Món quà quý từ Thiên Cấm Sơn

25/11/2020 - 09:04

 - Từ truyền thuyết về nguồn nước thiêng núi Cấm, Công ty Cổ phần nước khoáng SM (ấp An Hòa, xã An Hảo, Tịnh Biên, An Giang) đã áp dụng công nghệ hiện đại, khai thác hiệu quả nguồn nước ngầm chứa các thành phần khoáng chất thiên nhiên có lợi cho sức khỏe. Sản phẩm như tô thêm sự hấp dẫn của ngọn núi nổi tiếng linh thiêng bậc nhất trong vùng Bảy Núi - An Giang.

A A

Lợi thế trời cho

Theo những người dân sống lâu năm trên núi Cấm, ngọn núi này có rất nhiều dòng suối và mạch nước ngầm len lỏi qua khe đá, hấp thu những tinh hoa của đất trời, mang theo những nguồn vi khoáng có năng lượng dồi dào. Nguồn nước tự nhiên núi Cấm có vị ngọt lành, giúp người dân vùng núi sống khỏe, cây cối phát triển xanh tươi.

Là doanh nghiệp (DN) tọa lạc ngay vùng núi Cấm (xã An Hảo, Tịnh Biên), Công ty Cổ phần nước khoáng SM quyết tâm khai thác nguồn nước vô giá từ thiên nhiên, hiện thực hóa giấc mơ dẫn nguồn dòng nước thiêng vào cuộc sống, giúp nhiều người dễ dàng tiếp cận nguồn nước mang nhiều giá trị quý.

“Núi Cấm từ xa xưa được biết đến là ngọn núi linh thiêng, huyền bí nhất trong vùng Bảy Núi. Núi Cấm mang vẻ đẹp hoang sơ, là nơi giao thoa giữa đất và trời. Là ngọn núi cao nhất trong dãy Thất Sơn hùng vĩ, núi Cấm sở hữu rất nhiều dòng suối, hồ, mạch nước ngầm chứa lượng khoáng vô cùng phong phú. Công ty Cổ phần nước khoáng SM là đơn vị độc quyền của tỉnh An Giang được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép khai thác nước khoáng. Nhà máy sản xuất được đặt ngay chân núi Cấm, được thừa hưởng trữ lượng khoáng vô cùng phong phú của ngọn núi thiêng mà tạo hóa ban cho” - Giám đốc Công ty Cổ phần nước khoáng SM Trần Kim Liên thông tin.

Sản phẩm nước khoáng SM giữ lại 100% vị khoáng thuần khiết của vùng núi Cấm

Bà Liên cho biết thêm, nước khoáng SM (Seven Mountains) được khai thác trực tiếp từ nguồn nước khoáng núi Cấm, giữ lại các thành phần khoáng chất thiên nhiên có lợi cho sức khỏe như: Can-xi, Natri, Kali, Magie, Iod, Fluorid… giúp thanh lọc cơ thể, bổ sung các khoáng chất cần thiết, tăng cường sức khỏe cho người tiêu dùng.

“Nước khoáng SM đã được Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia phê duyệt trữ lượng và chất lượng khai thác. Sản phẩm được kiểm nghiệm định kỳ tại Viện Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh. Với phương châm “Uy tín - chất lượng - an toàn”, chúng tôi cam kết luôn mang lại những sản phẩm dinh dưỡng cao đến người tiêu dùng” - bà Liên giới thiệu.

Phân biệt nước khoáng và nước tinh khiết

Giám đốc Công ty Cổ phần nước khoáng SM Trần Kim Liên thông tin, được Sở Khoa học và Công nghệ An Giang hỗ trợ 350 triệu đồng để đầu tư đổi mới công nghệ, công ty đã đầu tư dây chuyền sản xuất, xúc, rửa bình, đóng chai, đóng bình hiện đại với trị giá hơn 1,5 tỷ đồng. Bên cạnh phân phối cho vùng Bảy Núi (Tịnh Biên, Tri Tôn), các địa phương lân cận như: Châu Đốc, An Phú, Tân Châu, Châu Phú… DN còn đưa sản phẩm xuống trung tâm TP. Long Xuyên, giới thiệu phục vụ tại các hội nghị, hội thảo, tọa đàm, các buổi gặp gỡ, tiếp xúc của lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành với đối tác, khách đến An Giang. “Công ty còn liên kết với Hiệp hội Du lịch ĐBSCL và một số DN, đơn vị lữ hành đưa vào phục vụ trong các tour, tuyến du lịch, góp phần quảng bá sản phẩm đến du khách” - bà Liên chia sẻ.

