Thưởng thức “cá cậu ông trời” ở Vĩnh Long

Thưởng thức “cá cậu ông trời” ở Vĩnh Long

Miền Tây vốn nổi tiếng là vùng đất có nhiều loài cá đặc sản ngon không đâu sánh bằng. Trong đó, không thể không kể đến cá cóc – loài cá ngay từ cái tên đã gợi sự tò mò, thú vị; nhưng khi thưởng thức rồi, thực khách mới biết món ăn nổi tiếng này cũng bình dân, chân chất như chính tính cách người dân bản xứ.
 • Gỏi tép trấu bông điên điển

  Gỏi tép trấu bông điên điển

  11-11-2020 08:42

  Có những món ăn dân dã giờ lại lên ngôi trên những bàn tiệc sang trọng. Một số món được khoác cái tên nghe sang trọng lắm, như trứng luộc được gọi là mặt trời ngủ trong mây; rau muống xào tỏi là rồng xanh vượt đại dương; đậu bắp chấm chao là ngà voi chấm óc khỉ… Một món ăn (có lẽ chưa kịp nghĩ ra cách đặt) nên vẫn còn giữ nguyên tên như bản chất của nó: gỏi tép trấu bông điên điển.

 • Ăn bánh quê nơi phố thị…

  Ăn bánh quê nơi phố thị…

  10-11-2020 15:42

  Như nhiều khu chợ ở đồng bằng sông Cửu Long, tại các chợ ở Hậu Giang, bên cạnh đủ thứ hàng hóa, nông sản, thực phẩm, sẽ có khu vực dành cho bánh quê. Nói bánh quê cho dung dị, chứ những loại bánh “quê một cục” đó giờ có mặt trong nhiều nhà hàng, quán ăn sang trọng…

 • Gỏi cá trích - định vị ẩm thực Phú Quốc

  Gỏi cá trích - định vị ẩm thực Phú Quốc

  09-11-2020 14:48

  Đã từ lâu, nhiều người truyền tai nhau rằng, đến Phú Quốc nhất định phải ăn món gỏi cá trích. Món ngon đã định vị văn hóa ẩm thực cho xứ đảo. Ăn rồi mới thấy, đúng là “danh bất hư truyền”...

 • Bún gỏi dà - đặc sản ít du khách biết đến ở miền Tây

  Bún gỏi dà - đặc sản ít du khách biết đến ở miền Tây

  06-11-2020 08:38

  Tên gọi món ăn nổi tiếng của Sóc Trăng khiến du khách khó hình dung đây là bún hay gỏi.

 • Mắm ghẹ sữa Hà Tiên- ăn là nghiền, ăn là nhớ

  Mắm ghẹ sữa Hà Tiên- ăn là nghiền, ăn là nhớ

  03-11-2020 09:15

  Đến TP Hà Tiên (Kiên Giang), rất nhiều du khách thường chọn mắm ghẹ sữa mang về làm quà cho người thân bởi hương vị thơm ngon rất đặc trưng cho vùng biển phía Tây Nam đất nước. Điều rất lạ là ghẹ sữa tại đây có rất nhiều, thịt săn chắc, vị ngọt, vỏ mỏng.

 • Đặc sản Trà Vinh – Loạt món ngon khiến bao tử biểu tình

  Đặc sản Trà Vinh – Loạt món ngon khiến bao tử biểu tình

  02-11-2020 09:27

  Trà Vinh không chỉ nổi tiếng với dừa sáp mà còn vô số các món ăn ngon khó cưỡng, hấp dẫn bất kỳ vị khách đường xa nào ghé chân. Lý do gì mà đặc sản Trà Vinh thu hút vậy?

 • Mắm thái Cô Tư Ấu

  Mắm thái Cô Tư Ấu

  29-10-2020 08:48

  Nói đến đặc sản Châu Đốc (An Giang) thì mắm Cô Tư Ấu là thương hiệu được nhiều người ưa chuộng. Mắm thái Cô Tư Ấu cũng là sản phẩm mắm đầu tiên được xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh (Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh An Giang).

 • Cốm dẹp Sóc Trăng – đậm đà hương, sắc, vị

  Cốm dẹp Sóc Trăng – đậm đà hương, sắc, vị

  27-10-2020 09:25

  Hàng năm, cứ vào rằm tháng mười âm lịch (rằm Cađắc theo Phật lịch Khmer) là đến tuần trăng đẹp với những ngày hội rộn ràng trong dịp lễ Oóc om bóc truyền thống của đồng bào Khmer Nam bộ. Riêng ở Sóc Trăng, ngoài việc hào hứng cổ vũ sôi nổi cho cuộc tranh tài quyết liệt trên sông của những chiếc ghe ngo sắc màu sặc sỡ, ban đêm được chiêm ngưỡng những chiếc đèn gió lơ lửng bay cao giữa tầng trời, hay những hàng đèn nước (lôi – prô – típ) chăng đèn kết hoa rực rỡ lững lờ trôi trên dòng Maspéro; ấn tượng trong lòng du khách còn là món cốm dẹp dân dã nhưng mang đậm nét đặc trưng văn hóa ẩm thực Khmer Nam bộ.

 • Óc đậu Bình Minh- "đặc sản của đặc sản"

  Óc đậu Bình Minh- "đặc sản của đặc sản"

  20-10-2020 14:11

  Óc đậu là phần cốt, phần tinh túy nhất thu được trong quá trình sản xuất tàu hủ ky. Món này nó quý ở chỗ… không có bán ngoài thị trường, bởi mỗi một mẻ nấu thu được chẳng có bao nhiêu và món này rất khó bảo quản, dễ bị biến chất nên nó đã ngon lại càng thêm quý.

 • Ngon lạ với cá nhồng Phú Quốc

  Ngon lạ với cá nhồng Phú Quốc

  20-10-2020 08:48

  Cá nhồng hầu như sinh sống phổ biến ở các vùng biển của nước ta. Đây là loài có thân dài hình trụ tròn, hai phần đầu và đuôi thót hẹp lại, vảy mịn, dọc theo lưng có những chấm đen, con nhỏ độ 1kg, con lớn cỡ 8-9kg.

 • Ngon lạ với cá nhồng Phú Quốc

  Ngon lạ với cá nhồng Phú Quốc

  19-10-2020 15:04

  Cá nhồng hầu như sinh sống phổ biến ở các vùng biển của nước ta. Đây là loài có thân dài hình trụ tròn, hai phần đầu và đuôi thót hẹp lại, vảy mịn, dọc theo lưng có những chấm đen, con nhỏ độ 1kg, con lớn cỡ 8-9kg.

 • Món ngon mùa nước nổi

  Món ngon mùa nước nổi

  15-10-2020 09:48

  Dân miền Tây "trông đứng trông ngồi" mùa nước nổi bởi không chỉ có những lợi ích mà con nước đỏ nặng phù sa mang lại, mà còn là những đặc sản được gọi tên từ lâu. Dù là dùng để làm nên những bữa cơm đạm bạc trong khói lam chiều hay để chiêu đãi khách phương xa thì món cá linh non, bông điên điển, cua đồng... không thể nằm ngoài danh sách những món đặc sản mùa nước nổi.