Ông Phan Hoàng Lam: Ân nhân của nhiều người bệnh nghèo

06/03/2018 - 10:02

Những tháng cuối năm 2017, người dân xã Tân Quới, huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) vui mừng khi địa phương có được chiếc xe chuyển bệnh từ thiện chuyên dụng mới 100%. Người tài trợ số tiền 680 triệu đồng để mua chiếc xe ấy là ông Phan Hoàng Lam (tên thường gọi Dũng Lam) ngụ ấp Trung, xã Tân Quới, huyện Thanh Bình.

A A

Ông Phan Hoàng Lam (đứng bên phải)

Sinh ra trong gia đình không mấy khá giả nhưng bằng sự nhạy bén, bản lĩnh, ông Lam đã ăn nên làm ra với nghề sản xuất nước đá, thu mua phế liệu và kinh doanh phân bón. Là người con của xã cù lao Tân Quới, hơn ai hết, ông Lam thấu hiểu nỗi vất vả của người dân, nhất là khi đau bệnh vì cách xa bệnh viện. 17 năm trước, Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) xã Tân Quới vận động mạnh thường quân mua chiếc xe ô tô (đã qua sử dụng) với giá 70 triệu đồng để chuyển viện từ thiện, trong đó ông Lam ủng hộ trên 30 triệu đồng. Khoảng năm 2009, ông đóng góp 20 triệu đồng và vận động bạn bè ủng hộ tiền mua thêm 1 xe chuyển bệnh từ thiện (giá 140 triệu đồng) cho Hội Chữ thập đỏ xã Tân Quới. Với mong muốn phục vụ người dân tốt hơn, tháng 10/2017, ông Lam quyết định tài trợ mua chiếc xe cứu thương chuyên dụng, trị giá 680 triệu đồng để Ban trị sự PGHH xã quản lý, chuyển bệnh từ thiện.

 Việc chuyển viện miễn phí đã được Ban trị sự PGHH xã Tân Quới thực hiện từ lâu. Trước kia, vận chuyển bằng đường thủy (phương tiện tắc ráng) rồi đến đường bộ với xe tự chế, ô tô cũ và bây giờ là xe cấp cứu đặc chủng. Ông Nguyễn Văn Cọp - Trưởng Ban trị sự PGHH xã Tân Quới phấn khởi nói: “Nhờ anh Lam tài trợ mà Ban trị sự có được chiếc xe chuyển bệnh ngon lành. Gần 20 năm nay, chuyển bệnh qua nhiều đời xe nhưng toàn sử dụng xe cũ. Giờ có xe mới, chất lượng phục vụ bà con tốt hơn, không còn sợ cảnh xe hư nằm đường”.

Chính nhờ những chuyến xe nghĩa tình đã kịp thời đưa nhiều bệnh nhân, người bị tai nạn đến bệnh viện, giành lại sự sống cho không ít người ở vùng cù lao. Anh Võ Văn Lộc ngụ ấp Hạ, xã Tân Quới cho biết: “Mấy lần mẹ tôi bị bệnh, nhờ xe chuyển bệnh từ thiện mà bà được chuyển tới bệnh viện, điều trị kịp thời”.

Đúng như tên gọi, khi người dân sử dụng xe chuyển bệnh từ thiện sẽ không phải tốn phí. Bà con có thể hỗ trợ tiền xăng tùy lòng hảo tâm. Chi phí bảo trì, bảo dưỡng xe thì do Ban trị sự lo. Dù vậy, chất lượng phục vụ vẫn đảm bảo, xe hoạt động 24/24. “Tôi gắn bó với việc lái xe chuyển bệnh từ thiện 12 năm nay. Vài tài xế khác ở gần nhà tôi cũng tham gia lái xe từ thiện. Bất kể thời gian nào, khi có bệnh cần chuyển đi là tôi và anh em khởi hành. Nhiều lúc đang ăn cơm hay giữa khuya cũng đi vì bà con đang trông cậy vào mình” - ông Nguyễn Văn Cọp chia sẻ.

Ngoài ra, ông Lam còn vận động và đóng góp kinh phí sửa đường giao thông. Chỉ tính riêng năm 2017, ông Lam ủng hộ gần 40 triệu đồng và tham gia vận động nhân dân địa phương, mạnh thường quân đóng góp kinh phí sửa chữa các tuyến đường giao thông ở xã Tân Quới. Ông Lam tâm sự: “Tôi xuất thân từ nông dân, từng sống trong cảnh khó khăn. Khi kinh tế có dư chút ít, tôi muốn làm điều gì đó hữu ích cho quê hương. Nhận thấy mua xe chuyển viện từ thiện và sửa đường nông thôn là điều cần thiết, phù hợp với bản thân nên tôi làm. Tôi dự định sẽ tiếp tục vận động bạn bè hỗ trợ mua xe mai táng, phục vụ từ thiện cho người dân địa phương”.

Ghi nhận những việc làm ý nghĩa của ông Phan Hoàng Lam, Ban Thường vụ Huyện ủy Thanh Bình vừa tặng Giấy khen cho ông Lam do có thành tích tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017.

Theo NHỰT AN (Báo Đồng Tháp)