Người trồng hoa chạy đua với thời tiết

10/02/2018 - 09:53

Theo đánh giá của bà con trồng hoa, do năm nay là năm nhuần nên khó theo dõi về tình hình thời tiết; mưa kéo dài và kết thúc muộn, nắng nóng. Đặc biệt những ngày vừa qua, thời tiết âm u, xuất hiện vài trận mưa khiến cho người trồng hoa lo lắng vì có thể sẽ ảnh hưởng đến màu sắc, chất lượng của hoa và làm cho một số hoa đang nở có nguy cơ bị thối rễ, vàng lá.

A A

Nông dân tích cực chăm sóc hoa Tết

Dịp Tết năm nay, chất lượng hoa cúc mâm xôi bị ảnh hưởng thời tiết nặng nhất, lượng hoa nở sớm khoảng 70%. Để hoa kịp nở vào dịp Tết, các chủ vườn phải dùng nhiều cách kiểm soát tốt quá trình phát triển của hoa. Với việc lượng hoa ít, công chăm sóc nhiều, vật tư tốn kém..., dự báo, năm nay giá hoa tăng hơn 30% so với năm ngoái.

Ông Trần Thanh Toản ngụ khóm Tân Mỹ, phường Tân Quy Đông, TP.Sa Đéc cho biết: “Hiện 10.000 giỏ hoa Tết của gia đình được thương lái đặt hàng hết 100%. Vào đầu vụ, thời tiết mưa nhiều gây ảnh hưởng tới việc phát triển của hoa.  Riêng giống hoa ly vẫn đảm bảo ra hoa đúng vào dịp Tết Nguyên đán. Giá hoa năm nay tương đối ổn định và dự kiến sẽ tăng mạnh vào những ngày tới”.

Do những vựa hoa tại khu vực miền Trung gần như mất trắng vì những đợt mưa bão liên tiếp trong thời gian qua nên các thương lái đã đổ dồn về làng hoa Sa Đéc để đặt hàng. Ông Hồ Tấn Tài ngụ khóm Tân Hiệp, phường Tân Quy Đông chia sẻ: “Gia đình chuẩn bị 11.000 giỏ hoa bán Tết, các giống hoa chủ yếu là hồng, cúc, cát tường, ly... Năm nay, các loại hoa cúc, hồng... nở sớm, nhưng ly, cát tường lại nở đúng dịp Tết và chắc chắn sẽ được giá hơn so với mọi năm. Dù thời tiết bất lợi, nhưng nhờ bỏ công chăm sóc, biết cách điều chỉnh hợp lý nên vườn hoa nhà tôi không bị ảnh hưởng nhiều, thương lái đã đặt mua hết và rất ưng ý về chất lượng hoa”.

Anh Trần Thanh Khang - chủ một vườn hoa tại phường Tân Quy Đông cho biết: “Nếu như năm ngoái, một chậu hoa cát tường khoảng 30.000 đồng, thì năm nay sẽ dao động từ 35.000 - 37.000 đồng/chậu, hoa ly giá từ 110.000 - 120.000 đồng/chậu...”.

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán. Hy vọng rằng, những ngày tới mưa nắng sẽ thuận hòa, hoa sẽ nở đúng vụ để người dân trong nghề đón Tết đầm ấp, vui tươi.

Theo HOÀI MINH (Báo Đồng Tháp)