Long An theo dõi xâm nhập mặn, tập trung gieo sạ vụ Hè Thu

02/06/2020 - 14:24

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An, do kỳ triều cường kém cùng với mưa đầu mùa nên độ mặn trên các tuyến sông chính trong tỉnh như Rạch Cát, Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây... đang có xu hướng giảm dần. Độ mặn hiện tại trên hệ thống sông đang dao động từ mức 0,4 – 13g/l/.

A A

 

Người dân đã tiến hành làm đất nhưng vẫn chưa thể gieo sạ vụ Hè Thu do độ mặn trên các sông, kênh, rạch vẫn cao. 

Cụ thể, số liệu đo ngày 31/5 cho thấy: trên sông Vàm Cỏ Đông, độ mặn 1 g/l cách cửa sông Soài Rạp khoảng 88 km, độ mặn 4 g/l  cách cửa sông Soài Rạp khoảng 47 km; trên sông Vàm Cỏ Tây, độ mặn 1 g/l cách cửa sông Soài Rạp khoảng 147 km, độ mặn 4 g/l cách cửa sông Soài Rạp khoảng 114 km.

So với thời điểm ngày 26/5, độ mặn sông Vàm Cỏ Đông giảm từ 0,1 – 1,3g/l; sông Vàm Cỏ Tây giảm từ 0,1-0,3g/l. Dự báo trong thời gian tới, độ mặn sẽ tiếp tục giảm xuống, chiều sâu ranh mặn 4g/l trên sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây nằm trong khoảng từ 70 – 120km.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An, vụ Hè Thu 2020, Long An có kế hoạch gieo sạ gần 218.000 ha lúa. Việc gieo sạ được chia làm 3 đợt vào các tháng 4, 5 và tháng 6.

Người dân huyện Bến Lức (Long An) đã tiến hành làm đất nhưng vẫn chưa thể gieo sạ vụ Hè Thu do độ mặn trên các sông, kênh, rạch vẫn cao. 

Hiện tại, dù đã qua thời gian đợt 1 và đợt 2 nhưng nhiều địa phương vẫn chưa thể gieo sạ do độ mặn trên các sông vẫn còn cao, đặc biệt là các huyện phía Nam của tỉnh như Thủ Thừa, Bến Lức, Tân Trụ…

Trước tình hình độ mặn trên các sông bắt đầu giảm và mưa đầu mùa xuất hiện nhiều nơi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An đề nghị các địa phương tập trung gieo sạ hoàn thành vụ Hè Thu 2020.

Các đơn vị, địa phương liên quan cần theo dõi độ mặn thường xuyên và có kế hoạch vận hành các cống đầu mối hợp lý nhằm đảm bảo nguồn nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt cho người dân.

Do độ mặn trên các sông, kênh, rạch vẫn cao, người dân huyện Thủ Thừa (Long An) vẫn chưa thể gieo sạ vụ Hè Thu dù đã làm đất.

Ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân tuân thủ theo lịch xuống giống của địa phương và không nên gieo sạ sớm vụ Hè Thu 2020, không lấy nước ở các khu vực đã bị nhiễm mặn; sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, tránh lãng phí và làm ô nhiễm nguồn nước nhằm đảm bảo cung cấp đủ nguồn nước tưới phục vụ sản xuất và sinh hoạt an toàn.

Những vùng bị nhiễm mặn trước khi gieo sạ cần chú ý việc cày xới rửa mặn; các vùng không chủ động được nguồn nước, sử dụng nước trời kiên quyết không gieo sạ khi chưa bắt đầu mùa mưa nhằm tránh thiệt hại.

Theo BÙI GIANG (TTXVN)