Kiên quyết ngăn chặn đua xe trái phép

05/06/2020 - 08:46

Thời gian qua, nạn đua xe trái phép của thanh, thiếu niên ngày càng tăng và càng manh động, chúng sẵn sàng lao xe gây thương tích cho lực lượng thi hành công vụ.

A A

Trước tình hình đó, Bộ Công an ban hành kế hoạch cương quyết đấu tranh ngăn chặn tình trạng đua xe trái phép. Công an tỉnh Vĩnh Long cũng lập kế hoạch phòng, chống đua xe trái phép trên địa bàn tỉnh.

Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra kiểm soát giữ trật tự, an toàn giao thông.

Đường vắng là đua

Theo đánh giá của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Vĩnh Long), lực lượng công an đã xác định được 15 tuyến đường, 3 khu vực các đối tượng “hẹn nhau” đua xe vào ban đêm.

Điểm nóng nhất là khu vực cầu Cần Thơ, khu vực QL1 Khu Công nghiệp Hòa Phú và một số tuyến đường mới mở. Thời điểm hoạt động từ khoảng 21- 22 giờ. Đối tượng có tuổi đời trong khoảng 16- 30 tuổi. Chúng hẹn nhau, tổ chức đua xe và cổ vũ đua xe, trong đó có cả nữ. Khi nhận được tin báo của quần chúng, lực lượng công an đến thì bọn chúng bỏ chạy, chỉ còn lại nhóm cổ vũ.

Anh H.T.T. (Phường 3- TP Vĩnh Long) cho biết: “Tuyến đường mới mở đối diện Trường ĐH Xây dựng Miền Tây thông thoáng, phương tiện tham gia giao thông ít và ban đêm vắng vẻ. Vì vậy, cứ vài đêm là có một nhóm đến đây chạy xe lạng lách, bốc đầu xe, rồi đến đua xe. Phương tiện xe đua của bọn chúng toàn là xe móc pô hoặc xoáy nòng. Khi chúng chạy xe tốc độ cao, pô phát ra âm thanh ầm ĩ cả khu vực.

Có khi chúng lộng hành tổ chức đua ngay trên đường Phó Cơ Điều- đoạn từ cầu Vồng đến Công viên Tượng đài Chiến thắng Mậu Thân. Nghe tiếng pô xe, ai cũng sợ. Người dân sống trong khu vực vô cùng bức xúc, mỗi khi bọn chúng tụ tập là điện báo ngay cho công an”.

Anh N.V.A. (xã Tân Ngãi- TP Vĩnh Long) cũng bức xúc: “Đoạn đường vô chùa Phật Ngọc Xá Lợi được mở rộng, đường đôi nên cũng là nơi thường xuyên các tay đua tụ tập. Lâu lâu chúng hẹn nhau vào đoạn đường này đua xe hoặc “biểu diễn” điều khiển xe. Tiếng pô xe làm náo loạn cả khu vực. Thế nhưng vừa điện thoại báo công an thì tất cả nhanh chóng giải tán…”

Tăng cường sức mạnh tổng hợp phòng chống

Để thực hiện chủ trương kiên quyết phòng, chống đua xe trái phép trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh Vĩnh Long xây dựng kế hoạch cụ thể, trong đó huy động sức mạnh tổng hợp của các lực lượng trong công an kết hợp với các cấp chính quyền cơ sở, quần chúng nhân dân để đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả với những đối tượng càn quấy.

Kiên quyết đấu tranh ngăn chặn tình trạng đua xe trái phép, đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và các lực lượng tham gia phòng chống đua xe trái phép.

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, hạn chế thấp nhất hậu quả thương vong cho nhân dân và người thi hành công vụ. Bên cạnh đó, nắm chắc các đối tượng tổ chức đua xe, thực hiện hành vi đua xe trái phép, hành vi cổ vũ gây rối trật tự công cộng…

Xác định những tuyến đường, địa điểm nơi các đối tượng thường tụ tập đua xe, cổ vũ đua xe trái phép. Sử dụng công nghệ theo dõi, nắm chắc địa bàn, đối tượng, thủ đoạn, phương thức, hành vi của nhóm đua xe trái phép…

Qua đó, sau 1 tháng thực hiện kế hoạch phòng, chống đua xe trái phép, cảnh sát giao thông và các lực lượng công an đã xác định được các địa bàn, tuyến đường thường xuyên xảy ra đua xe trái phép.

Đã lập danh sách theo dõi gần 150 người thường xuyên có hành vi tổ chức đua xe, đua xe trái phép, tụ tập chạy xe biểu diễn lạng lách, đánh võng, buông tay, chạy 1 bánh… Bên cạnh đó, công an cũng đã lập danh sách hàng chục cơ sở sửa chữa xe máy có hành vi “độ” xe, “chế” xe nhằm quản lý, theo dõi.

Thông qua tuần tra kiểm soát, lực lượng chức năng đã kịp thời ngăn chặn giải tán 15 nhóm thanh niên với 555 người, gần 400 phương tiện tụ tập chạy xe lạng lách, đánh võng, nẹt pô gây mất trật tự an ninh khu vực và an toàn giao thông.

Trong đó, có 8 nhóm, với gần 300 đối tượng và phương tiện có dấu hiệu chuẩn bị đua kéo, thu giữ 86 phương tiện thay đổi kết cấu, không có giấy đăng ký xe, không có giấy phép lái xe… Bên cạnh công tác ngăn chặn, cảnh sát giao thông tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền về an toàn giao thông, trong đó nhấn mạnh tác hại của nạn đua xe trái phép.

Ai cũng biết, đua xe trái phép là hành vi vô cùng nguy hiểm cho xã hội và chính bản thân mình. Khi xảy ra tai nạn thì hậu quả vô cùng to lớn, không chỉ là tính mạng, tài sản mà còn nhiều hệ lụy khác cho gia đình và xã hội.

Nạn nhân của những vụ đua xe người mất, người thương tật suốt đời, đó mãi mãi sẽ là nỗi đau không gì bù đắp. Vì vậy, các bạn trẻ đừng vì chút háu thắng, chút máu yêng hùng mà phải hối hận không kịp…

Theo Nghị định 100/2019 của Chính phủ “quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt” quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi này như sau: Phạt tiền từ 1.000.000- 2.000.000đ đối với một trong các hành vi: Tụ tập để cổ vũ, kích động hành vi điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định, lạng lách, đánh võng, đuổi nhau trên đường hoặc đua xe trái phép.

Phạt tiền từ 7.000.000- 8.000.000đ đối với người đua mô tô, xe gắn máy, xe máy điện trái phép.

Phạt tiền từ 8.000.000- 10.000.000đ đối với người đua ô tô trái phép.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung, tịch thu phương tiện và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 3- 5 tháng.

Ngoài ra, Điều 266 Bộ luật Hình sự quy định về tội đua xe trái phép gây hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe người khác bị phạt tiền đến 150 triệu đồng và bị phạt tù, tùy theo mức độ thiệt hại sức khỏe của người bị hại. Bên cạnh đó, về trách nhiệm dân sự còn bồi thường thiệt hại về tài sản, sức khỏe, tổn thất… cho người bị hại và gia đình người bị hại.

Theo NGUYÊN HẠNH (Báo Vĩnh Long)