Nông dân Vĩnh Long góp... vàng để xây nhà

04/08/2014 - 14:44
A A

Để giảm tỷ lệ hộ nghèo và xóa nhà ở tạm bợ, nhiều năm qua, xã Trung Chánh, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long đã triển khai mô hình góp vàng xây nhà. Nhờ mô hình này, nhiều căn nhà kiên cố đã mọc lên, đời sống người dân được cải thiện đáng kể.


Lãnh đạo xã Trung Chánh thăm gia đình người dân vừa xây nhà mới.

Xóa nhà tre lá, xây nhà tường

“Nhờ tham gia tổ góp vốn bằng vàng mà gia đình tôi mới xây dựng được căn nhà khang trang như thế này. Đây là một cách làm rất hay, được người dân đồng thuận cao” – bà Huỳnh Lệ Hừng, ngụ ở tổ 1, ấp Bà Phận, xã Trung Chánh khoe với chúng tôi.

Cũng theo bà Hừng, trước đây gia đình bà rất nghèo, sinh sống chủ yếu bằng việc chăn nuôi, làm vườn và nhận bóc vỏ hạt điều cho các cơ sở tại địa phương. Vì vậy, thu nhập hàng tháng rất thấp. Năm 2011, bà tham gia vào tổ góp vàng không tính lãi và đến năm 2013 bà nhận được 1,25 cây vàng (khoảng 42 triệu đồng). Với số tiền này và tiền tiết kiệm sẵn có, gia đình bà quyết định xây dựng căn nhà trị giá gần 100 triệu đồng.

Còn bà Đặng Thị Bạch Lọc, ở tổ 3, ấp Bà Phận thì cho biết: “Tôi tham gia tổ góp vàng năm 2008. Tổ có 16 người tham gia, qua nhiều lần bình xét, đến năm 2012 tôi được nhận 7,5 chỉ vàng (trên 36 triệu đồng). Số tiền trên cộng với tiền vợ chồng tôi dành dụm được, gia đình tôi đã xây được căn nhà tường khang trang. Ngoài gia đình tôi thì còn rất nhiều gia đình khác cũng xây dựng được nhà nhờ tham gia tổ góp vốn vàng”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, mô hình góp vốn vàng không tính lãi được hình thành đầu tiên tại tổ 1, ấp Bà Phận năm 2008. Vào thời gian này, người dân ở đây toàn là nhà lá xập xệ. Thấy vậy, một vài người dân nghĩ ra cách góp vàng sau mỗi vụ thu hoạch lúa để sửa chữa nhà.

Do mô hình có ý nghĩa thiết thực nên có đến 36 người tham gia, theo đó mỗi người đã góp 5 phân vàng 24K (tổng số vàng góp được là 18 chỉ). Vì số tiền lớn hơn dự định ban đầu nên tổ góp vàng quyết định dùng số vàng này cho tổ viên xây dựng nhà mới.

Nhân rộng mô hình

Bà Đặng Thị Loan - người trực tiếp vận động dân tham gia mô hình góp vàng xây nhà ở ấp Bà Phận, khoe: “Cứ đến mùa thu hoạch lúa là người dân tự đem vàng đến tổ trưởng để nộp. Sau đó, tổ sẽ họp bình xét và giao lại số vàng trên cho hộ có nhu cầu xây nhà nhiều nhất. Người dân ở đây rất mừng vì có vốn xây nhà. Đặc biệt, có nhiều trường hợp đã có nhà tốt rồi nhưng vẫn đăng ký tham gia để giúp những người khác”.

Ông Tăng Văn Mười - Bí thư ấp Bà Phận, nói: “Nhờ tổ góp vàng xây nhà mà đến nay ấp Bà Phận đã xây dựng được 20 căn nhà kiên cố. Đưa số hộ nghèo trên địa bàn ấp xuống thấp, cụ thể từ trên 25 hộ nghèo vào năm 2008 giảm xuống còn 6 hộ vào năm 2014. Theo kế hoạch, đến năm 2015, 6 hộ trên sẽ xây dựng được nhà và thoát nghèo bền vững”.

Bà Lê Thị Liến - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Trung Chánh, cho biết: “Xã Trung Chánh là xã nghèo nhất huyện Vũng Liêm. Vì vậy, chúng tôi luôn nghĩ ra nhiều cách, đưa ra nhiều mô hình để giúp người dân thoát nghèo, trong đó có việc xóa nhà tạm bợ. Và mô hình góp vàng xây nhà là một cách làm hay, được đông đảo người dân tham gia. Không riêng gì người trong xã mà người dân ở các xã lân cận như xã Hiếu Phụng, xã Tân An Luông, xã Quế An… cũng đăng ký tham gia”.

 Theo UBND xã Trung Chánh, hiện nay xã có 4 tổ góp vàng xây nhà. Trong đó, 1 tổ hình thành từ năm 2008, 3 tổ còn lại hình thành năm 2011. Tổng số người tham gia là 98 người, số căn nhà được xây dựng là 53 căn (tổng số tiền đã trao cho người dân xây nhà là khoảng 2,5 tỷ đồng).


Theo HUỲNH XÂY (Dân Việt)