Nơi giúp người lầm lỡ vươn lên

03/04/2020 - 14:08

Trở về địa phương sau khi chấp hành xong án phạt tù, không ít người mặc cảm sau những lầm lỗi. Thế nhưng, nhờ sự động viên của các cán bộ, chiến sĩ công an, những người trót vấp ngã đã tìm đến Câu lạc bộ (CLB) Người hoàn lương. Từ đây, họ như được vực dậy niềm tin, vươn lên sống tốt hơn.

A A

Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Người hoàn lương phường 1, TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) trao quà tặng các thành viên.

Ổn định cuộc sống

Dẫn chúng tôi ra thăm vườn cam xoàn đang ra hoa, anh Nguyễn Văn H., 35 tuổi, ngụ ấp Hòa Thành, xã Tân Hòa, huyện Lai Vung (Đồng Tháp) khoe: “Nhờ bốn công cam này mà mỗi năm tôi thu nhập được khoảng 70 triệu đồng, số tiền mà trước đây mình không dám nghĩ đến”. Được biết, năm 2011, anh bị tuyên án một năm tù do trộm 240 lít dầu. Chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, do mặc cảm bản thân từng mắc lỗi lầm, anh luôn tránh né mọi người, kiếm sống bằng nghề làm thuê. Năm 2016, xã Tân Hòa có CLB Người hoàn lương đầu tiên của huyện Lai Vung. Được sự vận động của cán bộ, chiến sĩ công an huyện và xã, anh làm đơn xin gia nhập CLB Người hoàn lương.

“Lúc đầu vào CLB, mình cũng hơi ngại vì sợ bị ràng buộc, lúc đi sinh hoạt sợ hàng xóm hiểu lầm là mình vi phạm gì nên cứ một tháng phải đi lên xã họp hội. Nhưng khi gia nhập CLB, được hai lần vay vốn hỗ trợ lãi suất thấp để thuê đất trồng cam và ớt; rồi được mọi người đối xử vui vẻ, thân thiết, mình càng thấy thích CLB Người hoàn lương. Chính nơi đây giúp mình vượt qua mặc cảm, tạo đồng vốn để mình có công ăn việc làm” - anh H. chia sẻ.

Toàn huyện Lai Vung có bốn CLB Người hoàn lương, với hơn 40 thành viên, do phó trưởng công an xã làm chủ nhiệm, phó chủ nhiệm là người hoàn lương; hầu hết thành viên CLB là những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Trung tá Phạm Văn Lâm, Đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Công an huyện Lai Vung) - phụ trách quản lý các CLB Người hoàn lương trên địa bàn huyện Lai Vung cho biết: Thời gian qua, các thành viên tham gia CLB đều có tiến bộ, cố gắng làm ăn và được hỗ trợ cho vay vốn để trồng hoa huệ, nuôi bò, nuôi dê,… Có một vài trường hợp ban đầu tham gia CLB bị ngành chức năng xử lý do vi phạm hành chính tại địa phương. Tuy nhiên, sau khi giáo dục, động viên, các thành viên vi phạm nhận thức được điều sai trái, từ đó đã ý thức hơn trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Dù mới triển khai được hơn một năm, nhưng mô hình CLB Người hoàn lương ở TP Cao Lãnh bước đầu mang lại nhiều kết quả tích cực. Nhiều người sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, kinh tế gia đình lâm vào khó khăn, cứ ngỡ cuộc sống không thể vực dậy nổi, nhưng giờ đây tất cả họ có cuộc sống ổn định. Như trường hợp anh Trần Văn Tr., ngụ phường 6, TP Cao Lãnh, sau khi ra tù, anh gia nhập CLB Người hoàn lương phường 6 và được hỗ trợ vay vốn hai lần, với tổng số tiền vay 80 triệu đồng. Từ nguồn vay này, anh Tr. đã mua được xe ô-tô trả góp để chạy ta-xi, mỗi ngày thu nhập từ 300 nghìn đồng trở lên. Trong số các thành viên CLB Người hoàn lương cũng có không ít người là nữ. Có chị bộc bạch, nếu không có CLB Người hoàn lương, không biết cuộc sống gia đình sẽ ra sao, vì vừa mặc cảm, vừa túng thiếu sau những ngày phải ngồi tù không làm ra tiền. Như trường hợp chị Đỗ Thị L., 42 tuổi, ngụ khóm 2, phường 1, TP Cao Lãnh. Dù không khấm khá, nhưng với nghề bán đậu hũ, gia đình chị vẫn trang trải được cuộc sống hằng ngày. Thế nhưng, vì giây phút chạy xe máy gây tai nạn dẫn đến chết người, chị phải chấp hành án phạt tù ba năm. Do cải tạo tốt, sau 22 tháng tù, chị trở về với gia đình. Chị tâm sự: Lúc gây tai nạn, tôi dốc hết tiền để bồi thường cho gia đình nạn nhân. Trở về tay trắng, tâm trạng rất buồn lo. Nhờ Ban Chủ nhiệm CLB Người hoàn lương hỗ trợ cho vay vốn 30 triệu đồng, tôi mới có vốn đầu tư lại nghề cũ. Hằng tháng, tôi đều ghé ngân hàng trả nợ gốc và lãi đúng hạn. Chứ bây giờ mà vay nóng số tiền nêu trên ở bên ngoài sẽ phải trả lãi rất cao. Chính CLB đã động viên tinh thần giúp tôi cố gắng làm ăn, quên đi chuyện buồn thời gian qua.

