Nếu XSKT Cần Thơ xuống hạng…

07/10/2018 - 19:08

Nếu viễn cảnh trên thành hiện thực, Đồng bằng sông Cửu Long sẽ không còn đội bóng nào góp mặt ở sân chơi V-League mùa giải tới.

A A

Từng có thời Đồng Tháp, Long An là những thế lực ở giải bóng đá vô địch quốc gia, rồi sau này là V-League. Đồng Tháp thi đấu trồi sụt ở V-League nhưng luôn là một trong số những địa phương làm tốt công tác đào tạo trẻ. Long An thì nổi tiếng với lối chơi sạch, sòng phẳng, không chấp nhận những chuyện quan hệ mờ ám phía sau hậu trường. XSKT Cần Thơ mấy năm qua cũng cố gắng cải thiện việc đào tạo trẻ, nhưng măng mãi không thành tre nên lãnh đạo đội bóng phải tuyển quân tứ xứ.

Cũng chẳng có đội bóng nào như XSKT Cần Thơ, cứ sau một mùa giải lại thay lực lượng gần như cả đội hình. Nguyên nhân chủ quan, khách quan nhiều vô số và có cả những chuyện tế nhị về tiền bạc nữa, nên đội mới lấy quân-thải quân-lấy quân đều như vắt chanh. HLV Vũ Quang Bảo vốn chẳng lạ gì chuyện này, bởi kể từ khi ông ngồi ghế HLV trưởng đội bóng đất Tây Đô thì CLB XSKT Cần Thơ nhộn nhịp như một “khu chợ” mua bán cầu thủ. Chơi đẹp trên thị trường chuyển nhượng nên ở mùa giải 2015, 2016, cầu thủ đổ xô về TP Cần Thơ lập nghiệp. Cũng phải nói thêm, thời điểm trên các công ty xổ số Nhà nước vẫn còn ăn nên làm ra, với doanh thu cực lớn. Nhưng kể từ khi Vietlott vào thị trường Việt Nam và đặc biệt mở rộng việc kinh doanh ở TP Cần Thơ (thời điểm tháng 10-2016), thì ngay lập tức đội bóng XSKT Cần Thơ bị ảnh hưởng. Tiền tài trợ, lương, thưởng cho cầu thủ từ mùa giải 2017 đến nay giảm dần. Nếu như trước đây không có chuyện nợ lương, tiền “lót tay” ở đội bóng XSKT Cần Thơ thì trong mùa giải 2018, đã không ít lần các học trò của HLV Vũ Quang Bảo bỏ tập để đòi các chế độ theo hợp đồng.

Cổ động viên XSKT Cần Thơ hy vọng Patiyo (bên phải) sẽ tỏa sáng trong trận đấu cuối cùng của mùa giải V-League 2018. Ảnh: HẢI ĐĂNG.

Giai đoạn 2015-2016, khi đội bóng đất Tây Đô được đầu tư mạnh, người hâm mộ Cần Thơ đã nghĩ về viễn cảnh đội nhà bay cao, bay xa ở V-League nhưng “trụ hạng thành công” là điệp khúc quen thuộc gắn liền với XSKT Cần Thơ. Nếu không phải ở mùa giải 2017 Long An sớm “buông súng” thì không biết chừng đội xuống hạng sẽ là XSKT Cần Thơ. Đội nhà thi đấu bết bát, HLV Vũ Quang Bảo phải ra đi vào cuối mùa giải nhưng năm nay, ông Bảo “khoằm” được mời lại cho thấy cái sự luẩn quẩn của đội bóng đại diện duy nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ở sân chơi V-League.

Đáng buồn thay, ở sân bóng lớn nhất nước này (có sức chứa gần 5 vạn người), chỉ có trung bình hơn 2.000 khán giả đến sân mỗi khi thầy trò HLV Vũ Quang Bảo thi đấu. Báo chí nước ngoài cũng có đôi lần viết về sân Cần Thơ, nhưng không phải về bóng đá, mà là một trong những địa điểm thu hút rất đông người hâm mộ tới cổ vũ… đua xe máy.

Ngay từ đầu mùa giải 2018, giới chuyên môn đã nhận định: Nếu không có sự thay đổi trong lối chơi và nhân sự trên băng ghế huấn luyện, XSKT Cần Thơ sẽ gặp khó trong cuộc chiến trụ hạng. Nay thì đội bóng thủ phủ vùng đất “chín rồng” này đang đứng trước nguy cơ xuống hạng. Thắng Nam Định là XSKT Cần Thơ sẽ dự tranh trận play-off và có nhiều cơ hội trụ hạng thành công. Nhưng xét về mặt con người lẫn lối chơi, đoàn quân của HLV Vũ Quang Bảo khó có cửa “đè” được thầy trò HLV nhà Văn Sỹ. Trong số 6 đội xếp cuối bảng xếp hạng, đội nào cũng bị thủng lưới trên dưới 40 bàn, nhưng không đội nào “nghèo nàn” bàn thắng như XSKT Cần Thơ. Trước vòng đấu cuối cùng, đội bóng đất Tây Đô mới chỉ có 23 bàn thắng. Hiệu số bàn thắng thua là vô nghĩa trong cuộc chiến tay đôi giữa XSKT Cần Thơ-Nam Định vì theo quy định, Ban tổ chức xếp hạng các đội theo tiêu chí đối đầu trực tiếp. Khó cho Nam Định nhưng cũng rất, rất khó cho XSKT Cần Thơ ở trận chiến trụ hạng.

Theo THU HIỀN (Quân Đội Nhân Dân)