Đại diện Công ty Cổ phần nước khoáng SM cho biết, hiện nay, nhiều người tiêu dùng chưa phân biệt được nước khoáng và nước tinh khiết nên chưa chọn lựa được loại nước vừa giúp giải khát, vừa tốt cho sức khỏe. Theo đó, việc sản xuất nước tinh khiết khá đơn giản. Các công ty thường sử dụng nước từ bất kỳ nguồn nào, như: nước máy, nước giếng, nước sông, rồi đưa vào thiết bị lọc tạp chất, khử mùi và vi khuẩn, sau đó đem đi đóng chai. Với phương pháp thẩm thấu ngược qua màng lọc RO (sử dụng khe cực nhỏ, chỉ 0,0001 micron, lọc đến kích thước nguyên tử), tuy giúp loại bỏ tạp chất và vi sinh vật nhưng vô tình làm mất các khoáng chất thiết yếu có tự nhiên trong nước.

Trong khi đó, nước khoáng thiên nhiên là nguồn nước tích tụ sâu trong lòng đất, lắng đọng cùng thời gian qua nhiều địa tầng và giàu khoáng chất. Nước khoáng thiên nhiên từ lâu được xem là một món quà quý giá thiên nhiên ban tặng cho loài người. Để tìm được nguồn nước khoáng, DN phải bỏ rất nhiều công sức. Do là nguồn tài nguyên quan trọng nên khi khai thác nước khoáng thiên nhiên, DN phải đóng thuế tài nguyên khoáng sản khá cao. Không những thế, quy trình sản xuất nước khoáng phức tạp hơn, được quy định cụ thể trong quy chuẩn do Bộ Y tế ban hành. Nước khoáng thiên nhiên phải được khai thác trong điều kiện đảm bảo độ sạch ban đầu về vi sinh vật và các thành phần đặc trưng của nước.

“Nước khoáng thiên nhiên phải được đóng chai tại nguồn với hệ thống đường dẫn khép kín, đảm bảo các yêu cầu vệ sinh nghiêm ngặt. Các công đoạn xử lý nước khoáng rất chặt chẽ, không được sử dụng hóa chất nhằm giữ nguyên hàm lượng chất khoáng có trong nước”.

Theo một tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), việc thường xuyên uống nước mất khoáng có thể dẫn đến tình trạng tăng thải nước của cơ thể, hạ Kali máu hay giảm Kali huyết, khiến cơ thể mất đi các ion khoáng chất như: Natri, Kali, Can-xi, Magiê. Trong khi đó, nước khoáng thiên nhiên lại là nguồn giúp giải khát và bổ sung khoáng chất tự nhiên mỗi ngày, giúp cơ thể phát triển toàn diện, duy trì sự khỏe mạnh và dẻo dai. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, khoáng chất tự nhiên trong nước khoáng tồn tại dưới dạng ion nên dễ dàng được hấp thu qua hệ tiêu hóa.

“Những giá trị quý được giữ lại trong nguồn nước khoáng núi Cấm là cơ sở, động lực để doanh nghiệp nỗ lực sản xuất, đưa món quà quý này đến với nhiều người tiêu dùng hơn” - bà Liên nhấn mạnh.

Công ty Cổ phần nước khoáng SM đang hoàn tất hồ sơ đề nghị Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã 1 sản phẩm) huyện Tịnh Biên đánh giá, chuyển Hội đồng tỉnh xếp hạng sản phẩm nước khoáng SM - Seven Mountains là sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Qua đó, giúp sản phẩm có điều kiện vươn xa.

 

NGÔ CHUẨN