Long An lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 sát với thực tế địa phương

02/06/2020 - 14:24

Công tác lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020 - 2021 của tỉnh Hà Giang hoàn thành đúng thời gian quy định, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang đã báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo và gửi kết quả lựa chọn đến các nhà xuất bản.

A A

Các thầy cô giáo Trường Tiểu học Thượng Phùng trong một buổi nghiên cứu, đánh giá để lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 phù hợp với các em vùng cao. Ảnh: Nguyễn Chiến/TTXVN

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang Nguyễn Thế Bình cho biết, Sở đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiểu học rà soát và lập danh sách dự kiến số học sinh lớp 1 năm học 2020 - 2021; tổ chức tuyên truyền, phối hợp với các cơ sở giáo dục mầm non gửi danh mục sách giáo khoa lớp 1 đã lựa chọn tới cha mẹ học sinh để biết và chuẩn bị cho năm học mới.

Sở đang tập trung huy động các nguồn lực và phối hợp với cha mẹ học sinh, đảm bảo 100% học sinh lớp 1 có đủ sách giáo khoa và đồ dùng học tập trước khi vào khai giảng năm học 2020 - 2021; chủ động liên hệ và cung cấp số lượng học sinh, danh mục sách giáo khoa cho các đơn vị cung ứng sách giáo khoa để chuẩn bị theo danh mục sách đã lựa chọn.

Trước đó, các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã tổ chức nghiên cứu và đánh giá kỹ bộ mẫu sách để lựa chọn cho phù hợp với học sinh vùng cao.

Trường Tiểu học Thượng Phùng, xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) nằm trên địa bàn xã biên giới khó khăn, vì vậy các tiêu chí lựa chọn sách được các thầy, cô giáo nghiên cứu rất kỹ. Theo Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thượng Phùng Nguyễn Thanh Sơn, ngay sau khi có hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang về lựa chọn sách giáo khoa lớp 1, Trường đã thành lập các tổ chuyên môn nhằm đánh giá, lựa chọn sách, trong đó đặc biệt chú trọng đến nội dung bài, tranh ảnh sát với thực tế; lượng kiến thức vừa phải và phù hợp với học sinh vùng cao.

Cô Đào Thị Vững, giáo viên lớp 1, Trường Tiểu học Thượng Phùng, cho biết: "Khi tham gia lựa chọn sách, chúng tôi đã xem xét rất kỹ lưỡng, chọn sao cho phù hợp với các em vùng cao. Ví dụ học sinh vùng cao chưa biết đến máy giặt thì chúng tôi không chọn những hình ảnh và nội dung này".

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Lợi, thành phố Hà Giang Lại Hà Phương cho hay, trường đã thành lập hội đồng lựa chọn sách giáo khoa gồm các tổ chuyên môn, các thầy, cô giáo để nghiên cứu, đánh giá và tiến hành bỏ phiếu lựa chọn các môn học của bộ sách đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt. Tiêu chí lựa chọn là đảm bảo đạt hiệu quả và thiết thực nhất đối với học sinh địa phương; đồng thời giúp đảm bảo công tác dạy và học đạt hiệu quả tốt nhất.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, kết quả lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020 – 2021 tại 218 cơ sở giáo dục tiểu học trên địa bàn có 4 bộ sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam được các trường ưu tiên lựa chọn gồm: Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cùng học để phát triển năng lực; Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục. Ngoài ra, bộ sách Cánh diều của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh gồm các môn: Tiếng Việt, Giáo dục thể chất và Tiếng Anh cũng được nhiều trường lựa chọn.

Theo QUYẾT CHIẾN (TTXVN)