Nghề “hót” trong mùa khô hạn ở Cà Mau

29/05/2020 - 14:17

Mỗi năm, khi đến vụ thu hoạch lúa Đông Xuân thì cũng bắt đầu vào cao điểm mùa khô hạn ở Cà Mau làm toàn bộ kênh thủy lợi kiệt nước nên người dân không thể vận chuyển lúa bằng đường thủy. Lúc này, xe máy trở thành phương tiện vận chuyển hiệu quả nhất và tải lúa trở thành nghề “hót” trong mùa khô hạn ở vùng ngọt hóa của tỉnh Cà Mau.

A A

Toàn tỉnh Cà Mau có khoảng 36.000 ha đất chuyên canh lúa 2 vụ. Vùng ngọt hóa huyện Trần Văn Thời trở thành “rốn lúa” của tỉnh với diện tích lúa chuyên canh khoảng 26.000 ha.

Mùa mưa, bà con nơi đây có thể vận chuyển hàng hóa nói chung, lúa nói riêng bằng đường thủy, nhưng trong mùa khô thì toàn hệ thống kênh thủy lợi vùng ngọt dần bị cạn kiệt.

Mùa khô năm nay đến sớm, thời điểm thu hoạch lúa Đông Xuân (trước và sau Tết Nguyên đán) các ghe vận chuyển lúa cỡ nhỏ đã không thể hoạt động. Người dân không bán được lúa tươi phải phơi khô, trữ lại.

Gần đây, khi xuất khẩu khởi sắc trở lại, để mua bán lúa bà con phải dùng xe máy để chở và nghề tải lúa trở thành nghề “hót” tại vùng ngọt của tỉnh Cà Mau.

Những người làm nghề tập hợp thành nhóm để thuận tiện cho công việc. Đây là việc làm mang tính chất thời vụ nên đa số người tham gia là nông dân địa phương.

Khi thương lái ở các vùng trên về thu mua lúa, nhóm trưởng sẽ đứng ra nhận mối và huy động anh em vận chuyển. Công việc của họ gồm 2 bước: dùng xe máy chở lúa ra và đưa lúa từ trên bờ xuống ghe.

Họ thay nhau thực hiện các công đoạn và mỗi tấn lúa được thương lái trả từ 200.000 – 500.000 đồng, tùy đoạn đường gần hay xa. Bình thường mỗi nhóm người hành nghề tải lúa có thể vận chuyển trên dưới 20 tấn lúa/ngày.

Đây là công việc nặng nhọc đòi hỏi phải có sức khỏe tốt. Sau khi trừ các chi phí, mỗi lao động có nguồn thu 400.000 – 500.000 đồng/ngày, tùy nguồn hàng nhiều hay ít. Khi vào cao điểm họ làm cả ban đêm, mỗi người có thể thu được 1 triệu đồng/ngày.

Giá  vận chuyển được thương lái tính vào giá thu mua nên người làm lúa ở Cà Mau luôn phải chịu thiệt thòi. Giá lúa tại Cà Mau luôn thấp hơn các tỉnh thành vùng trên, trong khi chất lượng gạo không hề thua kém.

Theo HIẾU NGHĨA (Báo Cà Mau)