Nguyễn Thị Thật nỗ lực cho tấm vé Olympic

29/07/2020 - 09:33

Nguyễn Thị Thật đã đi vào lịch sử Giải đua xe đạp nữ toàn quốc khi trở thành tay đua đầu tiên 6 lần mặc Áo vàng đường đua này. Trong cuộc tranh tài năm nay, nữ cua-rơ cũng lập kỷ lục đáng nể phục.

A A

Nguyễn Thị Thật trong lần về đích tại Giải đua xe đạp nữ toàn quốc lần thứ 21 năm 2020.

Tại Giải đua xe đạp nữ toàn quốc lần thứ 21 năm 2020 vừa qua, cua-rơ người An Giang thi đấu ấn tượng khi độc chiếm Áo xanh và Áo vàng cả 6 chặng đua, đồng thời đoạt luôn 5 giải thưởng dọc đường và 4 lần bước lên bục thưởng dành cho VĐV về đích đầu tiên. Có thể nói, Nguyễn Thị Thật là VĐV đầu tiên trong lịch sử bộ môn xe đạp nước ta giành được những chiến thắng đáng nể như vậy. Thành công của Nguyễn Thị Thật cũng đóng góp rất lớn cho thành tích chung của Đội xe đạp nữ Tập đoàn Lộc Trời, khi hỗ trợ tốt cho đồng đội trong những thời điểm quan trọng để cùng nhau về đích, giành chiến thắng nội dung đồng đội... Có thể nói, đây là thành tích mở màn ấn tượng của Nguyễn Thị Thật để cô tiến đến những mục tiêu lớn hơn trong mùa giải năm nay. 

Trong làng xe đạp nữ quốc gia, Nguyễn Thị Thật hiện là tay đua nổi bật nhất. Đầu năm 2019, Nguyễn Thị Thật ký hợp đồng khoác áo cho CLB Lotto Soudal Ladies của Bỉ, trở thành cua-rơ đầu tiên của Việt Nam thi đấu cho một CLB xe đạp châu Âu. Nơi xứ người, với tài năng và nỗ lực, Nguyễn Thị Thật đã gây ấn tượng khi giành HCĐ Giải xe đạp nữ Vuelta a la Comunitat Valenciana Féminas 2019 và HCV Giải xe đạp GP de Fourmies. Đây đều là các giải đấu nằm trong hệ thống thi đấu của Liên đoàn Xe đạp thế giới - UCI. Tính trong năm 2019, Nguyễn Thị Thật đã góp mặt ở 23 giải khắp châu Âu, châu Á. Trong đó, có hai lần bước lên bục cao nhất ở giải Tour of Zhoushan Island I (Trung Quốc), GP de Fourmies/La Voix du Nord WE (Pháp) và mang về tấm HCV SEA Games 30. Từ những thành tích nói trên, Nguyễn Thị Thật từng được xếp thứ 33 trên bảng xếp hạng các cua-rơ nữ hàng đầu thế giới của UCI.

Theo chia sẻ của nữ VĐV, tất cả nỗ lực của cô vừa qua hướng đến mục tiêu lớn là giành vé tham dự Olympic diễn ra năm 2021 tại Nhật Bản. Tuy nhiên, trong thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Nguyễn Thị Thật vẫn chưa tập trung trở lại cùng CLB Lotto Soudal Ladies thi đấu các giải ở châu Âu, châu Á nhằm tích lũy thêm điểm giành suất đi Olympic. Vì vậy vị trí xếp hạng thế giới của cô bị tụt xuống. Theo quy định, để có tấm vé Olympic, cô phải lọt vào tốp 50 thế giới. Việc các giải đấu bị hủy làm mất cơ hội tích điểm, là một khó khăn lớn cho kế hoạch đến Olympic của Nguyễn Thị Thật. Mới đây, Liên đoàn Xe đạp châu Á (ACC) dự tính có thể hủy Giải xe đạp vô địch đường trường châu Á 2020...

Có thể nói, với những thành công đạt được vừa qua, tay đua Nguyễn Thị Thật đã khẳng định sự trưởng thành trong sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp. Mong rằng “Cô gái vàng” của bộ môn xe đạp quốc gia sẽ vượt qua khó khăn khách quan để trọn vẹn ước mơ chinh phục đỉnh cao Olympic diễn ra năm 2021.    

Theo AN CHI (Báo Cần Thơ)