Long An: Mất ăn, mất ngủ vì tình trạng phá hoại và trộm thanh long

26/04/2018 - 13:54

Nhờ trồng thanh long, nhiều gia đình ở huyện Châu Thành (Long An) trở nên giàu có. Tuy nhiên, tại vùng quê yên bình này đang xuất hiện những kẻ chuyên đột nhập vào vườn trộm trái thanh long. Nhiều chủ vườn đã phải cầu cứu công an...

A A

Đủ kiểu phá hoại

Mới đây, anh Đoàn Minh Sơn (ấp Mỹ Xuân, xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành) đã gửi đơn trình báo đến công an xã, về việc hàng trăm gốc thanh long ruột tím hồng bất ngờ bị héo chết bất thường, nghi có kẻ dã tâm phá hoại.


Vườn thanh long bị kẻ gian đột nhập phá hoại

Vườn nhà anh Sơn có hơn 900 gốc thanh long ruột tím hồng, trong đó 400 gốc 2 năm tuổi, mới ra nụ, còn lại trồng sau này. Để ngừa bệnh đốm nâu, sâu rầy, anh Sơn đã pha 200 lít thuốc phun xịt cho vườn thanh long.

Tuy nhiên, anh mới chỉ xịt được khoảng 130 gốc (hết 1 phần bồn thuốc) thì trời đã tối, anh nghỉ để sáng mai phun tiếp cho khoảng 400 gốc thanh long nữa. Vậy nhưng bất ngờ, chỉ vài ngày sau phun thuốc, hàng trăm gốc thanh long bắt đầu có hiện tượng "lạ", như các dây thanh long bị phù, chảy nước, úa vàng và thối, nhũn dần...

Không hiểu vì sao, anh Sơn chỉ biết hái bỏ nụ hoa và cắt những đoạn dây bị thối, mong cứu vớt những cây chưa bị bệnh, nhưng các dây thanh long vẫn cứ chết. Anh Sơn khẳng định: “Tôi đã trồng thanh long nhiều năm, tôi biết chắc chắn không phải cây chết bệnh. Hiện tượng này, rất giống như thanh long bị xịt thuốc diệt cỏ, diệt mầm khiến cây chết dần chết mòn”.

Lúc đầu anh nghi ngờ thuốc rởm hay thuốc hết hạn, nhưng khi kiểm tra lại thì không phải, liều lượng anh pha đúng hướng dẫn. Thậm chí bồn nước chứa thuốc anh để phía sau vườn nhà, xịt thuốc bằng máy bơm, vòi kéo ra tận vườn. Vì vậy, anh nghi ngờ bị kẻ xấu cố tình phá hoại nên đã làm đơn trình báo công an.

Cùng thời điểm, gia đình ông Nguyễn Văn Êm (ấp Bình Thạnh 3, xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành) cũng phát hiện gần 100 gốc thanh long bị kẻ gian hái sạch cả trái xanh lẫn trái chín vứt la liệt dưới gốc.

“Đây không phải lần đầu tiên vườn thanh long bị phá hoại. Trước kẻ xấu cũng đã đột nhập vào vườn dùng vật nhọn đâm thủng những trái thanh long chín sắp thu hoạch, nhưng số lượng không nhiều. Tuy nhiên, lần này thì chúng đã “xử” quá ác”, ông Em buồn rầu nói.


Nhà vườn dọn cây thanh long bị kẻ xấu chặt ngang gốc

Kiểm tra kỹ lại, anh Sơn thấy 130 gốc thanh long do anh phun thuốc hôm trước vẫn còn tươi tốt bình thường, nên càng không thể đổ cho thuốc. Còn 400 gốc thanh long sử dụng số thuốc còn dư để xịt vào sáng hôm sau thì bị hư hại rất nặng. Tuy nhiên, số gốc thanh long còn lại trong vườn (khoảng 400 gốc) phun thuốc sau khi thay nguồn nước mới thì chỉ hư hại nhẹ. Như vậy đã rõ là có kẻ "nhúng tay" vào phá anh!

