Sân khấu Hậu Giang vươn lên

15/05/2020 - 09:28

Sân khấu Hậu Giang có nhiều khởi sắc sau mười mấy năm thành lập tỉnh. Lực lượng nghệ sĩ luôn chủ động học tập, rèn luyện để nâng cao tay nghề, chất lượng ngày càng được khẳng định bằng những giải thưởng.

A A

Vở ca cảnh “Chiếc gậy Trường Sơn” của Hậu Giang đoạt 1 HCV, 2 HCB tại Liên hoan Tuyên truyền lưu động toàn quốc.

Lực lượng sáng tác, biểu diễn nhiều thêm

Theo đánh giá của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, Phân hội Sân khấu là một trong những phân hội mạnh, hoạt động đều và chất lượng ngày càng được khẳng định.

Thống kê sơ bộ, trong 5 năm trở lại đây, các diễn viên, soạn giả ở lĩnh vực sân khấu đã tham gia các hội thi, hội diễn cấp khu vực và toàn quốc, đạt trên 30 huy chương các loại, đó là chưa kể họ chính là nòng cốt trong các hội thi, hội diễn trong tỉnh. Các tác giả, diễn viên đã không ngừng nỗ lực, nâng cao khả năng, kỹ năng nghề nghiệp để cùng làm nên dấu ấn cho lĩnh vực này. Lực lượng sáng tác, soạn giả có thể kể đến Thành Chung, Thu Tâm, Ngọc Thảo, Thành Vĩnh…, thì lực lượng biểu diễn là Kim Khéo, Tố Nguyên, Thanh Triều… Họ là những nhân tố nổi bật, mang về những thành tích nổi trội cho Hậu Giang, khi tham gia rất nhiều giải thưởng trong và ngoài khu vực.

Là người viết nhiều tác phẩm, tiểu phẩm dự thi, tác giả Nguyễn Văn Tám, cho biết, ông nghiên cứu rất kỹ các cuộc thi để viết tham gia, tự đọc và nghe để học hỏi kinh nghiệm từ những đồng nghiệp…, để tự nâng cao tay nghề. Ông cũng tranh thủ đi tìm cảm hứng sáng tác trong những chuyến thực tế sáng tác cùng đồng nghiệp, hoặc tự đi. Từ đó, mỗi sản phẩm nghệ thuật ông viết ra gắn chặt với những nơi ghi lại những dấu ấn cảm xúc.

Còn với các tác giả, diễn viên: Thành Vĩnh, Thu Tâm, Kim Khéo, Thanh Triều…, không chỉ tham gia nhiều cuộc thi và mang về những giải thưởng, mà còn tìm kiếm và chăm bồi những hạt nhân mới, góp phần cho phong trào văn nghệ ở địa phương. Từ đó, phát huy được lực lượng tại chỗ làm công tác phong trào, xây dựng được lực lượng kế thừa đủ để đáp ứng nhu cầu từng địa phương.

Mong muốn nâng tầm nghệ thuật

Dù có nhiều thành tựu, nhưng những người làm ở lĩnh vực sân khấu vẫn chưa bằng lòng với thực tại, luôn mong muốn nâng tầm nghệ thuật. Từ đó, họ đã cùng ngồi lại để tìm ra những hướng đi mới, tạo động lực để mỗi người phấn đấu, có nơi để sinh hoạt. Ông Dương Thanh Tùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, chia sẻ: “Tham gia làm công tác sân khấu, nghệ thuật đã lâu, tôi đánh giá rất cao lực lượng sân khấu của tỉnh. Họ nhiệt tình, trách nhiệm, tự thân nỗ lực. Tuy nhiên, họ vẫn còn thiếu nơi sinh hoạt nghiệp vụ, chưa có sự phối kết đồng bộ giữa các phân hội để tạo nên sức mạnh tổng hợp. Tôi nghĩ, cần phải thành lập một câu lạc bộ sáng tác và biểu diễn, là nơi để các hội viên tham gia sinh hoạt nghiệp vụ chuyên môn, nơi để mọi người tìm ra những kịch bản hay để nâng tầm nghệ thuật”.

Việc phát huy, tìm đầu ra cho những kịch bản của lực lượng sáng tác trong tỉnh cũng là vấn đề cần quan tâm. Hiện nay, lực lượng sáng tác kịch bản sân khấu ở Hậu Giang khá đông và chất lượng đang từng bước khẳng định. Nhiều hội viên đã được mời làm giám khảo, cộng tác nhiều kịch bản cho các hội thi, hội diễn ở một số tỉnh, thành lân cận. Bà Lê Thị Thu Tâm, Phân hội trưởng Phân hội Sân khấu, nhấn mạnh: “Chúng tôi tiếp tục tạo mọi điều kiện để từng hội viên phát huy khả năng sáng tạo, làm nên những tác phẩm chất lượng, biểu diễn nâng tầm. Cùng với đó, việc tạo sân chơi, tìm đầu ra cho sản phẩm sân khấu là cách hỗ trợ cho các tác giả, diễn viên trong phân hội phát huy khả năng”.

Đặc biệt, việc tổ chức trại sáng tác và tạo điều kiện cho cho hội viên tham gia các trại sáng tác do Trung ương tổ chức sẽ được Phân hội quan tâm, nhằm góp phần nâng tầm chất lượng, tạo thêm nhiều điều kiện để hội viên phát huy khả năng sáng tạo nghệ thuật.

Theo VĨNH TRÀ (Báo Hậu Giang)