Lý do trái sầu riêng ở Tiền Giang rớt giá, có nguy cơ ế ẩm khiến nhà vườn “kêu cứu”

25/11/2018 - 14:52

Nhà vườn tỉnh Tiền Giang bắt đầu bước vào mùa thu hoạch trái sầu riêng. Tuy nhiên, doanh nghiệp và thương lái đã tạm ngừng thu mua khiến người trồng loại cây ăn trái này rơi vào tình trạng khó khăn, hàng chục tấn trái sầu riêng có nguy cơ bị ế ẩm.

A A

Theo VOV, thống kê từ UBND xã Tam Bình, huyện Cai Lậy cho biết, trên địa bàn có gần 20 kho sầu riêng của các doanh nghiệp. Ở thời điểm này, các doanh nghiệp chỉ thu mua "nhỏ giọt" do việc xuất khẩu trái cây này sang thị trường Trung Quốc đang gặp khó khăn. Các doanh nghiệp hiện nay chủ yếu xuất khẩu theo đường tiểu ngạch nên chỉ thu mua trái sầu riêng ở các vườn có ký hợp đồng trước nhưng số lượng rất hạn chế.

Ông Trần Văn Thành, chủ doanh nghiệp Thành Hân, chuyên thu mua trái sầu riêng xuất khẩu ở xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy cho biết, doanh nghiệp hiện còn tồn đọng nhiều hợp đồng thu mua trái sầu riêng của nhà vườn do không đưa đi xuất khẩu được.

Sầu riêng ở Tiền Giang đang rớt giá. Ảnh minh hoạ từ internet

Tại huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang có nhiều cơ sở thu mua trái sầu riêng phải đóng cửa. Từ đó dẫn đến giá trái sầu riêng đang giảm dần. Cách đây khoảng nửa tháng, giá trái sầu riêng ở mức hơn 70.000 đồng/kg, nay giảm xuống còn dưới 50.000 đồng/kg nhưng chỉ có một vài thương lái thu mua để tiêu thụ nội địa.

Ông Đặng Văn Lâm, Chủ tịch UBND xã Tam Bình, huyện Cai Lậy - nơi có hơn 1300 ha vườn sầu riêng, kiến nghị: "Chính quyền địa phương cũng như bà con ở vùng trồng cây sầu riêng chuyên canh chúng tôi rất mong có đầu ra cho trái sầu riêng. Hiện nay, đang vào mùa thu hoạch rộ nhưng thương lái mua rất chậm. Mỗi ngày, chỉ tiêu thụ mười mấy tấn trái, so với trước đây rất ít, trong khi đó 20 ngày nữa sầu riêng phải cắt rất nhiều. Cứ ùn ứ như hiện nay thì thiệt hại cho bà con rất lớn".

Ông Đoàn Văn Phương, Giám đốc Sở Công thương Tiền Giang cho biết, phía tỉnh cũng đã có văn bản gửi về cơ quan chức năng của Trung ương xem xét, tháo gỡ.

"Bây giờ vướng mắc này phải nhờ góc độ Trung ương tháo gỡ chứ tỉnh không thể tháo gỡ được. Tỉnh đã có văn bản gửi về cho Thương vụ của Việt Nam tại Trung quốc để nắm về tình hình tiêu thụ trái cây để họ có thông tin và đàm phán", ông Phương nói.

Thế giới tiếp thị đưa tin, ông Lê Tam Long (Nhà vườn ở xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, Tiền Giang) cho biết, các năm trước vào vụ nghịch, thương lái thường thu mua sầu riêng với giá dao động khoảng từ 75-85 nghìn đồng/kg, tuỳ loại và tuỳ chất lượng trái. Tuy nhiên, những ngày gần đây khi có thông tin thương lái ngưng thu mua thì giá bắt đầu đi xuống chỉ còn 60 rồi 55 đến 50 nghìn đồng/kg.

Theo báo Thanh Niên, bà Ngô Tường Vy, Phó giám đốc Công ty xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu (Công ty Chánh Thu - Bến Tre), cho biết do Trung Quốc cấm các container sầu riêng từ Việt Nam vào cửa khẩu của nước họ từ khoảng tháng qua nên Công ty Chánh Thu phải ngưng thu mua. “Thông thường, vào đợt thu hoạch nghịch vụ của các năm trước, Công ty Chánh Thu xuất vào Trung Quốc khoảng 40 container/tháng (mỗi container khoảng 15 tấn trái), nhưng năm nay chưa xuất được tấn nào và chúng tôi chỉ còn cách ngưng mua cho đến khi phía Trung Quốc có lệnh cho thông quan sầu riêng vào nước họ”, bà Vy nói.

Theo ĐÀOVŨ (Người Đưa Tin)