Lừa đảo bạn lại trộm đồ thờ cúng của miếu

23/10/2019 - 09:23

Dù đã bị phạt hành chính vì hành vi trộm cắp tài sản nhưng sau đó, Nguyễn Minh Sang (SN 1992, ngụ thị trấn Cái Nhum- Mang Thít) tiếp tục gây ra vụ trộm khác. Đáng lên án, trong thời gian bị cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ quá trình điều tra vụ án trên thì Sang tiếp tục thực hiện 1 vụ trộm và 1 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên bị Công an huyện Mang Thít khởi tố bị can.

A A

Bị cáo Nguyễn Minh Sang tại phiên tòa sơ thẩm.

Theo kết quả điều tra, ngày 16-4-2019, Sang thuê anh T.T.L. chở đến xã Chánh Hội (Mang Thít) để uống rượu. Khi đến khu vực miếu Bà, Sang kêu anh L. đứng ngoài đợi để hắn đi vào trong lấy đồ. Thực tế, khi vào trong miếu, Sang quan sát không thấy ai nên lén lút lấy trộm 1 bộ lư, 2 chân đèn và 1 cái chuông rồi bỏ vào bao, sau đó quay ra kêu anh L. chở đến vựa phế liệu bán được 300.000đ.

Sau khi tiếp nhận thông tin vụ trộm, công an tiến hành khoanh vùng đối tượng và xác định Sang là kẻ tình nghi nên mời làm việc. Quá trình điều tra, Sang phải thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Với những chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an huyện Mang Thít) quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú với Sang để phục vụ quá trình điều tra.

Mở rộng điều tra, Sang khai nhận còn gây ra 2 vụ án khác. Cụ thể, ngày 8/5/2019, bị can đột nhập vào nhà một người dân ở xã Chánh Hội lấy trộm 1 loa di động và bán được 200.000đ. Không dừng lại, Sang còn thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt điện thoại của bạn nhậu.

Theo đó, ngày 16/5/2019, trong lúc nhậu cùng Nguyễn Thành Tân (ngụ Bến Tre), Sang nghe Tân than thở về việc bị người khác quỵt nợ và nhờ Sang tìm dân “có máu mặt” để đòi giúp. Tân cho biết cho người quen mượn 5 triệu đồng đã lâu nhưng đòi mãi không trả, nếu Sang “thu hồi nợ” thành công, Tân hứa sẽ trả ơn 2 triệu đồng.

Dù không quen biết ai chuyên đòi nợ thuê nhưng khi nghe Tân nói vậy, Sang vẫn gật đầu đồng ý nhưng lại nghĩ kế để lừa đảo chiếm đoạt điện thoại của bạn.

Sang giả vờ mượn điện thoại của Tân để gọi tìm người giúp đỡ nhưng lợi dụng lúc bạn không để ý, Sang kêu xe ôm chở đến thị trấn Cái Nhum bán điện thoại được 900.000đ. Có tiền, Sang lên TP Vĩnh Long chơi và tiêu xài hết.

Theo định giá, tổng giá trị tài sản do Sang trộm và lừa đảo là gần 6 triệu đồng. Ngày 19/6/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an huyện Mang Thít) quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Minh Sang, đồng thời quyết định nhập vụ án hình sự để xử lý.

Ngày 18/10/2019, TAND huyện Mang Thít mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Minh Sang vì 2 tội “Trộm cắp tài sản” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tại tòa, bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

HĐXX cho rằng, dù hành vi phạm tội của bị cáo gây thiệt hại không lớn nhưng bị cáo phạm tội trong thời gian bị cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ quá trình điều tra, ngoài ra bị cáo còn có 1 tiền án vì tội “Hiếp dâm” chưa được xóa án tích nay lại tái phạm nên phải xử lý nghiêm.

Tuy nhiên, căn cứ vào những tình tiết giảm nhẹ như trên nên HĐXX quyết định phạt bị cáo Nguyễn Minh Sang 1 năm tù tội “Trộm cắp tài sản” và 9 tháng tù tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp hình phạt mà bị cáo phải chấp hành là 1 năm 9 tháng tù.

Theo Báo Vĩnh Long