Luôn sát cánh, giúp đỡ chị em hội viên khó khăn

09/03/2019 - 09:47

Đó là chị Lê Thị Mỹ Mười - Tổ trưởng tổ phụ nữ số 13 (Chi hội phụ nữ ấp 4, xã Láng Biển, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp). Chị luôn sát cánh, giúp đỡ chị em hội viên (HV) khó khăn, trong đó có nhiều hội viên thoát nghèo, từng bước vươn lên có cuộc sống ổn định.

A A

Chị Lê Thị Mỹ Mười

Là một HV phụ nữ đã gắn bó với phong trào phụ nữ địa phương trong thời gian dài, chị Mười luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm trong tham gia thực hiện các phong trào do các cấp Hội phát động. Từ đó, chị Mười được nhiều chị em HV tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng tổ phụ nữ số 13. Từ khi đảm nhiệm vai trò Tổ trưởng, chị Mười càng có trách nhiệm hơn với chị em HV, nhất là gương mẫu đi đầu và tuyên truyền, vận động HV, phụ nữ thực hiện tốt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Chị Mười luôn tích cực tuyên truyền, vận động HV tham gia các phong trào thi đua do Hội cấp trên, địa phương phát động như: Phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”; thực hiện Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”; Đề án 295 “Hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm”... đã góp phần thu hút ngày càng nhiều HV tham gia.

Với đặc điểm là một xã vùng sâu, vốn còn nhiều khó khăn, chị Mười luôn có trăn trở, suy nghĩ phải có giải pháp gì để hỗ trợ chị em HV từng bước nâng cao về đời sống vật chất lẫn tinh thần. Từ suy nghĩ đó, chị Mười vận động HV tham gia các mô hình tiết kiệm, hỗ trợ vốn, dạy nghề, tạo việc làm... nhằm góp phần tăng thu nhập cho HV. Cụ thể hóa những việc làm trên, chị Mười vận động HV, phụ nữ thành lập tổ đan lục bình. Ban đầu có 20 chị tham gia, dần dần mô hình thu hút ngày càng nhiều thành viên, hiệu quả mang lại ngày càng cao và đã nâng lên thành tổ hợp tác đan lục bình thu hút thêm thành viên trong và ngoài xã tham gia.

Để nâng cao “tay nghề” cho các thành viên trong tổ hợp tác nhằm duy trì và hoạt động có hiệu quả, chị Mười đã chủ động đề xuất Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Láng Biển phối hợp với Trường Trung cấp nghề Tháp Mười, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện mở được 4 lớp dạy nghề, có 118 chị em tham gia học. Qua các lớp học, chị em nâng cao tay nghề cũng như được cấp giấy chứng nhận. Được sự quan tâm của Hội LHPN xã, chị Mười bàn bạc với gia đình mạnh dạn đứng ra thành lập “Tổ hợp tác đan thảm lục bình Tân Tiến” do chị Mười làm Tổ trưởng tại ấp 4 (xã Láng Biển) với vốn đầu tư ban đầu 60 triệu đồng, tiêu thụ khoảng 300 sản phẩm/tháng.

Hiện tại, “Tổ hợp tác đan thảm lục bình Tân Tiến” tiếp tục hoạt động có hiệu quả. Số vốn và lượng tiêu thụ sản phẩm tăng đáng kể (hiện tiêu thụ khoảng 10.000 sản phẩm/tháng); giải quyết việc làm cho 120 lao động trong xã và trên 200 lao động ngoài địa phương trong lúc nông nhàn, trong đó có nhiều lao động thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo với mức thu nhập bình quân từ 2 triệu - 3,5 triệu đồng/lao động/tháng. Với việc hỗ trợ việc làm cho các HV, phụ nữ nghèo thông qua gia công các sản phẩm từ lục bình, đã giúp cho 13 hộ thoát được nghèo, từng bước vươn lên có cuộc sống ổn định. Riêng cá nhân chị Mười đã hỗ trợ, giúp đỡ 1 hộ nghèo và thoát nghèo bền vững.

Ghi nhận sự đóng góp tham gia công tác Hội tại địa phương, chị Lê Thị Mỹ Mười được nhận Giấy khen của UBND huyện Tháp Mười về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Bằng khen của UBND tỉnh Đồng Tháp do có thành tích xuất sắc trong thực hiện đề án “Hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm” trên địa bàn tỉnh.

Theo DŨNG CHINH (Báo Đồng Tháp)