Kịp thời dập tắt cháy rừng tại Cà Mau

02/04/2020 - 10:18

Nhờ phát hiện kịp thời và phản ứng nhanh nên lực lượng chức năng Cà Mau đã dập tắt đám cháy ở lâm phần rừng tràm U Minh hạ.

A A

Kịp thời dập tắt cháy rừng tại Cà Mau

Lực lượng chức năng dập cháy ngún đám cháy rừng xảy ra vào ngày 1-4 ở ấp 15, xã Khánh Lâm, huyện U Minh.

Sáng 2-4, ông Dư Bé Ba, Chủ tịch UBND huyện U Minh (Cà Mau), cho biết, cơ quan chức năng đang xác minh, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy rừng xảy ra trên địa bàn ấp 15 (xã Khánh Lâm, huyện U Minh).

Trước đó vào lúc 8 giờ 30 phút ngày 1-4, khu vực rừng tràm ở Tiểu khu 042 (tuyến 90, đoạn từ kênh 31 hướng về kênh 32), do Sở Chỉ huy thời chiến thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cà Mau quản lý đã bất ngờ phát hoả. Khu vực cháy thuộc ấp 15, xã Khánh Lâm, huyện U Minh.

Ngay khi phát hiện, lực lượng chức năng huy động năm máy bơm, hai xe chữa cháy chuyên dụng và 120 người của sáu đơn vị (Quân đội, Kiểm lâm, Công an huyện, Cảnh sát Phòng cháy Công an tỉnh, Cty TNHH lâm nghiệp U Minh hạ và dân quân tự vệ) tiếp cận hiện trường để hiệp đồng dập lửa. Đến cuối giờ sáng cùng ngày, đám cháy đã được khống chế và dập tắt. Trong ngày và đêm 1-4, vẫn còn một bộ phận lực lượng chuyên trách túc trực để phun nước, phòng cháy ngún.

Lực lượng chuyên trách túc trực để phun nước, phòng cháy ngún.

Ông Lê Văn Hải, Chi Cục trưởng kiểm lâm tỉnh Cà Mau, thông tin: Diện tích vụ cháy khoảng 2.000 m2, trong đó khoảng 1.500 m2 là cây tràm trồng từ năm 2011, còn lại là sậy và một số loại cây khác. “Rừng ở khu vực cháy không giao khoán cho dân. Cháy lại xảy ra vào sáng sớm nên nhiều khả năng do người dân lén lút vào rừng lấy ong gây nên”, ông Hải nhận định và cho biết, đây cũng là vụ cháy thứ năm xảy ra từ đầu mùa khô 2020 đến nay trên lâm phần rừng tràm tỉnh Cà Mau, tổng diện tích cháy hơn 13.000m2.

Hiện lâm phần rừng tràm và rừng các cụm đảo trên địa bàn tỉnh Cà Mau (hơn 43.500 ha) đã khô hạn hoàn toàn. Trong đó, có hơn 90% diện tích đang ở mức báo động cháy cấp 5 - cấp cao nhất trong thang cảnh báo cháy rừng. Những ngày tới, hoạt động canh lửa mùa khô sẽ cực kỳ gian nan, bởi mức độ khô hạn đang gia tăng từng ngày, từng giờ. Song, đúc kết từ những vụ cháy gần đây có thể thấy, phản ứng của Cà Mau là nhanh chóng và kịp thời, khi những đám cháy nhỏ được dập tắt ngay từ đầu, không để lan thành đám cháy lớn. Đây cũng là phép thử hữu hiệu đối với lực lượng canh lửa mùa khô ở Cà Mau khi kích hoạt tình huống khẩn cấp theo phương châm “bốn tại chỗ”.

Theo HỮU TÙNG (Báo Nhân Dân)