Theo ước tính, số trái thanh long bị phá hoại khoảng 1 tấn trái, theo giá thị trường thì gia đình ông Êm thiệt hại 40 triệu đồng. Điều đáng nói là sau khi ông Êm mới xong ký hợp đồng bán thanh long đợt 1 bắt đầu thu hoạch với giá 40.000 đồng/kg và đợt 2 dự kiến cũng sẽ thu hoạch sau hơn 1 tuần nữa thì bất ngờ lại xảy ra sự việc.  

Thủ đoạn ngày càng thâm độc

Khi những vườn thanh long trên chưa tìm ra kẻ thủ ác thì người dân lại bàng hoàng tiếp tục chứng kiến vườn thanh long ruột đỏ 4.000m2 từ 7 tháng đến 3 năm tuổi của ông Nguyễn Văn Hoàng (ấp 5, xã Lạc Tấn, huyện Tân Trụ) cũng bị kẻ gian băm nát.

Tiếp xúc với PV, ông Hoàng buồn rầu kể: “Vườn thanh long cách nhà tôi có hơn trăm mét, buổi 1 sáng tôi ra thăm vườn tá hỏa thấy gần 200 gốc thanh long 7 tháng tuổi chuẩn bị cho trái đợt đầu đã bị kẻ gian đốn hạ ngang gốc. Ức quá mà chẳng hiểu vì sao vườn thanh long bị kẻ gian chặt phá không thương tiếc như thế”.

Theo ước tính của ông Hoàng, số tiền thiệt hại khoảng 45 triệu đồng, nhưng quan trọng là phải mất cả năm trời chăm sóc, cây mới có thể hồi phục vườn thanh long như ban đầu.

Trước đó 1 tháng, vườn thanh long 3 năm tuổi nhà ông chỉ còn 2 ngày là đến kỳ thu hoạch cũng đã bị kẻ gian nửa đêm lẻn vào dùng dao chặt đứt ngang hơn 300 trái vứt ngổn ngang, gây thiệt hại chừng 10 triệu đồng. Mặc dù ông Hoàng đã làm đơn trình báo sự việc với công an, nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra kẻ phá hoại.

Theo Chủ tịch UBND xã Dương Xuân Hội - Lê Kim Thủy, xã đã nhận được đơn trình báo của các hộ dân. Cán bộ xã đã đến tận vườn nắm tình hình. Chính quyền đề nghị công an vào cuộc điều tra, tìm ra kẻ rắp tâm phá hại sản xuất.


Bọn trộm lấy cả máy bơm nước

Trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Văn Hôn, cán bộ UBND thị trấn Tầm Vu cho biết: “Các vụ mất trộm thanh long và phá hoại vườn cây tập trung nhiều ở các xã Dương Xuân Hội, Vĩnh Công, Phước Tân Hưng, Thanh Phú Long... Kẻ gian dùng nhiều thủ đoạn thâm độc như dùng thuốc làm hư bông, trái; dùng vật sắc nhọn chém cây, cắt cành, đâm trái…”.

Theo ông Hôn, có lúc thanh long giá từ 30.000 - 40.000 đồng/kg, lợi nhuận cao khiến những vườn thanh long trở thành mục tiêu của bọn trộm. Nguyên nhân nữa, cũng có thể do xích mích, hiềm khích của chủ vườn với những người khác, dẫn đến việc thù oán, triệt hại kinh tế lẫn nhau.

Ngoài trộm trái thanh long, bọn trộm còn lấy cả mô tơ điện bơm nước tưới thanh long khiến nhiều hộ dân phải lắp đặt camera hay đào hầm bê tông chôn máy bơm, khóa xích…, nhưng cũng khó ngăn chặn tuyệt đối kẻ gian.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Châu, Phó Trưởng Công an huyện Châu Thành, thường các nhà vườn chủ quan không cắt cử người giữ vườn, thậm chí lúc trái chín sắp thu hoạch cũng không có người canh giữ, vì vậy kẻ gian có cơ hội ra tay. Công an huyện đã có văn bản báo cáo lên công an tỉnh để sớm có hướng chỉ đạo điều tra.

Theo MINH SÁNG (Nông Nghiệp Việt Nam)