“Mái nhà” nghĩa tình người hoàn lương

Trong danh sách 10 thành viên CLB Người hoàn lương ở phường 1, TP Cao Lãnh có nhiều độ tuổi khác nhau. Có người ở ngay trung tâm thành phố, nhà ở sâu trong các con hẻm. Hầu hết thành viên khi chưa tham gia CLB có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Sau hơn một năm đi vào hoạt động, giờ đây CLB thật sự là mái nhà thân thương của những người hoàn lương. Tham gia CLB, các thành viên còn được Ban chủ nhiệm cùng các ngành liên quan định hướng nghề nghiệp, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của các thành viên. Ngồi điểm lại từng thành viên có sự phấn đấu trong lao động, rèn luyện, Trung tá Tạ Phương Kiều, Trưởng Công an phường 1, TP Cao Lãnh, Chủ nhiệm CLB Người hoàn lương phường 1, phấn khởi chia sẻ: “Đây là chị L. ở khóm 3, bán hột vịt, chị L. khóm 2 bán đậu hũ, đây là anh H. lái xe ô-tô tải,… các anh, các chị giờ đã ổn định cuộc sống, không còn mặc cảm sau những tháng ngày lầm lỡ. Hầu hết thành viên trong CLB giờ sống rất có trách nhiệm”.

Theo Trung tá Kiều, ban ngày các thành viên CLB lao động kiếm sống, do đó, thời điểm sinh hoạt là lúc chiều tối, khi các thành viên lo xong việc gia đình, con cái. Không gian sinh hoạt là dưới các tán cây, hàng quán chứ không gói gọn trong hội trường, nơi làm việc. Dịp Tết, Ban Chủ nhiệm CLB còn vận động doanh nghiệp trao quà Tết tặng các thành viên. Để CLB Người hoàn lương hoạt động hiệu quả, ngoài sinh hoạt theo định kỳ ba tháng một lần, bất cứ thời điểm nào trong tháng, Ban chủ nhiệm gặp gỡ riêng từng thành viên để trò chuyện, nắm bắt tâm tư, khuyên bảo, giúp đỡ thành viên về mặt tinh thần, tìm cách hỗ trợ về vật chất, với mục đích cuối cùng là giúp chuyển biến nhận thức của các thành viên. Trong quá trình sinh hoạt CLB, Ban chủ nhiệm thường lấy gương các thành viên trong CLB ra để nêu gương. Có người vừa chấp hành xong án phạt tù, thấy gia nhập CLB Người hoàn lương mang lại nhiều lợi ích thiết thực và vui tươi, cho nên đã đến Công an phường xin đăng ký làm thành viên CLB. Trung tá Nguyễn Văn Hùng, Đội trưởng Đội Phong trào, Công an TP Cao Lãnh cho biết, thời gian qua, Đội của các anh cùng sáu Ban Chủ nhiệm CLB Người hoàn lương trên địa bàn thành phố nắm tình hình sinh hoạt của các thành viên CLB, tuyên truyền ý thức chấp hành pháp luật, qua đó thấy các thành viên đều chấp hành tốt. CLB hoạt động mang tính chất là cầu nối, giúp các thành viên không còn tự ti và tạo sự tự tin cho những người hoàn lương.

Ở Đồng Tháp, mô hình CLB Người hoàn lương ra đời vào năm 2015, với mục đích tập hợp, quản lý, tuyên truyền vận động để hạn chế tình trạng tái phạm của các thành viên; bên cạnh đó còn hỗ trợ, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù sớm ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng xã hội. Qua hiệu quả của mô hình, năm 2016, Công an tỉnh đã chỉ đạo nhân rộng trong toàn tỉnh. Quá trình sinh hoạt, Chủ nhiệm CLB trực tiếp tham mưu, đề xuất Ban Chỉ đạo Tái hòa nhập cộng đồng xã, Đảng ủy, UBND xã, phường, thị trấn quyết định những phần việc liên quan đến hoạt động của CLB; đồng thời đề ra biện pháp, giải quyết những kiến nghị, đề xuất hợp lý của các thành viên CLB. Tùy địa phương mà CLB tổ chức sinh hoạt định kỳ một tháng hoặc ba tháng. Nguồn kinh phí hoạt động của CLB Người hoàn lương chủ yếu từ nguồn vận động các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và sự tự nguyện đóng góp của các thành viên tham gia. Hiện, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp có 53 CLB Người hoàn lương, với hơn 750 thành viên, gồm các đối tượng được đặc xá, chấp hành xong án phạt tù, chấp hành xong quyết định đưa vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, đối tượng giáo dục bắt buộc tại xã và số thanh thiếu niên có biểu hiện càn quấy ở địa phương.

Thượng tá Võ Thị Hoài Ngọc, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Bên cạnh được Ngân hàng Chính sách huyện và Quỹ phát triển tái hòa nhập cộng đồng tỉnh Đồng Tháp cho vay vốn để làm kinh tế gia đình, hằng tháng, các thành viên còn được tạo điều kiện gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và được các ban, ngành cấp xã quan tâm động viên, thăm hỏi, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, giới thiệu tìm đầu ra cho sản phẩm. Từ đó, đã khích lệ tinh thần, ý chí phấn đấu của các thành viên. Tất cả thành viên đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, nhiều người sản xuất có lãi, tăng thu nhập gia đình, ổn định cuộc sống và chí thú làm ăn, góp phần kéo giảm tình trạng tái phạm, giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Theo HỮU NGHĨA (Nhân dân)