Sức hút từ truyền thống

09/08/2018 - 09:10

Dù không có mặt một số tay đua trong đội tuyển quốc gia tham dự ASIAD 2018 như Huỳnh Thanh Tùng, Phan Hoàng Thái… nhưng Cuộc đua xe đạp Đồng bằng sông Cửu Long 2018 vẫn được giới chuyên môn đánh giá cao vì quy tụ đông đảo các tay đua hay nhất trong nước và dàn ngoại binh mạnh.

A A

Cuộc đua xe đạp Đồng bằng sông Cửu Long-Cúp Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang 2018 thêm một lần minh chứng công tác xã hội hóa thể thao đang được Liên đoàn Xe đạp-Mô tô Thể thao Việt Nam thực hiện rất tốt. Theo đó, tổng giải thưởng cuộc đua năm nay lên tới 666 triệu đồng (tay đua giành chiếc áo vàng nhận thưởng 70 triệu đồng) cho thấy nỗ lực của Ban tổ chức giải đấu cũng như sự chung tay ủng hộ nhiệt tình của các nhà tài trợ.

Nếu như ở 26 lần tổ chức trước đây, lộ trình cuộc đua chỉ gói gọn trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thì năm nay, giải mở rộng thêm các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Theo HLV Đỗ Thành Đạt (Đội TP Hồ Chí Minh) thì: “Lộ trình mới sẽ đem lại nhiều sự hấp dẫn cho cuộc đua. Các đội sẽ phải tính toán nhiều hơn các phương án chiến thuật”.

Cuộc đua quy tụ nhiều tay đua mạnh trong nước.

Cuộc đua xe đạp Đồng bằng sông Cửu Long 2018 là giải đấu kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng nên các đội đua trong nước đều nhận thức rõ ý nghĩa của giải đấu. Ngay từ cuối tháng 7, đầu tháng 8, nhiều đội đã bước vào tập luyện với cường độ cao. HLV Nguyễn Thanh Sơn (đội Đồng Nai) cho hay: “Ngoài các tay đua trong nước, đội còn tăng cường thêm hai ngoại binh Loic và Neito”. Với đội đua Đồng Nai, giới chuyên môn vẫn kỳ vọng tay đua Bùi Minh Thụy sớm lấy lại phong độ đỉnh cao một thời để tạo ra những màn rượt đuổi hấp dẫn trên đường đua.

Là đội đua chủ nhà nên An Giang có sự chuẩn bị chu đáo cho cuộc đua từ sớm. Sau thành công ở Cuộc đua xe đạp toàn quốc HTV 2018 với ngôi nhì đồng đội, Nguyễn Thành Tâm đoạt áo vàng, Ngô Văn Phương đoạt áo trắng cho tay đua trẻ xuất sắc nhất, đội An Giang sẽ bị các đối thủ chú ý nhiều hơn. Về lực lượng chuẩn bị cho giải đấu, HLV Lê Thành Liêm (Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang) cho hay: “Đội vẫn có sự phục vụ của các tay đua chủ lực như: Lê Ngọc Sơn, Nguyễn Thành Tâm, Trịnh Đức Tâm và các ngoại binh như Ali (Iran), Javier (Tây Ban Nha)”. Đội TP Hồ Chí Minh không có ngoại binh nhưng vẫn còn đó các tay đua cự phách như: Mai Nguyễn Hưng, Nguyễn Trường Tài, Lê Nguyệt Minh và đặc biệt là Lê Văn Duẩn đã trở lại sau khi bị chấn thương ở Cuộc đua xe đạp toàn quốc HTV 2018.

Theo Ban tổ chức, cuộc đua sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 19-8; xuất phát từ Đồng Nai và kết thúc tại An Giang với sự tham dự của 102 tay đua thuộc 17 đội trong nước. Đây là số lượng VĐV tham dự đông nhất từ trước đến nay ở giải đấu này. Các tay đua sẽ tranh tài 10 chặng với tổng lộ trình 965km, trong đó có 2 chặng đua vòng quanh thành phố Cần Thơ và Long Xuyên sẽ được truyền hình trực tiếp.

Với sự góp mặt của các tay đua mạnh cùng với số tiền thưởng khá cao, cuộc đua hứa hẹn có nhiều hấp dẫn về mặt chuyên môn.

Lộ trình cuộc đua

Chặng 1 (ngày 11-8): Đồng Nai-Đồng Xoài (113km); Chặng 2 (ngày 12-8): Đồng Xoài-Thủ Dầu Một (88km); Chặng 3 (ngày 13-8): Thủ Dầu Một-Bến Tre (115km); Chặng 4 (ngày 14-8): Bến Tre-Đồng Tháp (107km); Chặng 5 (ngày 15-8): Đồng Tháp-Cần Thơ (95km); Chặng 6 (ngày 16-8): Vòng quanh TP Cần Thơ (45km); Chặng 7 (ngày 17-8): Cần Thơ-Cà Mau (173km); Chặng 8 (ngày 18-8): Cà Mau-Rạch Giá (130km); Chặng 9 (sáng 19-8): Rạch Giá-Long Xuyên (75km) và chặng 10 (chiều 19-8): Vòng quanh TP Long Xuyên (24km).

Theo CẨM TÚ (Quân đội nhân dân)