.

Chất lượng dịch vụ du lịch ngày càng được nâng cao, cơ sở vật chất kỹ thuật ngành du lịch tiếp tục được đầu tư phát triển. Ước năm 2018, toàn tỉnh Kiên Giang có 710 cơ sở lưu trú với 19.764 phòng, trong đó có 7 khách sạn 5 sao, 9 khách sạn 4 sao, 9 khách sạn 3 sao, 48 khách sạn 2 sao, 99 khách sạn 1 sao, còn lại là nhà nghỉ đạt tiêu chuẩn.

Hiện nay, tỉnh Kiên Giang đang đẩy nhanh tiến độ và tổ chức triển khai thực hiện quy hoạch và điều chỉnh bổ sung quy hoạch phát triển du lịch, nhất là quy hoạch chi tiết ở các vùng du lịch trọng điểm của tỉnh. Tăng cường liên kết du lịch của tỉnh với du lịch quốc tế, các vùng trong nước; đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, xây dựng thương hiệu sản phẩm du lịch đặc trưng, gắn với bảo vệ môi trường. Phấn đấu đến năm 2020, tỉnh hoàn thành công tác quy hoạch du lịch trên địa bàn tỉnh; cơ bản hoàn thành hệ thống giao thông đến các điểm du lịch; thu hút được 650-700 ngàn lượt khách quốc tế và 8,4 triệu lượt khách nội địa....

Cùng với đó, tỉnh tập trung xây dựng một số trung tâm du lịch, các khu du lịch, các điểm du lịch, các tour, tuyến du lịch ở Phú Quốc, Hà Tiên-Kiên Lương, Rạch Giá, Hòn Đất, Kiên Hải, U Minh Thượng. Ưu tiên đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng du lịch; hệ thống cơ sở lưu trú; hệ thống thương mại, làng nghề truyền thống... Vận dụng linh hoạt các quy định của nhà nước để xây dựng các chính sách, cơ chế phù hợp, tạo môi trường thông thoáng để thu hút đầu tư phát triển hạ tầng, dịch vụ du lịch, nhất là vùng U Minh Thượng, Hòn Đất, Kiên Lương, Hà Tiên, Kiên Hải... Tăng cường chức năng tư vấn đầu tư du lịch để hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện quy trình, thủ tục (cải cách thủ tục hành chính, đất đai, chính sách về thuế, vốn vay ưu đãi...), tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư trong lĩnh vực du lịch.

Đầu tư nâng cấp, mở rộng, xây dựng mới các trục giao thông chính, đối ngoại của tỉnh kết nối với hạ tầng quốc gia và vùng đồng bằng sông Cửu Long như: đường hành lang ven biển phía Nam, đường Hồ Chí Minh (đoạn Lộ Tẻ-Rạch Sỏi), Quốc lộ 63, đường Hà Tiên-Rạch Giá-Bạc Liêu; đầu tư một số cảng biển như: cảng Hòn Chông-Kiên Lương, Bãi Nò-Hà Tiên,... tiếp tục đầu tư xây dựng đồng bộ, hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng 4 vùng du lịch trọng điểm: Phú Quốc, Hà Tiên-Kiên Lương, Rạch Giá và vùng phụ cận (Hòn Đất-Kiên Hải), U Minh Thượng để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tỉnh chủ động liên kết, hợp tác du lịch với các địa phương và gắn vào chuỗi sản phẩm du lịch liên vùng, tạo các sản phẩm du lịch đa dạng, hấp dẫn, mang tính chuyên biệt. Mở đường bay Phú Quốc-Lâm Đồng. Hình thành các tuyến, tour tham quan du lịch giữa các vùng du lịch trọng điểm, các địa phương trong nước như An Giang, Cần Thơ, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Thành phố Hồ Chí Minh... và liên kết nội vùng với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long có tiềm năng phát triển du lịch.

Theo Đảng Cộng Sản Việt Nam