Liên kết chuỗi giá trị đồng bằng, tăng cường hội nhập thị trường

01/11/2019 - 09:20

Ngày 30-10, tại TP.Cần Thơ, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao phối hợp với lãnh đạo UBND 4 tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) gồm: An Giang, Bến Tre, Cần Thơ và Đồng Tháp (ABCD Mekong) tổ chức họp báo giới thiệu về Diễn đàn kinh tế Mekong Connect 2019.

A A

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: N.KHÁNH

Với chủ đề “Liên kết chuỗi giá trị đồng bằng, tăng cường hội nhập thị trường”, diễn đàn kinh tế Mekong Connect 2019 sẽ tổ chức vào ngày 7-11-2019 tại TP.Cần Thơ. Dự kiến, diễn đàn có sự tham gia của 700 khách mời quan trọng và doanh nhân, 45 đoàn thuộc lãnh đạo các tổ chức trong và ngoài nước, 40 doanh nghiệp tham gia khu triển lãm, 20 cơ quan báo, đài quốc tế và Việt Nam, 15 lãnh đạo các Bộ, ngành, các địa phương và đối tác, 30 diễn giả uy tín của quốc tế và Việt Nam.

Điểm mới của diễn đàn kinh tế Mekong Connect 2019 là việc khởi động từ giữa tháng 8/2019, với sự tham gia của 5 nhóm công tác của các tỉnh và Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao. Ban tổ chức đã thực hiện việc phân chia cho 4 tỉnh, thành với các chủ đề khác nhau để nghiên cứu và chủ trì thực hiện. Trong đó, “Nâng giá trị gia tăng, đẩy mạnh thương mại hóa nông sản đồng bằng” do tỉnh Đồng Tháp chủ trì; “Bắt mạch xu huớng thị trường, định hướng cho nông sản đồng bằng” do TP.Cần Thơ chủ trì; “Ứng dụng công nghệ để kết nối chuỗi giá trị” do tỉnh An Giang chủ trì và “Liên kết khởi nghiệp và phát triển trên nền tài nguyên bản địa” do tỉnh Bến Tre chủ trì.

Diễn đàn kinh tế Mekong Connect 2019 có cách nhìn, cách tiếp cận nhằm thay đổi nền nông nghiệp từ “tư duy sản xuất” sang “tư duy kinh tế” theo tinh thần Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển ĐBSCL bền vững thích ứng biến đổi khí hậu và xu thế thị trường.

Trong quá trình chuẩn bị diễn đàn, Ban tổ chức đã tổ chức các buổi tọa đàm, gặp gỡ với chuyên gia và doanh nghiệp liên quan chủ đề, đồng thời đã tổ chức xong 2 buổi tọa đàm về vấn đề được quan tâm nhất là: “Nâng giá trị gia tăng, đẩy mạnh thương mại hóa nông sản đồng bằng”; “Công nghệ hỗ trợ kinh tế nông nghiệp”...

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cho rằng, mục tiêu của diễn đàn kinh tế Mekong Connect 2019 là giải quyết được câu chuyện còn tồn tại trong nông nghiệp ĐBSCL. Qua đó, góp phần nâng cao vị thế của khu vực, đặc biệt là thu nhập của người dân. Trong đó, tỉnh Đồng Tháp sẽ tham gia với các mô hình như: Hội quán nông dân, mô hình “Cây xoài nhà tôi”, mô hình doanh nghiệp dẫn đầu...

Theo Báo Đồng Tháp