Người đóng hơn 1.000 chiếc quan tài từ thiện

03/10/2018 - 13:53

Năm 2008, sau một lần bệnh nặng, sức khỏe ông Tăng sa sút nhiều, không thể tiếp tục công việc xây nhà nên ông chuyển sang đóng quan tài từ thiện tại nhà, với mong muốn góp phần xoa dịu nỗi đau cho những phận đời bất hạnh khi nằm xuống.

A A

Sống độc thân, không dư dả tiền bạc nhưng hơn 10 năm qua, ông Trần Văn Tăng đã đóng hơn 1.000 chiếc quan tài cho những người nghèo khó, bất hạnh khi qua đời..

Ông Tăng tỉ mỉ từng công đoạn để hoàn thành chiếc quan tài DUY TÂN

Ông Tăng (53 tuổi, ngụ khu vực Thới Trinh, P.Thới An, Q.Ô Môn, TP.Cần Thơ) kể ông lớn lên trong một gia đình nghèo khó, làm đủ nghề vất vả để mưu sinh nhưng vẫn thiếu trước hụt sau. Năm 20 tuổi, nhận thấy nghề mộc ăn nên làm ra nên ông quyết tâm theo học. Nhờ siêng năng, cần cù, không bao lâu ông thạo việc và trở thành thợ mộc. Cuộc sống gia đình từ đó dần ổn định hơn.

Khoảng năm 2000, biết được nhiều hoàn cảnh khó khăn không có nhà ở, ông đứng ra thành lập đội cất nhà từ thiện. “Con người ai cũng phải chết, nhưng còn sống là còn phục vụ cho xã hội. Bản thân tôi lớn lên trong nghèo khó nên đến lúc đủ ăn là phải đi làm việc thiện mới cảm thấy yên lòng”, ông Tăng nói.

Thấy được việc làm ý nghĩa của ông, nhiều người cảm kích nên góp công, góp sức tham gia và thành lập “Hội quan tài từ thiện”. Thế nhưng, theo thời gian, nhiều nguời tuổi cao sức yếu, người bị bệnh mất đi nên hội tan rã, hiện chỉ còn ông Tăng và ông Trần Văn Đây (53 tuổi) hằng ngày cặm cụi đóng quan tài.

Ông Tăng cho biết hơn 10 năm qua ông đã đóng hơn 1.000 chiếc quan tài cho người nghèo, mỗi chiếc trị giá gần 4 triệu đồng. Kinh phí được trích từ tiền đóng tủ, bàn, ghế… của ông, còn lại là nhờ vào các nhà hảo tâm quyên góp bằng tiền mặt để ông trực tiếp mua gỗ về đóng. “Đây là công việc nhọc nhằn, vất vả. Hằng ngày tôi phải lặn lội khắp nơi tìm mua loại gỗ tốt về phơi khô, đem xẻ, bào, đóng thành hình, sơn, trang trí cho đẹp…”, ông Tăng chia sẻ.

Tuy nhiên, sức khỏe ông hiện đã yếu nên không đóng được nhiều như trước. Mỗi ngày, từ sáng đến tối, ông chỉ có thể đóng được một chiếc quan tài. Tối đến, tay chân thường đau nhức, ông phải uống thuốc mới ngủ được.

Quan niệm của ông Tăng là đã giúp thì giúp hết lòng. Vì vậy, những người nghèo khó đến xin quan tài mà không có phương tiện vận chuyển thì ông sẵn lòng cho mượn xe hoặc ghe chở đến tận nơi. Tiếng lành đồn xa, nhiều người nghèo có người thân qua đời khắp các tỉnh, thành như Cà Mau, Kiên Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang… đã đến chỗ ông Tăng xin quan tài.

Anh Trần Hữu Trí (33 tuổi, ngụ cùng địa phương) cho biết: “Bản thân tôi rất ngưỡng mộ chú Tăng. Trước đó, chú cất nhà từ thiện, nhưng sau này do sức khỏe yếu nên về nhà đóng quan tài từ thiện. Thấy chú vất vả nên tôi cũng thường qua phụ tiếp khiêng quan tài xuống ghe hoặc lên xe”.

Theo Thanh Niên