Làng nghề sản xuất khô, mắm chuẩn bị phục vụ Tết

28/11/2019 - 14:12

Chỉ còn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, hiện tại, bà con làng nghề sản xuất khô, mắm thuộc phường An Lạc, TX.Hồng Ngự đang tất bật ngày đêm để chuẩn bị hàng hóa cung ứng cho thị trường Tết...

A A

Các cơ sở sản xuất khô cá lóc phơi sản phẩm chuẩn bị cung ứng thị trường Tết

Trong thời tiết se lạnh của những tháng giáp Tết, đến với làng nghề sản xuất khô, mắm phường An Lạc, TX.Hồng Ngự dễ dàng bắt gặp hình ảnh các giàn phơi cá bằng tre nứa được dựng lên hai bên đường với mùi hương đặc trưng của khô cá lóc và mắm. Có mặt tại Cơ sở khô cá lóc Út Á (phường An Lạc, TX.Hồng Ngự), hàng chục nhân công đang gia công cá lóc nguyên liệu để chuẩn bị cho công đoạn phối trộn, ướp khô. Bên cạnh đó, hàng chục bạn hàng từ khắp nơi đến cơ sở đặt hàng để phân phối cho thị trường các tỉnh, thành cả nước.

Ông Trần Văn Á - chủ cơ sở khô cá lóc Út Á cho biết: “Hiện tại, cơ sở đang tăng cường sản xuất các sản phẩm khô, mắm để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Mỗi ngày, cơ sở của ông tiêu thụ khoảng 1 tấn cá lóc nguyên liệu để làm khô. Năm nay, do giá cá nguyên liệu tăng nên giá sản phẩm khô, mắm thị trường Tết này cũng sẽ tăng theo. Cơ sở rất chú trọng vào chất lượng khô để giữ gìn thương hiệu khô mắm của địa phương”.

Qua tìm hiểu từ các cơ sở sản xuất khô, mắm để có sản phẩm khô cá lóc dẻo, dai và thơm ngon, yếu tố quan trọng nhất chính là chọn được cá lóc nguyên liệu đạt chuẩn, với trọng lượng từ 900gram - 1kg. Bên cạnh đó, công đoạn chế biến và làm sạch cũng rất quan trọng. Đặc biệt là khâu phơi sấy, nếu khô phơi thiếu nắng thì sản phẩm sẽ dễ bị hư và thời gian sử dụng không được lâu. Thông thường, khô chỉ cần phơi 3 nắng là đạt yêu cầu.

Bà Bùi Thị Hường ngụ Khóm Sở Thượng, phường An Lạc, TX.Hồng Ngự chia sẻ: “Để đảm bảo ổn định thị trường, giá khô cá lóc của cơ sở năm nay vẫn giữ nguyên so với năm trước. Cụ thể, khô cá lóc loại 1 từ 150.000 - 160.000 đồng/kg. Hiện nay, lượng khách đặt hàng khô Tết nhiều hơn năm ngoái, chủ yếu là khách quen. Tín hiệu phấn khởi hơn khi lượng khách du lịch các nơi ghé tham quan và mua khô bắt đầu nhiều hơn”.

Thời điểm này, khi các cơ sở tăng gia sản xuất thì đây còn là cơ hội giúp các lao động tại địa phương kiếm thêm nguồn thu nhập. Là nhân công theo nghề sản xuất khô cá lóc, bà Nguyễn Thị Lúa ở phường An Lạc, TX.Hồng Ngự cho biết: “Mấy ngày này, để chuẩn bị cho vụ khô Tết, trung bình mỗi lao động gia công khoảng 200kg cá lóc nguyên liệu để làm khô. Nghề này tuy hơi vất vả nhưng cũng mang lại thu nhập ổn định, khoảng 150.000 - 200.000 đồng/người/ngày”.

Tương tự, nghề làm mắm cá chốt cũng đang tất bật để cung ứng sản phẩm cho thị trường. Để làm mắm chuẩn bị Tết, mỗi cơ sở thu mua hơn 10 tấn cá/ngày để chế biến. Mỗi nhân công sẽ đảm nhận từng khâu riêng biệt như: cắt đầu, vệ sinh ruột cá, xẻ cá... Theo bà Bùi Thị Sàng - chủ vựa mắm cá chốt khóm Sở Thượng, phường An Lạc, TX.Hồng Ngự, năm nay nước lũ về ít nên việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu sản xuất khá vất vả, cơ sở phải thu mua thêm tại một số tỉnh lân cận để đảm bảo nguồn hàng cho thị trường Tết. Vì nguồn cá khan hiếm nên giá cá chốt nguyên liệu tăng khoảng 4.000 đồng/kg so với năm trước. Theo đó, giá mắm cá chốt thành phẩm là 60.000 - 70.000 đồng/kg, tăng khoảng 10% so với năm trước.

Ông Trần Phước Lộc - Trưởng Phòng Kinh tế TX.Hồng Ngự cho biết: “Thời gian qua, nhằm giúp làng nghề làm khô, mắm phát triển, địa phương có những định hướng quy hoạch mở rộng làng nghề. Bên cạnh đó, thị xã còn hỗ trợ làng nghề trong việc giới thiệu, quảng bá sản phẩm, tổ chức nhiều cuộc tập huấn về kiến thức an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất... góp phần nâng tầm giá trị sản phẩm”.

Theo Báo Đồng Tháp