Phấn khởi lúa Hè thu đầu vụ

05/06/2020 - 09:15

Năng suất và giá bán đều tăng so với cùng kỳ khiến nhiều nông dân đã và đang thu hoạch lúa Hè thu đầu vụ trên địa bàn tỉnh phấn khởi về một vụ lúa thắng lợi kế tiếp.

A A

Hiện giá lúa tươi đầu vụ cũng tăng từ 300-600 đồng/kg so với cùng kỳ. 

Vào thời điểm này, tại nhiều cánh đồng xuống giống sớm vụ lúa Hè thu trên địa bàn huyện Châu Thành A và Vị Thủy, nông dân đang hối hả thu hoạch lúa. Nếu như ngoài đồng, những chiếc máy cắt đang tất bật cắt từng bông lúa vàng tươi trĩu hạt và không ít nhân công rinh những bao lúa từ dưới ruộng lên xe kéo thì tại điểm tập kết lúa ở bờ kênh, thương lái và chủ ruộng cũng khẩn trương cân từng bao lúa để đưa xuống ghe đang chờ sẵn. Dù công việc bận rộn nhưng tiếng nói, cười vẫn rôm rả, từ đó tạo ra không khí mùa vụ rất rộn ràng trong lúc này.

Đang xem thương lái cân hơn 3ha lúa (giống OM 5451) của gia đình, ông Ngô Văn Minh, ở ấp Trường Thọ A, xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A, phấn khởi cho biết: “Dù chưa thu hoạch xong diện tích nhưng qua cân đợt cắt đầu tiên được khoảng 1ha thì tôi đánh giá năng suất lúa của gia đình trong vụ này gần 900 kg/công (một công 1.300m2), tăng gần 200 kg/công so với cùng kỳ. Nguyên nhân năng suất lúa tăng là do từ đầu vụ xuống giống đến nay thời tiết rất thuận lợi cho cây lúa phát triển, dịch hại xuất hiện ít, nhất là vào giai đoạn lúa trổ bông không gặp mưa như những năm trước nên lúa ít bị bệnh lem lép hạt”.

Nông dân Hậu Giang đang thu hoạch lúa Hè thu đầu vụ với niềm vui trúng mùa.

Cũng đang đứng xem cân lúa, ông Trần Văn Nhỏ, có gần 1ha ruộng nằm cặp ranh ông Minh đang chờ thu hoạch, chia sẻ: “Ngoài yếu tố thời tiết, dịch bệnh thì một nguyên nhân khác làm cho năng suất lúa tăng là vụ này bà con chăm sóc rất kỹ càng. Bởi, sau khi thu hoạch xong vụ lúa Đông xuân vừa qua, nông dân nơi đây được hưởng niềm vui lúa trúng mùa, trúng giá; đồng thời ngành chức năng dự báo thị trường tiêu thụ lúa gạo tới đây sẽ tiếp tục gặp nhiều thuận lợi. Vì vậy, đã tạo động lực lớn cho nông dân tích cực chăm sóc ruộng lúa của mình để đạt năng suất cao nhất khi thu hoạch”. 

Không riêng gì tại cánh đồng lúa của ông Minh mà theo quan sát của chúng tôi và thông tin từ nhiều bà con, hiện các trà lúa Hè thu trong giai đoạn thu hoạch đều được đánh giá là trúng mùa. Ông Nguyễn Văn Thâu, một thương lái ở tỉnh Đồng Tháp đang thu mua lúa cho người dân ở xã Trường Long Tây, thông tin: “Những ngày qua, tôi đã mua được nhiều diện tích lúa của bà con nơi đây và tất cả đều đạt năng suất không dưới 800 kg/công. Tôi thấy, vụ lúa Hè thu năm nay, bà con ở Hậu Giang đạt năng suất cao hơn ở Đồng Tháp khá nhiều, bình quân không dưới 100 kg/công. Ngoài năng suất cao thì chất lượng hạt lúa đầu vụ khá tốt. Do mới khởi động thu hoạch nên sản lượng lúa hiện tại chưa nhiều nên phải mất 2 ngày mới mua đầy ghe 70 tấn để chở về Đồng Tháp”.

