Lần đầu Sóc Trăng có bốn Nghệ nhân nhân dân

17/05/2019 - 08:42

Chiều 16-5, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Lễ trao danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân", "Nghệ nhân ưu tú" cho bốn Nghệ nhân nhân dân (NNND) và sáu Nghệ nhân ưu tú của tỉnh. Lần đầu tiên tỉnh Sóc Trăng có bốn NNND được công nhận.

A A

Thừa ủy nhiệm Chủ tịch nước, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng trao danh hiệu Nghệ nhân nhân dân cho bốn nghệ nhân trong tỉnh.

Bốn NNND đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng được công nhận gồm: NNND Đồng Hoàng Nam, NNND Tô Phước Hưng, NNND Trần Hà Thủy và NNND Hứa Văn Đủ. Các nghệ nhân được công nhận NNND đều thuộc lĩnh vực nghệ thuật trình diễn dân gian, đờn ca tài tử Nam Bộ, đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong gìn giữ và phát huy Di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.

Thực hiện Quyết định số 3255 ngày 16-9-2016 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc ban hành Kế hoạch xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể lần thứ hai năm 2018, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sóc Trăng đã triển khai và nhận được 20 hồ sơ cá nhân của tám huyện, thị xã, thành phố đề nghị xét tặng bốn hồ sơ “Nghệ nhân nhân dân” tập trung ở lĩnh vực: Nghệ thuật trình diễn dân gian (đờn ca tài tử Nam Bộ); 16 hồ sơ “Nghệ nhân ưu tú” ở ba lĩnh vực nghệ thuật trình diễn dân gian (đờn ca tài tử Nam Bộ, nghệ thuật sân khấu Rôbăm, âm nhạc cổ truyền dân tộc Khmer nhạc ngũ âm).

Trên cơ sở các hồ sơ đã được thẩm định, tỉnh Sóc Trăng đã họp thông qua, thống nhất đề xuất Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Nhà nước xét tặng các danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân” và “Nghệ nhân ưu tú”. Kết quả, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ký Quyết định công nhận danh hiệu cho bốn “Nghệ nhân nhân dân” và sáu danh hiệu cho “Nghệ nhân ưu tú” của tỉnh.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Chuyện đánh giá cao thành tích, công lao đóng góp của các NNND, Nghệ nhân ưu tú trên các lĩnh vực văn hóa văn nghệ, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc. Mong rằng các NNND, Nghệ nhân ưu tú và giới văn nghệ sĩ của tỉnh tiếp tục lao động sáng tạo, có thêm nhiều tác phẩm văn hóa, nghệ thuật có giá trị nghệ thuật cao.

Theo Nhân Dân