Lộc của biển

01/12/2020 - 09:16

Vào con nước tháng 10-11 âm lịch là đến mùa cá cơm, cá khoai, ruốc, các loại hải sản khác…, các cửa biển rất đông đúc, tấp nập hoạt động thu mua, trao đổi mặt hàng hải sản.

A A

Tại cửa biển Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân, cá khoai loại từ 10-15 con/kg vựa thu khoảng 40.000-45.000 đồng/kg, giá bán lẻ có lúc mỗi ký lên đến 130.000 đồng.  Anh Võ Hoàng Anh, Khóm 5, thị trấn Cái Đôi Vàm, chuyên thu mua hải sản, cho biết: “Giá cả cũng tuỳ theo loại cá, cỡ cá, có khi con nước này giá cá cao hơn con nước kia. Cuộc sống người dân nơi đây không giàu cũng không nghèo, chủ yếu bám biển mưu sinh, nói chung người xứ này được hưởng lợi nhiều từ biển”.

Những chiếc tàu đầy ắp hải sản sau chuyến ra khơi.

Trong cái nắng buổi trưa, ở khu vực Khóm 5, thị trấn Cái Đôi Vàm, mỗi người một việc, tất bật. Người phơi cá bắt đầu bận rộn khi nắng lên. Người vác, kẻ khiêng, xếp thùng cá theo hàng, cứ đúng dáng, cho cá khoai há miệng ra, móc lại với nhau rồi để lên thanh phơi có sẵn. Phụ nữ tay thì đeo bao tay nhựa, đảo thật nhanh những con cá cơm để kịp khô.

Các loại hải sản được tập kết tại khu vực thu mua.

Chị Nguyễn Thị Út chia sẻ: “Ở xứ này đàn ông đi biển, còn phụ nữ cũng phải kiếm cho mình việc làm để phụ thêm cho gia đình. Không phơi cá mướn thì phân loại cá, ngày kiếm cũng được trên 200.000 đồng, đủ chi phí cho cuộc sống hàng ngày”.
Với họ, đó là “quà của biển” ban tặng./.

Phơi cá khoai

Phơi ruốc

Ngư dân làm nghề phơi cá mướn, ngày kiếm được 150.000-200.000 đồng

Sau những chuyến ra khơi, ngư dân thị trấn Cái Đôi Vàm tranh thủ giặt lưới, sửa chữa ngư cụ, chuẩn bị cho chuyến ra khơi tiếp theo

Ông Hồng Văn Xiên (ấp Gò Công Đông, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân) chuẩn bị ngư cụ cho chuyến đánh bắt mới

Theo VŨ TRÂN (Báo Cà Mau)