Long An: Khó xử lý thuốc lá ngoại nhập lậu

09/05/2019 - 15:10

Theo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An, việc xử lý thuốc lá ngoại nhập lậu theo Quyết định số 20/QĐ-TTg ngày 26-4-2018 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Long An đang gặp nhiều khó khăn vướng mắc.

A A

 

 

Thuốc lá nhập lậu do lực lượng biên phòng tỉnh Long An bắt giữ.

Buôn lậu thuốc lá có chiều hướng giảm

Theo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An, trong 4 tháng đầu năm 2019, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Long An đã phát hiện bắt giữ và tịch thu 656.201 gói thuốc lá ngoại nhập lậu.

Ban chỉ đạo 389 tỉnh Long An cho biết, tình hình buôn lậu thuốc lá qua biên giới của tỉnh từ đầu năm đến nay được các lực lượng chức năng cơ bản kiểm soát, kiềm chế giảm cả về đối tượng và số lượng hàng hóa nhập lậu; không để phát sinh, hình thành các điểm tàng trữ, luồng tuyến buôn lậu mới. Hoạt động buôn lậu tập trung chủ yếu trên tuyến biên giới huyện Đức Huệ và thị xã Kiến Tường.

Đối tượng tham gia buôn lậu vận chuyển thuê chủ yếu là người dân địa phương, phần lớn số đối tượng này không có việc làm ổn định, có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế nên tham gia vận chuyển thuê cho các đối tượng đầu nậu. Số đối tượng này rất thông thạo địa bàn, nắm rõ quy luật hoạt động của các lực lượng chức năng chống buôn lậu. Phương thức hoạt động, các đối tượng vận chuyển thuê, mang các, cõng bộ hoặc sử dụng xe gắn máy 2 bánh vận chuyển qua biên giới, tập kết lại một điểm rồi sử sụng xe ô tô (loại 4-7 chỗ) vận chuyển vào nội địa và chuyển đi các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM... để tiêu thụ. Các đối tượng hoạt động chủ yếu vào ban đêm hoặc sáng từ 6 giờ đến 7 giờ, chiều từ 17 giờ đến 20 giờ, lúc có nhiều phương tiện lưu thông qua lại nhằm qua mắt, tránh sự truy đuổi của các lực lượng chức năng.

Nhiều khó khăn xử lý

Ban chỉ đạo 389 tỉnh Long An cho biết, thực hiện Quyết định số 20/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngày 26-12-2018 tỉnh Long An ban hành quyết định thành lập hội đồng đánh giá chất lượng và xác định giá thuốc lá để bán đấu giá. Kết quả, trong 397.365 gói được đánh giá chất lượng có 146.720 gói gồm các chủng loại: Jet 83.550 gói, Hero 49.500 gói; Scott 11.450 gói; Caraven 1.170 gói; Cowboy 1.000 gói; Oris 100 gói, 555: 250 gói. Ngoài ra số thuốc lá không đạt chất lượng là 250.645 gói. Hiện Hội đồng đánh giá chất lượng thuốc lá đã báo cáo UBND tỉnh và đề xuất phương án bán đấu giá 146.720 gói thuốc lá đạt chất lượng.

Liên quan đến công tác xử lý thuốc lá ngoại nhập lậu trong thời gian gần đây, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An cho biết, công tác xử lý thuốc lá ngoại nhập lậu trên địa bàn tỉnh Long An còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, đối với Quyết định số 20/QĐ-TTg, đến thời điểm hiện nay mặc dù địa phương đã triển khai thực hiện các giải pháp đánh giá chất lượng thuốc lá để bán đấu giá, xuất ra nước ngoài.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn còn gặp một số khó khăn. Việc đánh giá chất lượng thuốc lá chỉ thực hiện bằng cảm quan (nhìn bên ngoài), không thực hiện kiểm nghiệm các chỉ tiêu theo quy định. Không có cơ sở xác định giá thuốc lá khởi điểm từng chủng loại thuốc lá. Thuốc lá có quyết định tịch thu do nhiều đơn vị bắt giữ và được lưu giữ tại kho của từng đơn vị (không đưa về một đầu mối). Do đó, khi triển khai bán đấu giá phải thực hiện đầy đủ các quy định của Nghị định số 29/2018/NĐ-CP ngày 5/3/2018 của Chính phủ (Quy định trình tự, thủ tục xác lập quyền sở hữu toàn dân về tài sản và xử lý tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân) nên thời gian kéo dài.

Bên cạnh đó kho bảo quản tang vật vi phạm của các đơn vị được sử dụng bảo quản chung nhiều loại tang vật, hàng hóa, không đảm bảo về sự thông thoáng, diện tích nên phần lớn số lượng thuốc lá bị ẩm mốc.

Về kinh phí thu được từ bán đấu giá số lượng thuốc lá đạt chất lượng theo Quyết định 20/QĐ-TTg so với kinh phí hỗ trợ tiêu hủy thuốc lá trước đây là rất thấp. Cụ thể, trong 146.720 gói thuốc lá đạt chất lượng đem bán đấu giá, số tiền thu được là trên 842 triệu đồng. Trong khi đó, nếu thực hiện tiêu hủy 397.365 gói thuốc lá và được hỗ trợ kinh phí như trước đây thì số tiền thu được là gần 1,8 tỷ đồng) cao hơn 900 triệu đồng so với số tiền bán đấu giá thuốc lá.

Ngoài ra, phần lớn số lượng thuốc lá đang tạm giữ tại các kho của các đơn vị đã ẩm mốc (không đạt chất lượng), cần thực hiện tiêu hủy sẽ tốn nguồn kinh phí rất lớn từ ngân sách. Đến thời điểm hiện nay, việc thực hiện bán đấu giá vẫn chưa thực hiện được. Do đó, nguồn kinh phí thực hiện công tác chống buôn lậu của các đơn vị gặp nhiều khó khăn.

Theo Ban chỉ đạo 389 tỉnh Long An, trong 4 tháng đầu năm 2019, các lực lượng chức năng trên địa bàn đã phát hiện và bắt giữ 337 vụ kinh doanh, vận chuyển hàng lậu. Hàng hoá nhập lậu chủ yếu là thuốc lá, hàng điện tử, điện lạnh đã qua sử dụng, bia rượu…

Theo Báo Hải Quan