Mùa mưa Bảy Núi

16/05/2019 - 08:12

 - Khi những cơn mưa đầu mùa ập đến cũng là lúc đất trời Bảy Núi như thay áo mới. Mưa về là lúc người dân Bảy Núi bước vào vụ sản xuất chính trong năm và cũng là thời điểm cảnh vật vùng bán sơn địa này thức giấc với những đặc sản lên ngôi.

A A

Mùa sản xuất chính trong năm

 Với địa hình đặc thù, Bảy Núi là vùng đất khô hạn bậc nhất khu vực ĐBSCL. Vì thế, mùa mưa được xem là vụ sản xuất chính trong năm của người dân nơi đây, dù chính quyền địa phương nỗ lực thực hiện nhiều công trình thủy lợi mang đến hiệu quả tích cực. Theo người dân địa phương, năm nay thời tiết đặc biệt khô hạn khi mực nước các kênh nội đồng ở Bảy Núi đều thấp hơn cùng kỳ. Ngoài ra, nhiệt độ năm 2019 nóng hơn các năm trước nên người dân càng “trông mưa”. Do đó, khi những cơn mưa rào lướt qua vùng đất này mang theo sự tươi mát phủ lên cảnh vật, cũng là lúc người nông dân nhanh tay làm đất cho mùa sản xuất mới.

Anh Trần Văn Hải (nông dân xã Châu Lăng, Tri Tôn) chuẩn bị làm đất từ mấy ngày nay để xuống giống. Anh Hải chia sẻ: “Nếu tranh thủ xuống giống sớm có thể trồng 2-3 vụ rẫy trong mùa mưa. Đất ở đây chỉ xuống giống được vài vụ trong những tháng có nước, nên ai cũng phải tranh thủ để có nguồn thu khá hơn. Nếu ở xã An Cư (Tịnh Biên) có hệ thống trạm bơm 3-2 cung cấp nước thường xuyên thì ở khu vực Tà Lọt này hầu như chỉ có “nước trời”. Vì vậy, nhiều anh em khác làm đất sẵn, đợi thêm vài đám mưa nữa là xuống giống cho kịp”. Thực tế, Tà Lọt được xem là “thủ phủ” của nhiều loại nông sản và hoa màu từ “nước trời” nên khung cảnh tại đây sẽ mướt mắt hơn khi lượng mưa tăng lên trong những ngày tới.

Bằng lăng trổ bông tím cả núi rừng

Đưa mắt nhìn lên núi Cấm đã thấy màu xanh hiện hữu trên những triền dốc cheo leo với những vườn xoài xa tít tắp. Mưa xuống đã mang sức sống trở lại khu vực này và phủ xanh lên những thân cây khô trơ xương dưới mùa nắng nóng khắc nghiệt vừa qua. Không chỉ Tà Lọt mà hầu hết nông dân ở 2 huyện Tịnh Biên và Tri Tôn đều tranh thủ thời điểm này để xuống giống. Vừa mạnh tay giật dây vàm để đôi bò đi đúng luống cày, anh Chau Suôl (nông dân xã Vĩnh Trung, Tịnh Biên) vừa trông trời, trông đất, trông mây. Anh Chau Suôl cho biết: “Thấy mưa xuống là mừng rồi. Tôi phải làm đất sớm để còn sạ lúa. Mong năm nay mưa dai để tôi ăn được 2 vụ lúa, năm nào mưa ít chỉ được 1 mùa lúa, sau đó phải trồng khoai lang nên chẳng bán được bao nhiêu tiền. Từ trước đến nay đã vậy, cứ mưa xuống là nông dân hy vọng vào nguồn thu khá hơn cho cuộc sống của mình”.

Bảy Núi thay áo mới

Bên cạnh sự tất bật của nông dân đón vụ sản xuất chính trong năm, mùa mưa mang đến cho vùng Bảy Núi vẻ đẹp đầy sức sống pha lẫn chút mộng mơ. Mưa xuống, mấy tán bằng lăng rừng trổ bông tím rịm, tạo nên những mảng màu chấm phá bắt mắt giữa rừng núi bạt ngàn. Mấy cây phượng cũng góp thêm một chút buồn vu vơ với những chùm bông đỏ rực ướt sũng sau cơn mưa đầu hạ. Đất trời Bảy Núi xanh hơn, nhẹ nhàng hơn theo tiếng ve ngân dài như vô tận. Với những ai là “phượt thủ”, khung cảnh Bảy Núi mùa mưa mang đến trải nghiệm tuyệt vời. Nhiều bạn trẻ thích chinh phục núi Cấm, núi Cô Tô trong mùa mưa bởi vẻ đẹp mơn mởn của núi rừng, vẻ ầm ào, nên thơ của suối và sự thu hút từ những đặc sản vào mùa.

Với nhiều người, mùa mưa là lúc đặc sản Bảy Núi lên ngôi. Dĩa bánh xèo núi Cấm khi ấy sẽ hấp dẫn hơn với đủ loại rau rừng, kích thích vị giác của du khách phương xa. Ông Trần Công Thuận (du khách đến từ TP. Hồ Chí Minh) xuýt xoa: “Lên núi Cấm mùa này ăn bánh xèo rất ngon, thích nhất là dĩa rau rừng. Năm trước đi trong dịp Tết cũng có rau nhưng không nhiều loại như hiện nay. Năm sau, gia đình tôi chọn thời điểm có mưa xuống mới đi hành hương Bảy Núi, bởi khí hậu mát mẻ và đặc sản rất phong phú. Nghe nói mùa mưa ở xứ này có bọ rầy cũng là đặc sản, có dịp tôi ăn thử cho biết!”.

Không quan tâm đến món ngon Bảy Núi trong mùa mưa, chị Thanh Hà (du khách đến từ Bình Dương) lại thích cái mơ màng của những đám mây đáp xuống mặt hồ Thủy Liêm trên núi Cấm. Chị Hà cho biết: “Lên núi Cấm mùa mưa mới thấy đúng chất “Đà Lạt” mà người ta hay nói. Thích nhất là được ngồi uống ly cà phê và ngắm hồ Thủy Liêm lúc trời mưa. Cái lạnh sắt se và hơi buồn khiến nơi này mang vẻ gì đó rất khác so với phần còn lại của đồng bằng. Tôi nghĩ, vùng này đẹp hơn vào mùa mưa bởi cây cối xanh hơn, hoa rừng nở nhiều hơn. Ngồi trên ca-bin cáp treo ngắm cảnh rừng núi mùa này thật thích”.

Như hẹn bao đời, mưa về đã đánh thức vùng đất hùng vĩ này, để Bảy Núi trở mình cho những mùa sản xuất bội thu, mang đến vẻ đẹp hiền hòa, nên thơ níu chân du khách. Nếu có dịp đến Bảy Núi thời điểm này, sẽ cảm nhận được những đổi thay của thiên nhiên, rồi sẽ còn muốn quay lại đây trong mùa mưa năm tới!

THANH TIẾN