Ngồi tù vì gây sự

10/02/2020 - 07:56

 - Dù chuyện mâu thuẫn không có liên quan gì nhưng Ngô Minh Tài (Nhí, sinh năm 1990, ngụ khóm Đông Thành, phường Đông Xuyên, TP. Long Xuyên) lại có ý định đánh nhau. Với bản tính “thích” gây sự, thay vì đánh người này thì Tài đã dùng dao đâm người khác tử vong rồi bỏ trốn.

A A

Khoảng 15 giờ ngày 9-9-2019, sau khi uống khoảng 3,5 lít rượu, Tài cùng Phan Văn Hoàng (sinh năm 1987, ngụ khóm Tây Khánh 5) và Bùi Văn Vinh (sinh năm 1986, ngụ khóm Tây Khánh 7, phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên) điều khiển xe môtô đến quán nhậu “B.A” thuộc khóm Tây Khánh 5 vào "tum" thứ nhất tiếp tục uống bia. Cùng thời điểm này, Huỳnh Văn Vô (sinh năm 1993) và Võ Thanh Tùng (sinh năm 1985) cùng ngụ khóm Tây Huề 2 (phường Mỹ Hòa) cũng đang nhậu tại “tum” thứ 3 trong quán.

Bị cáo Tài, Phong tại phiên tòa

Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, Hoàng bỏ về trước, còn Tài mượn xe môtô của Vinh đến nhà của V.T.T (sinh năm 1979, ngụ khóm Tây Khánh 7) là chủ thầu công trình để lấy tiền làm công. Tại đây, Tài vào ngồi bàn nhậu với T. và Phạm Hoàng Trắng (sinh năm 1989, ngụ phường Mỹ Hòa), Phan Thanh Hùng (sinh năm 1991, ngụ phường Mỹ Xuyên), Nguyễn Bảo Em (sinh năm 1981, ngụ phường Mỹ Long) được khoảng 4-5 ly rượu, sau đó rồi nhận tiền xong ra về. Trong lúc về, Tài nhớ lại chuyện mâu thuẫn giữa Trắng và Tô Vũ Phong (Bảy Búa, sinh năm 1990, ngụ phường Mỹ Hòa) là bạn Tài, đồng thời biết sau khi nhận tiền công làm thuê Trắng thường đến quán “B.A” uống bia. Vì vậy, Tài điều khiển xe tiếp tục đi tìm và gặp Phong tại nhà Chau Song (sinh năm 1981, ngụ khóm Tây Khánh 5). Lúc này, Phong và Song đang ngồi nhậu thì Tài nói với Phong: “Vô quán bà năm đánh nhau với mấy thằng bê tông, có thằng Trắng nữa”, Phong trả lời: “Mày đi đi, chân tao đau tao không đi đâu”. Ngay sau đó, Tài liền lên tiếng đòi lại cây dao xếp dài 25cm trước đây đã cho và Phong liền đi về nhà gần đó lấy dao mang trả cho Tài, cùng Tài đi đến nhà Nguyễn Văn Đức (sinh năm 1991) rủ nhau trở lại quán “B.A” nhậu cùng nhóm, mục đích chờ gặp Trắng.

Ngay lúc này, Trắng cùng Hùng và Bảo Em rủ nhau đến quán “B.A” nhậu tiếp. Khi vào quán, nhóm Trắng vào "tum" thứ 2. Khi Bảo Em ra ngoài lấy bia, Vô thấy nên kêu vào "tum" 3 uống chung. Khoảng 5 phút sau, Bảo Em thấy Hùng nên cũng kêu vào  làm quen với Vô. Trong khi đang nói chuyện thì bên ngoài Tài cùng Phong và Đức vừa đến quán. Tài cầm dao bước ngay vào nói: “Có thằng Trắng ở đây không, mấy thằng bây muốn thách tao chơi hay gì”. Do quen với Phong nên nhóm Vô nói: “Thôi về đi, anh em không à” rồi Đức và Phong bỏ về nhà. Một lúc sau, Trắng từ "tum" thứ 2 đi ra vệ sinh thấy Tùng và Vô, Tùng hỏi: “Mày làm gì mà có thằng tìm đâm mày kìa”. Không nói gì, Trắng cùng Tùng, Vô vào "tum" 3 nói chuyện rồi mời tất cả qua "tum" 2 uống bia để giải hòa. Mặc dù được mời, nhưng sau đó Tài bỏ ra ngoài tiếp tục điều khiển xe môtô đến nhà Song rủ Phong quay lại đánh nhau với nhóm Vô nhưng Phong không đồng ý. Cố chấp, Tài quay lại quán cầm dao trên tay đi gặp nhóm Vô. Thấy Tài vào, Vô đứng lên thì bị Tài đâm một cái vào ngực và nói: “Mày xàm với tao hả”, đồng thời tiếp tục hướng mũi dao về phía Trắng đe dọa nhưng Trắng nhanh tay cầm ghế nhựa, Tùng cầm 2 vỏ chai bia nhằm chống trả thì Tài bỏ chạy ra ngoài. Trắng và Tùng rượt theo Tài thì nghe mọi người cho biết Vô bị đâm nên không rượt nữa mà quay lại cùng Vinh đưa Vô đến Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang cấp cứu nhưng Vô đã tử vong. Riêng Tài, khi ra khỏi quán điện thoại cho Trần Thúy Diễm (vợ Tài) đến đón đưa lại nhà Song và đưa dao gây án cho Phong xem. Khi biết Vô đã tử vong, Phong đi ra đầu đường thì thấy lực lượng công an truy tìm Tài nên quay vào kêu Tài đưa cây dao ném bỏ xuống rạch Mương Khai nhằm phi tang chứng cứ và kêu Tài bỏ trốn. Tài cùng vợ mượn tiền, xe môtô rồi cùng nhau đi nhiều tỉnh trốn. Đến ngày 12-9-2019, cả hai bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh bắt được tại TP. Hồ Chí Minh, ngày 15-9 và 1-11-2019, Tài và Phong bị khởi tố điều tra.

Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai, cả  hai bị cáo đều thành khẩn thừa nhận hành vi sai trái của mình. Kết thúc phiên thẩm vấn công khai, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Tài 17 năm tù về tội “Giết người” và Phong nhận 6 tháng tù vì “Che giấu tội phạm”, buộc bị cáo Tài bồi thường cho gia đình bị hại trên 170 triệu đồng.

Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG

Từ khóa Ngồi tùgây sự