Tác dụng phòng bệnh bất ngờ khi ăn cá 4 lần/tuần

06/10/2019 - 16:21

Thêm một lợi ích của việc ăn cá thường xuyên đã được các nhà khoa học từ Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona (Tây Ban Nha) chứng minh.

A A

1.641 cặp mẹ con với đứa bé vừa lên 8 đã tham gia nghiên cứu cho thấy siêng ăn cá là cách để người mẹ bảo vệ con mình khỏi chứng tăng động kém tập trung (ADHD), một vấn đề sức khỏe tâm thần khá phổ biến và gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, việc học tập của trẻ.

Tiến sĩ Jordi Júlvez và các cộng sự ở Viện Sức khỏe toàn cầu Barcelona đã chứng minh những phụ nữ sắp làm mẹ chỉ cần ăn khoảng 4 miếng cá/tuần thì con họ sẽ giảm tới 16% nguy cơ mắc ADHD. Sử dụng dầu ăn 100% từ cá cũng có tác dụng tương tự.

Ăn 4 miếng cá/tuần thì sẽ giảm tới 16% nguy cơ mắc ADHD

Một khẩu phần cá được tính là 115 g, còn dầu ăn từ cá khoảng 25g/khẩu phần. Trong đó, tiêu thụ những nguồn thực phẩm này trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ có ảnh hưởng tích cực đến khả năng chú ý của trẻ hơn cả. Lợi ích sẽ tăng thêm nếu đứa bé được sinh ra cũng ăn cá nhiều như người mẹ trong suốt tuổi thơ.

Ngay cả các em bé có kiểu gene rs1260326 CC vốn liên quan đến khả năng chú ý thấp cũng được hưởng lợi, giảm thiểu khả năng gặp vấn đề hoặc nếu có bị cũng nhẹ hơn, nếu mẹ siêng ăn cá hoặc dùng dầu ăn từ cá.

Tác dụng kỳ diệu này được cho là đến từ các axit béo omega-3, omega-6 rất có lợi cho sự phát triển và sức khỏe não bộ, mà cá biển, đặc biệt là nhóm cá dầu (cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá kiếm, cá mòi, cá trích. Cá tra, basa được nuôi trồng rất nhiều ở các tỉnh ĐBSCL) là nguồn cung tự nhiên dồi dào. Riêng cá ngừ được khuyên nên giới hạn không quá 2 phần/tuần vì có chứa thủy ngân.

Riêng tại Việt Nam, công trình nghiên cứu từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) trên cá tra, basa cho thấy, thịt cá có giá trị dinh dưỡng cao vì chứa nhiều chất đạm, ít béo, ít cholesterol. Các acid béo chưa no Omega 3 – 6 – 9, DHA/EPA có rất nhiều trong mỡ cá là những dưỡng chất quan trọng hỗ trợ cho nhiều cơ quan bên trong cơ thể.

Các axit béo không no trong Dầu ăn 100% từ cá có lợi cho sự phát triển sức khỏe và não bộ

Tuy nhiên, đối với những người không ăn được cá hoặc không thích các loại cá béo, bạn vẫn có thể thay thế chúng bằng dầu ăn 100% từ cá. Thực phẩm gia vị này được sản xuất trên quy trình khép kín, kiểm soát nghiêm ngặt, được xử lý mùi tối ưu nhưng vẫn lưu giữ trọn vẹn những dưỡng chất tự nhiên từ cá như Omega 3, 6, 9, DHA/EPA và vitamin E tốt cho tim mạch. Đặc biệt, Vitamin A có trong dầu ăn này giúp nuôi dưỡng một đôi mắt sáng khỏe cho cả mẹ và bé.  

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học International Journal of Epidemiology.

A. Thư (tổng hợpTheo Science Daily, Daily Mail)

 


Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/www/html/online/baoangiang/ttmt/application/modules/default/models/Common.php on line 451