Tận mắt ngắm bộ xương cá dài 16m tại lễ hội nghinh ông Duyên Hải

25/02/2018 - 16:47

Ngày 24-2, tức mùng 9 tháng Giêng, hàng nghìn người dân từ khắp nơi đã đổ về Lăng Ông Duyên Hải tại xã Vĩnh Thịnh (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) dự lễ hội Nghinh Ông, cầu may mắn đầu năm, mưa thuận gió hòa.

A A

Từ sáng sớm, hàng nghìn người dân trong và ngoài tỉnh Bạc Liêu đã có mặt tại Lăng Ông Duyên Hải ở ven biển xã Vĩnh Thịnh để chờ đợi thời khắc diễu hành đón Ông, làm lễ cúng tế, tạ ơn theo phong tục tập quán của ngư dân tại địa phương.

Quang cảnh tại buổi lễ Nghinh Ông Duyên Hải. (Ảnh: NK).

Mặc dù thời tiết khá nắng, nhưng nhiều người dân không quản ngại từ nơi xa, đặc biệt là những người hành nghề đánh bắt thủy hải sản đổ về Lăng Ông để cúng bái, cầu mong những điều tốt đẹp cho mùa đi biển đầu năm.

Ông Ngô Quốc Hùng, một người dân ở huyện Đông Hải (Bạc Liêu) cho biết, năm nào cũng vậy, khi ăn Tết Nguyên đán xong, đến mùng 9 tháng Giêng là vợ chồng anh lại tất bật mua đồ cúng đến Lăng Ông ở xã Vĩnh Thịnh để cúng tế.

Dù trời khá nắng nhưng người dân vẫn đến đón Ông khá đông. (Ảnh: NK).

Nghi thức quan trọng nhất trong lễ hội Nghinh Ông chính là lễ rước vong linh cá Ông từ biển vào lăng để cầu quốc thái dân an, người đi biển có cuộc sống ấm no hạnh phúc. Nghi lễ rước Ông trang trọng, gồm đội múa lân đi trước, theo sau là học trò lễ, có một nhóm người mặc trang phục của binh sĩ thời xưa… Dân chúng đứng hai bên đường, hò reo cổ vũ, tạo nên không khí lễ hội thật náo nhiệt.

Tàu chính của BTC lễ hội nghi Ông được trang trí cờ hoa lộng lẫy đang chuẩn bị tiến ra biển làm lễ rước Ông. (Ảnh: NK). 

Những chiếc tàu cá hầu hậu tiến ra cửa biển Cái Cùng. (Ảnh: NK).

Ngư dân cầu mong thuận buồm xuôi gió, được một mùa cá bội thu đầu năm. (Ảnh: NK).

Khi đưa Ông từ cửa biển vào, Ban quản lý Lăng Ông sẽ tổ chức buổi cúng tế với việc dâng hương đèn, trái cây, trà, rượu, để tạ ơn Ông đã cho ngư dân một năm qua được nhiều may mắn và cầu mong một năm mới bình an, tốt đẹp hơn. Đoàn tế lễ có thành phần gồm các bô lão, cung nữ, thiếu nữ, công chúa và quan lính,.. trước bàn thờ Ông để tỏ lòng thành kính nhất.

Bộ xương “cá Ông” dài khoảng 16m được lưu trữ cẩn thận Lăng Ông Duyên Hải, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu. (Ảnh: NK).

Được biết, buổi lễ sẽ được tổ chức trong ba ngày từ ngày 23 đến 25-2 (nhằm ngày mùng 8,9, 10 âm lịch).

Theo Dân Việt