Ngọt ngào đặc sản thốt nốt - ăn một lần nhớ mãi ở vùng Bảy núi

27/02/2018 - 14:25

Đến vùng Bảy núi (An Giang) có một đặc sản mà chắc chắn không du khách nào có thể bỏ qua, đó là trái thốt nốt.

A A

Thốt nốt vùng Bảy núi được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn hoặc có thể ăn tươi, nhưng hễ một lần được thưởng thức chắc chăn bạn sẽ không thể nào quên hương vị đặc trưng của nó. Dọc theo tuyến đường từ Tịnh Biên đi Châu Đốc rất dễ bắt gặp những hàng quán bày bán trái thốt nốt, ngoài ra còn có nhiều quán cà phê võng bán kèm nước thốt nốt, trái thốt nốt tươi và các sản phẩm khác từ trái thốt nốt.

Thốt nốt là loại cây có nguồn gốc từ Châu Phi, thân gỗ, cao, vững chãi, dễ trồng và sống rất lâu, có những cây có tuổi thọ lên đến 100 năm. Ở Việt Nam, thốt nốt có nhiều ở huyện Tri Tôn và Tịnh Biên của tỉnh An Giang. Từ việc bán trái thốt nốt và nước giải khát lấy từ cuống hoa của cây thốt nốt, nhiều gia đình ở An Giang có thu nhập ổn định.

Những cây thốt nốt mọc rất nhiều ven đường ở vùng Bảy núi. (Ảnh: Chúc Ly).

Hàng quán bán nước thốt nốt cũng nhiều không kém. (Ảnh: Chúc Ly).

Trái thốt nốt kết thành từng chùm, trái to tròn cỡ trái dừa xiêm, vỏ màu tím sậm.Trái tươi được bán với giá khoảng 40-50 nghìn đồng/chục. (Ảnh: Chúc Ly).

Nước thốt nốt được lấy từ các bông mo non. (Ảnh: Chúc Ly).

Nước thốt nốt được lấy từ cuống hoa được bán với giá khoảng 50-60 nghìn/lít (Ảnh: Chúc Ly).

Nước thốt nốt chỉ trữ được trong vòng một ngày nếu để lâu sẽ có mùi chua. (Ảnh: Chúc Ly).

Một ly nước thốt nốt lạnh tại quán chỉ có giá 15.000 đồng. (Ảnh: Chúc Ly).

Nhiều du khách mua trái tưới tại quán và tò mò xem cách tách lấy múi thốt nốt. (Ảnh: Chúc Ly).

Anh Trương Hoàng Minh (xã Tân Lợi, huyện Tịnh Biên) cho biết, để chọn được trái thốt nốt ngon có mẹo nhỏ là nhìn vào cuống trái, nếu cuống phủ xuống khoảng gần nửa thân trái là vừa ăn, còn quá thấp thì trái bị già, quá cao là trái còn non. (Ảnh: Chúc Ly).

Mỗi trái thốt nốt thường có từ 3-4 múi. (Ảnh: Chúc Ly).

Sau khi tách bỏ lớp vỏ cứng, múi thốt nốt được bao phủ bởi một lớp vỏ lụa mỏng, bỏ lớp vỏ lụa này sẽ có được múi thốt nốt màu trắng đục. Trái vừa ăn, cơm mềm, bên trong có một ít nước hơi ngọt, có vị béo và mùi thơm thoảng, rất ngon. (Ảnh: Chúc Ly).

Theo Dân Việt