Bên cạnh niềm vui về năng suất thì giá lúa tươi hiện tại cũng ở mức cao hơn so với cùng kỳ, từ đó càng làm tăng thêm niềm phấn khởi cho nông dân khi có nguồn lợi nhuận hấp dẫn. Cụ thể, hiện thương lái cân lúa tươi của nông dân tại ruộng với giống OM 5451 là 5.300 đồng/kg (nếu lấy cọc trước đó khoảng nửa tháng là 5.100 đồng/kg), giống OM 18 là 5.500 đồng/kg, RVT là 6.200 đồng/kg… tăng bình quân từ 300-600 đồng/kg so với cùng kỳ. Ông Ngô Văn Minh, ở ấp Trường Thọ A, xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A, cho biết thêm: “Nhờ tình hình dịch hại trên lúa trong vụ này ít nên chi phí đầu tư thấp. Như vậy, với năng suất lúa gần 900 kg/công, cộng thêm giá bán như trên thì sau khi trừ chi phí sản xuất, gia đình tôi kiếm được nguồn lợi nhuận khoảng 30 triệu đồng/ha và đây được xem là mức lợi nhuận cao nhất ở vụ lúa Hè thu trong gần 10 năm trở lại đây”.

Cùng phấn khởi với giá lúa, ông Nguyễn Văn Tám, ở ấp 3, xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy, cho hay: “Gia đình tôi vừa cắt và bán xong 0,5/2,5ha lúa Hè thu (giống OM 5451). Nếu như vụ này năm rồi, giá lúa chỉ ở mức 4.700 đồng/kg thì vừa qua tôi đã bán được 5.300 đồng/kg. Dù năng suất lúa không nhỉnh hơn so với cùng kỳ nhiều (một công đạt hơn 700 kg/công), thế nhưng nhờ giá bán tăng nên nguồn thu nhập được cải thiện”.

 Ông Trần Chí Hùng, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh, cho biết: Trên đà thắng lợi của vụ lúa Đông xuân 2019-2020, bước sang đầu vụ lúa Hè thu này, ngành nông nghiệp tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, lên khung lịch thời vụ xuống giống cụ thể cho từng vùng. Bên cạnh đó, đơn vị cũng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn trực thuộc sở và ngành nông nghiệp các địa phương thường xuyên phối hợp cùng nông dân chăm sóc, quản lý và phòng trừ dịch hại trên lúa Hè thu ở các giai đoạn sinh trưởng; nhờ vậy lúa phát triển tốt, trong đó có nhiều diện tích đang ở giai đoạn trổ chín và thu hoạch được nông dân đánh giá là khá trúng mùa. Ngoài ra, điều phấn khởi là các diện tích lúa Hè thu trong tỉnh đều đảm bảo xuống giống theo thời gian khuyến cáo ở từng vùng sinh thái nên cây lúa ít bị ảnh hưởng do tác động của biến đổi khí hậu. Đặc biệt, năng suất và giá lúa đầu vụ đang ở mức hấp dẫn sẽ là động lực lớn giúp nông dân tăng cường chăm sóc để lúa đạt chất lượng cao nhất khi thu hoạch. Qua đây, tiếp tục đặt ra nhiều kỳ vọng cho ngành nông nghiệp về một vụ lúa đạt thắng lợi trên các mặt như vụ lúa Đông xuân vừa qua, từ đó góp phần làm tăng tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) cho khu vực I thuộc lĩnh vực nông nghiệp…

Đến thời điểm này, nông dân trên địa bàn tỉnh đã gieo sạ được gần 72.000ha (kế hoạch 76.700ha) lúa Hè thu, với một số loại giống chủ lực như OM 5451, OM 18, OM 4900, RVT... Hiện tại, bà con nông dân ở những nơi gieo sạ sớm đã thu hoạch được hơn 100ha, với năng suất lúa bình quân đạt 6,17 tấn/ha. Các giống lúa được nông dân cắt trong lúc này là OM 5451 và OM 18.

Theo HỮU PHƯỚC (Báo Hậu Giang)